08:29 30/10/2018

“Mỹ chuẩn bị kế hoạch áp thuế toàn bộ hàng hóa nhập từ Trung Quốc”

Diệp Vũ

Việc vạch ra một kế hoạch như vậy cho thấy Washington vẫn sẵn sàng đẩy cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh lên ngưỡng mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Bloomberg.

Mỹ đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc công bố vào đầu tháng 12 một kế hoạch áp thuế quan bổ sung lên phần còn lại trong lượng hàng hóa mà nước này nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm, nếu cuộc gặp tháng 11 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình không thể "hạ nhiệt" cuộc chiến thương mại song phương - hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Theo Bloomberg, nếu một kế hoạch đánh thuế như vậy được Mỹ đưa ra vào đầu tháng 12, thì ngày bắt đầu thực thi kế hoạch - sau thời hạn 60 ngày tham khảo ý kiến công chúng - có thể trùng với thời điểm đón Tết Nguyên đán vào đầu tháng 2. Danh sách đánh thuế sẽ bao gồm tất cả những mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mà hiện Mỹ chưa áp thuế quan bổ sung trong hai chương trình đánh thuế đang thực thi, nguồn tin cho biết.

Dựa trên kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ trong năm 2017, lượng hàng hóa trong kế hoạch đánh thuế này có thể có trị giá 257 tỷ USD mỗi năm.

Hiện chính quyền ông Trump đã áp thuế quan bổ sung lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, và Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ. Ông Trump cũng đã nhiều lần cảnh báo sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng Trung Quốc vào Mỹ.

Nguồn tin nói rằng giới chức Mỹ chuẩn bị cho kịch bản đánh thuế bổ sung toàn bộ hàng Trung Quốc để phòng trường hợp cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập bên lề thượng đỉnh G20 diễn ra ở Buenos Aires vào tháng 11 không mang lại kết quả. Nguồn tin cũng nói quyết định cuối cùng cho kế hoạch còn chưa được chốt.

Tuy vậy, việc vạch ra một kế hoạch như vậy cho thấy Washington vẫn sẵn sàng đẩy cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh lên ngưỡng mới, cho dù các công ty phàn nàn về chi phí gia tăng do thuế quan và thị trường tài chính toàn cầu gần đây biến động mạnh vì mối lo chiến tranh thương mại gây thiệt hại tăng trưởng.

Theo tiết lộ của nguồn tin, Nhà Trắng cũng đang cân nhắc một lựa chọn khác là không đưa thương mại vào nội dung cuộc gặp giữa ông Trump với ông Tập, nhưng không tính đến việc hủy cuộc gặp.

"Chúng ta đang ở trong một tranh chấp tương đối căng thẳng. Chúng ta đang ở trong một tranh chấp thương mại. Tôi muốn dùng từ đó, vì đó là một từ đẹp, mềm mại. Nhưng chúng ta sẽ thắng", ông Trump phát biểu tại một sự kiện ở Indiana hôm thứ Bảy. "Các bạn biết vì sao không? Vì chúng ta luôn thắng".