14:30 15/10/2020

Mỹ dọa đưa công ty tài chính của Jack Ma vào danh sách đen

Hoài Thu

Đế chế công nghệ tài chính Ant Group của tỷ phú Jack Ma dự kiến IPO huy động số tiền kỷ lục 35 tỷ USD trên sàn chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải

Ant hiện được kiểm soát bởi người đồng sáng lập Alibaba - Jack Ma với 33% cổ phần. Ảnh: China Daily/Reuters.
Ant hiện được kiểm soát bởi người đồng sáng lập Alibaba - Jack Ma với 33% cổ phần. Ảnh: China Daily/Reuters.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã đề xuất chính phủ đưa công ty tài chính Ant Group của tỷ phú Jack Ma vào danh sách đen thương mại do nền tảng thanh toán Alipay của hãng này đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. 

Động thái này diễn ra ngay trước thềm IPO "khủng" với định giá lên tới 250 tỷ USD của Ant Group, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10. Ant Group dự kiến huy động ít nhất 35 tỷ USD trên sàn chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải. Nếu thành công, thương vụ này sẽ phá kỷ lục huy động 29 tỷ USD qua IPO của hãng dầu mỏ Saudi Aramco của Saudi Arabia vào năm ngoái. 

Theo các nhà phân tích, các quan chức Mỹ chủ trương cứng rắn với Trung Quốc đang muốn ngăn các nhà đầu tư Mỹ tham gia vào IPO của Ant Group. Họ quan ngại rằng Ant có thể cung cấp dữ liệu ngân hàng nhạy cảm của công dân Mỹ cho chính phủ Trung Quốc. Hiện tại chưa rõ khi nào chính phủ Mỹ sẽ xem xét vấn đề này. 

Danh sách đen thương mại của Mỹ hạn chế doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ công nghệ cao của nước này. Đây là lựa chọn được chính quyền Tổng thống Donald Trump thường xuyên sử dụng để trừng phạt các công ty Trung Quốc, dù không dễ để xác định tính hiệu quả trên thực tế. 

Trước đó, biện pháp này đã khiến nhiều hãng công nghệ Trung Quốc, gồm tập đoàn viễn thông Huawei, chịu ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, ảnh hưởng của việc bị đưa vào danh sách đen đối với một hãng công nghệ tài chính (fintech) như Ant Group có thể chỉ mang tính tượng trưng.

Ant Group là hãng thanh toán di động hàng đầu tại Trung Quốc, với nền tảng thanh toán, cho vay, bảo viểm và dịch vụ quản lý tài sản thông qua các ứng dụng di động. Có trụ sở tại Hàng Châu, Trung Quốc, Ant hiện được kiểm soát bởi người đồng sáng lập Alibaba - Jack Ma với 33% cổ phần. Người dùng Ant chủ yếu là công dân Trung Quốc. Trong đó, hầu hết giao dịch liên quan tới Mỹ được thực hiện bởi du khách và công ty Trung Quốc. 

IPO của Ant được bảo lãnh bởi nhiều ngân hàng lớn từ China International Capital Corp, Citigroup, JPMorgan, Morgan Stanley cho tới Credit Suisse và Goldman Sachs. Tuy nhiên, đến nay kế hoạch IPO của công ty này vẫn chưa được chấp thuận. Theo nguồn tin của Reuters, cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc vẫn đang xem xét vấn đề xung đột lợi ích trong IPO này.

Trong khi đó, tại Mỹ, Thượng nghị sĩ Marco Rubio - người từng thúc giục chính quyền ông Trump theo đuổi các cuộc điều tra nhằm vào doanh nghiệp Trung quốc - tuần trước cũng kêu gọi chính phủ Mỹ cân nhắc các lựa chọn nhằm trì hoãn IPO của Ant Group.