22:39 31/08/2014

Nga-Ukraine trao đổi binh sỹ bị bắt

Diệp Vũ

Vụ trao trả binh sỹ giữa hai nước đánh dấu một bước xuống thang nhẹ trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine

Moscow đã trao trả cho Kiev 63 lính Ukraine bị bắt trên lãnh thổ Nga hôm thứ Tư vừa rồi - Ảnh: Reuters.<br>
Moscow đã trao trả cho Kiev 63 lính Ukraine bị bắt trên lãnh thổ Nga hôm thứ Tư vừa rồi - Ảnh: Reuters.<br>
Kiev đã trao trả 10 lính dù Nga bị bắt trên lãnh thổ Ukraine để đổi lấy 63 binh sỹ nước này bị Moscow bắt khi vượt biên giới sang lãnh thổ Nga vào tuần trước.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời tướng Alexei Ragozin, tư lệnh lính dù Nga, ngày 31/8 nói rằng, số lính dù nói trên đã được trao trả sau những cuộc đàm phán đầy khó khăn, và sau một khoảng thời gian trì hoãn mà ông Ragozin gọi là không thể chấp nhận được.

Tuần trước, Ukraine tuyên bố bắt được 10 lính dù Nga và đưa các binh sỹ này ra trước báo giới như một bằng chứng cho thấy lính Nga đang chiến đấu cùng với các phần tử ly khai ở miền Đông Ukraine. Trong khi đó, Nga nói rằng, các binh sỹ này chỉ vô tình vượt qua một khu vực không được đánh dấu trên đường biên giới giữa hai nước.

Theo nhận định của hãng tin Reuters, vụ trao trả binh sỹ giữa hai nước đánh dấu một bước xuống thang nhẹ trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine sau khi căng thẳng gia tăng mạnh trong mấy ngày gần đây. Quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine đã phản công quân chính phủ và mở một chiến dịch mới ở thị trấn miền Nam Novoazovsk. Kiev cho rằng, các đơn vị lính Nga có xe bọc thép đã hỗ trợ cho quân nổi dậy thực hiện cuộc phản công này.

Khi bắt được 10 lính dù Nga trên lãnh thổ Ukraine, Kiev nói rằng, các binh sỹ này đang làm “nhiệm vụ đặc biệt” và bị bắt vì vượt biên giới trái phép và tiếp tay cho một “tổ chức khủng bố” - cách gọi của Chính phủ Ukraine đối với lực lượng nổi dậy. Phát ngôn viên quân sự Ukraine thậm chí còn chế nhạo cách lý giải của Nga nói các binh sỹ này “đi lạc” là “họ đi lạc như cô bé quàng khăn đỏ trong rừng”.

Tư lệnh lính dù Nga Ragozin đã chỉ trích hành động của Ukraine trong vụ việc này. “Tôi cho rằng, không thể chấp nhận được việc binh sỹ của chúng tôi bị phía Ukraine giữ trong nhiều ngày như vậy”, ông Ragozin nói.

Ngược lại, theo ông Ragozin, Nga đã nhanh chóng trao trả hàng trăm lính Ukraine khi những binh sỹ này vượt qua biên giới sang lãnh thổ Nga khi bị quân nổi dậy tấn công. Ông Ragozin nói, nhóm mới nhất 63 binh sỹ Ukraine bị Nga bắt khi vượt qua biên giới hôm thứ Tư vừa rồi.

“Các chàng trai của chúng tôi rất bực về những gì đã xảy ra. Họ sẽ nhận được tất cả sự hỗ trợ tâm lý cần thiết và các hỗ trợ khác. Họ sẽ ổn”, ông Ragozin nói về những lính dù Nga vừa được trao trả.