18:46 02/11/2019

Ngân hàng Việt đầu tiên khai trương văn phòng đại diện tại Mỹ

Đào Hưng

Theo đó, trụ sở này có địa chỉ ở Phòng 1428, toà nhà One Rockefeller Plaza, thuộc khu Trung tâm Manhattan, thành phố New York, Mỹ

Các đại biểu cắt băng khai trương Văn phòng đại diện Vietcombank tại Mỹ.
Các đại biểu cắt băng khai trương Văn phòng đại diện Vietcombank tại Mỹ.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức khai trương hoạt động văn phòng đại diện tại Mỹ.

Theo đó, trụ sở này có địa chỉ ở Phòng 1428, toà nhà One Rockefeller Plaza, thuộc khu Trung tâm Manhattan, thành phố New York, Mỹ. Đây cũng là văn phòng đại diện đầu tiên của một ngân hàng thương mại Việt Nam được chính thức hiện diện tại thị trường Mỹ.

Chia sẻ về chặng đường thực hiện để thành lập văn phòng đại diện, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank cho biết, sau 3 năm chuẩn bị, vào năm 2017, trên cơ sở sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước, Vietcombank đã chính thức khởi động quá trình triển khai các thủ tục để thành lập văn phòng đại diện tại Mỹ.

Với sự hỗ trợ chuyên nghiệp của các tư vấn luật trong nước và quốc tế, cùng nỗ lực vào cuộc tập trung của đội ngũ cán bộ Vietcombank, sau thời gian thẩm định khắt khe, chuyên nghiệp, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã chính thức phê duyệt hồ sơ xin cấp phép thành lập vào ngày 26/10/2018.

Tiếp đó, vào ngày 17/6/2019, Vietcombank được Cơ quan Quản lý Tài chính Tiểu bang New York (NYDFS) ban hành Giấy phép hoạt động cho văn phòng đại diện của Vietcombank tại Mỹ.

"Việc một ngân hàng thương mại của Việt Nam vượt qua được những điều kiện khắt khe để được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ cấp phép hoạt động cho thấy hệ thống ngân hàng Việt Nam đã thực sự hội nhập và đáp ứng nhiều chuẩn mực quốc tế", ông Thành nhận định.

Cũng tại buổi lễ, ông Đặng Đình Quý, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đánh giá sự hiện diện của Vietcombank tại Mỹ đã tạo thêm sức mạnh cho cộng đồng các doanh nghiệp ngày càng phát triển hiệu quả, đóng góp cho sự phát triển chung của Việt Nam và nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Được biết, văn phòng đại diện của Vietcombank sẽ thực hiện các chức năng như kết nối với khách hàng hiện hữu và tiềm năng tại thị trường Mỹ; thực hiện báo cáo phân tích thị trường và ngành tài chính - ngân hàng; hỗ trợ duy trì quan hệ với các định chế tài chính tại Mỹ; tham dự hội nghị, hội thảo kinh doanh để thiết lập các mối quan hệ nhằm hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của Vietcombank cũng như tạo cầu nối quan trọng hỗ trợ các doanh nghiệp là đối các của ngân hàng trong các quan hệ đầu tư, kinh doanh tại thị trường Mỹ.

Hiện tại, Vietcombank đã liên tiếp có những bứt phá với loạt mục tiêu được chinh phục như quy mô tổng tài sản đạt trên 1 triệu tỷ đồng; quy mô lợi nhuận cao nhất ngành ngân hàng; chất lượng tài sản được quản trị thực chất với tỷ lệ nợ xấu dưới 1%; cơ cấu hoạt động chuyển dịch mạnh mẽ.

Ngoài văn phòng đại diện tại Mỹ, mạng lưới hoạt động tại nước ngoài của ngân hàng còn có Công ty tài chính tại Hồng Kông, Công ty chuyển tiền tại Mỹ, Văn phòng đại diện tại Singapore, Ngân hàng con tại Lào. Ngoài ra, trong tháng 10/2019 Vietcombank cũng đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận thành lập Chi nhánh tại Úc.