08:51 19/10/2016

“Ngập lụt có cả nguyên nhân từ thủy điện xả lũ”

Bảo Anh

“Cần làm rõ, nếu đúng quy trình mà vẫn bất lợi cho hạ du thì phải rà soát lại quy trình”, Thứ trưởng Vượng chỉ đạo

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì buổi kiểm tra, làm việc tại nhà máy thủy điện Hố Hô, Hương Khê, Hà Tĩnh ngày 18/10.<br>
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì buổi kiểm tra, làm việc tại nhà máy thủy điện Hố Hô, Hương Khê, Hà Tĩnh ngày 18/10.<br>
“Nhà máy thủy điện Hố Hô chưa thực hiện nghiêm ngặt quy trình xả lũ, thông báo chưa rõ ràng, phối hợp với chính quyền địa phương chưa tốt khiến người dân ít nhiều bị ảnh hưởng bởi việc xã lũ vừa qua”.

Đó là kết luận của lãnh đạo Bộ Công Thương tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng Hà Tĩnh và chủ đầu tư nhà máy thủy điện Hố Hô ngày 18/10, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin nhà máy thủy điện này xả lũ gây thiệt hại người và tài sản của người dân trong vùng.

Theo kết quả kiểm tra của đoàn công tác Bộ Công Thương, công tác bảo đảm an toàn công trình trước mùa mưa lũ của thủy điện Hố Hô chưa làm tốt. Công văn thông báo xã lũ của nhà máy gửi UBND huyện Hương Khê không rõ ràng.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nói: “Rõ ràng ngoài mưa lớn trong nhiều ngày thì việc nhà máy thủy điện chưa thực hiện đúng, nghiêm ngặt quy trình xả lũ cũng là nguyên nhân góp phần gây ngập lụt”.

Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, ông Đỗ Đức Quân, thông báo xả lũ của thủy điện Hố Hô gửi huyện chưa rõ ràng, đó là thông báo xả tràn, chứ không phải là thông báo xả lũ.

Đại diện huyện Hương Khê, Bí thư Huyện ủy Đinh Hữu Tân có mặt tại cuộc họp cũng tái khẳng định, lãnh đạo huyện cũng như UBND huyện không nhận được thông báo xã lũ trước đó.

Trước phản ánh đó, lãnh đạo Bộ Công Thương đã yêu cầu nhà máy thủy điện Hô Hố sao lưu tất cả cuộc gọi trước đó để đối chiếu với nội dung phản ánh.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói thêm: “Sáng nay tôi có hỏi một người dân nhưng họ trả lời không nhận được thông báo xả lũ. Hậu quả ngập lụt mưa lũ gây ra không ai mong muốn. Cơn lũ qua đi hậu quả còn đó, đề nghị chủ đầu tư phối hợp địa phương hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn”.

Đáng chú ý, theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Hố Hô là nhà máy rất nhỏ, chỉ 14 MW, không có khả năng cắt lũ, có nhà máy này hay không có thì hệ thống điện Việt Nam không bị ảnh hưởng. Nhưng nếu Hố Hô vận hành không tốt, ảnh hưởng mấy chục nghìn hộ dân hạ du thì là vấn đề rất lớn.

“Cần làm rõ, nếu đúng quy trình mà vẫn bất lợi cho hạ du thì phải rà soát lại quy trình. Mục tiêu là điều hành thủy điện, đảm bảo an toàn công trình, phát điện nhưng phải giảm thiểu tác hại của xả lũ đến đời sống người dân”, Thứ trưởng Vượng chỉ đạo.

Báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong đợt lũ vừa qua, địa phương này ước tính bị thiệt hại khoảng 700 tỷ đồng. Lũ lụt làm 6 người chết, 1 người mất tích; 108 xã, phường với hơn 30.000 hộ dân bị ngập, có nơi ngập sâu 2 - 3 m. Hiện nhiều địa phương trong tỉnh đang đối mặt với nhiều khó khăn do hậu quả mưa lũ để lại, trong đó đáng lo ngại nhất là thiếu nước sạch sinh hoạt, lương thực, nguy cơ dịch bệnh bùng phát.