14:27 25/03/2022

“Người bất hạnh mới vào viện dưỡng lão là tư duy lỗi thời”

Khánh Huyền -

“Người bất hạnh mới vào viện dưỡng lão là tư duy lỗi thời”, đó là chia sẻ của bà Đinh Thị Ngọc Minh - Chủ tịch Tuấn Minh Group. Là một nước có tuổi thọ trung bình ngày một tăng cao, Việt Nam đang có tốc độ già hóa dân số nhanh chóng, từ đó mở ra cơ hội phát triển dịch vụ dưỡng lão...

“Người bất hạnh mới vào viện dưỡng lão là tư duy lỗi thời” - Ảnh 1

Để hiểu hơn về xu hướng phát triển viện dưỡng lão tại Việt Nam, bà Đinh Thị Ngọc Minh - Chủ tịch Tuấn Minh Group đã có những chia sẻ chi tiết dưới đây. Được biết, Tuấn Minh Group là một tập đoàn kinh tế đa ngành đã khẳng định được vị thế trên thị trường trong lĩnh vực bất động sản; xây dựng; quản lý và điều hành toà nhà, khách sạn và resort; tư vấn chiến lược truyền thông Marketing; sản xuất nông nghiệp sạch công nghệ cao và sắp tới là hệ thống viện dưỡng lão 5 sao đầu tiên tại Việt Nam.

Thưa bà, tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam đang diễn ra rất mạnh mẽ nhưng dịch vụ viện dưỡng lão hiện nay còn rất sơ khai. Bà đánh giá thế nào về tiềm năng của phân khúc này trong tương lai?

Thị trường dưỡng lão tại Việt Nam có thể ví như một mỏ vàng chưa được khai thác xứng tầm với tiềm năng. Chưa đầy một thập kỷ nữa tức vào năm 2028, Việt Nam sẽ có dân số siêu già với trên 20% dân số trên 60 tuổi, sánh ngang với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tuy nhiên đến nay, nước ta chỉ có khoảng 80 trung tâm dưỡng lão ngoài công lập. Đa số các cơ sở này chỉ đáp ứng tối thiểu dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi, chưa xứng tầm với yêu cầu ngày càng cao của người dân. Do đó, dư địa để phát triển dịch vụ nhà dưỡng lão tại Việt Nam là rất lớn.

“Người bất hạnh mới vào viện dưỡng lão là tư duy lỗi thời” - Ảnh 2

Dù rất tiềm năng nhưng đây dường như là một cuộc "đặt cược" bởi theo truyền thống của Việt Nam, con cái phải có nghĩa vụ chăm sóc cha mẹ khi về già. Theo bà, những quan điểm này có dễ dàng thay đổi?

Có thể lấy ví dụ từ "người hàng xóm" Trung Quốc - một quốc gia có nền văn hóa và tư duy truyền thống khá tương đồng với Việt Nam. Trong một thập niên qua đã có hơn 40.000 viện dưỡng lão được xây dựng để đáp ứng cho hơn 264 triệu người trên 60 tuổi tính đến năm 2020.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này khi có sự biến chuyển đáng kể về quan điểm và cách sống. Việc đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão cũng là một cách để thể hiện lòng hiếu thảo và cân bằng cuộc sống riêng, miễn là vẫn đảm bảo sự kết nối, gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Thực tế, đa số người Việt Nam cũng nhận thức được rằng chăm sóc cho người lớn tuổi đòi hỏi kiến thức về tâm lý, bệnh lý lứa tuổi để có cách giao tiếp phù hợp và ứng phó với các vấn đề sức khỏe phổ biến như cao huyết áp, tiểu đường, nguy cơ đột quỵ… Chỉ 10 năm nữa thôi, diện mạo của thị trường dưỡng lão tại Việt Nam sẽ hoàn toàn khác, thậm chí sánh vai với các cường quốc như Nhật Bản, Mỹ hay khu vực châu Âu.

Điều khác biệt Tuấn Minh đang làm so với những doanh nghiệp đang phát triển nhà dưỡng lão là gì, thưa bà?

Chúng tôi hướng đến kiến tạo một mô hình, một khái niệm hoàn toàn mới tại Việt Nam: "Khu nghỉ dưỡng cao cấp dành cho người cao tuổi" dựa trên hai tiêu chuẩn chính: Nghỉ dưỡng 5 sao và chăm sóc y tế toàn diện.

“Người bất hạnh mới vào viện dưỡng lão là tư duy lỗi thời” - Ảnh 3

Các viện dưỡng lão của chúng tôi sở hữu chuỗi tiện ích cao cấp như khu nghỉ dưỡng; Đội ngũ bác sĩ, y tá và điều dưỡng dày dạn kinh nghiệm cùng hệ thống chăm sóc y tế toàn diện, phòng vật lý trị liệu, phòng khám Đông y.

Những hoạt động nhằm cải thiện sức khoẻ thể chất và trí não cũng được chú trọng như Gym, Yoga, thiền, phòng chiếu phim, trà đạo, câu lạc bộ, dịch vụ massage, xông hơi, bồn tắm sục jacuzzi …

Với mật độ tối đa 300 cụ cho mỗi cơ sở, cứ 5 cụ sẽ được chăm sóc chuyên biệt bởi 1 điều dưỡng và 1 hộ lý. Xe cứu thương và bác sĩ tiêu chuẩn túc trực tại trung tâm 24/7. Các cụ cũng sẽ thường xuyên được đoàn tụ với gia đình nhờ dịch vụ xe đưa đón người nhà miễn phí 2 chiều.

Đặc biệt, thương hiệu S-Merciful vinh dự là thành viên của Tổ chức Người cao tuổi Quốc tế (Global Ageing Network).

“Người bất hạnh mới vào viện dưỡng lão là tư duy lỗi thời” - Ảnh 4

Bà hình dung thế nào về sự thành công của Tuấn Minh Group trong 10 năm tới?

Thời gian tới, Tuấn Minh Group đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới 30 trung tâm dưỡng lão trên khắp cả nước với sự đồng nhất về chất lượng dịch vụ, tổng mức đầu tư dự kiến 150 triệu USD.

Tôi kỳ vọng Tuấn Minh Group và S-Merciful trong 10 năm tới sẽ trở thành thương hiệu quen thuộc và thân thiện với công chúng trên thị trường dưỡng lão tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hướng tới phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng - dưỡng lão đầu tiên tại Việt Nam, đón đầu xu hướng với tệp khách hàng cao tuổi ngày càng gia tăng về số lượng.

Xin cảm ơn bà!

* Thông tin chi tiết:

Hệ thống khu nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe Từ Tâm S-Merciful
Trụ sở chính: Số 241 Vũ Tông Phan, Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ Sở Chương Mỹ: Khu Đầm Tiếu, Đồng Trữ, Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội
Cơ sở Huế: Số 2, Nguyễn Lữ, Thuận An, Phú Vang, Thừa Thiên Huế
Cơ sở Đà Nẵng: 150 Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng
Cơ sở Tp.HCM: 13-15 Hoàng Quốc Việt, phường Phú Nhuận, quận 7, Tp.HCM
Hotline: 0906885151
Website: https://smerciful.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/duonglaotutam.vn
Email: info@smerciful.com