09:17 12/12/2014

Người biểu tình Hồng Kông hẹn ngày trở lại

Diệp Vũ

Thủ lĩnh Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông nói: “Các ông có thể giải tỏa biểu tình ngày hôm nay, nhưng người dân sẽ trở lại đường phố vào một ngày khác”

Cuộc giải tỏa khu biểu tình ở quận Admiralty ngày 11/12 trái ngược với 
những cuộc đụng độ mạnh giữa cảnh sát và người biểu tình trong hai cuộc 
giải tỏa trước ở khu Mong Kok và khu Citic Tower - Ảnh: WSJ.
Cuộc giải tỏa khu biểu tình ở quận Admiralty ngày 11/12 trái ngược với những cuộc đụng độ mạnh giữa cảnh sát và người biểu tình trong hai cuộc giải tỏa trước ở khu Mong Kok và khu Citic Tower - Ảnh: WSJ.
Cảnh sát Hồng Kông ngày 11/12 đã giải tỏa xong khu vực biểu tình chính ở quân Admiralty, về cơ bản chấm dứt cuộc biểu tình đòi dân chủ bằng cách chiếm đường phố kéo dài hơn 10 tuần. Cuộc giải tỏa diễn ra trong hòa bình, dù một số người biểu tình đã bị cảnh sát bắt.

Tờ Wall Street Journal cho biết, với sự chứng kiến của đông đảo các nhà báo, cảnh sát và các nhân viên thi hành án Hồng Kông kết thúc việc tháo dỡ các lều trại và rào chắn do người biểu tình dựng lên ở quận Admiralty vào lúc khoảng 4h30 chiều. Công việc giải tỏa bắt đầu vào buổi sáng cùng ngày và hầu như không vấp phải sự phản kháng nào của người biểu tình.

Khi cảnh sát tiến đến gần, nhiều sinh viên và nhà làm luật ủng hộ dân chủ ngồi ở trung tâm của khu lều trại hô vang: “Chúng tôi muốn dân chủ thực sự, muốn bầu cử phổ thông”. Sau đó, khi bị cảnh sát đưa từng người một ra khỏi khu vực, những người biểu tình này chuyển sang im lặng.

Trong quá trình diễn ra giải tỏa, người biểu tình không ngại hô các khẩu hiệu đòi dân chủ.

“Chúng tôi sẽ không hợp tác với một chính quyền không chính đáng. Các ông không phải do người dân lựa chọn”, Alex Chow, 24 tuổi, thủ lĩnh Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông, tuyên bố.

Cuộc giải tỏa khu biểu tình ở quận Admiralty ngày 11/12 trái ngược với những cuộc đụng độ mạnh giữa cảnh sát và người biểu tình trong hai cuộc giải tỏa trước ở khu Mong Kok và khu Citic Tower.

Nhằm chặn trước nguy cơ căng thẳng bùng phát ngày 11/12, cảnh sát Hồng Kông đã bắt một số người biểu tình vào đêm trước đó tại nhà riêng và tạm giữ họ với cáo buộc tụ tập trái phép. Nhiều người trong số bị bắt này là thành viên của những nhóm biểu tình có quan điểm cực đoan.

Trong đêm ngày thứ Tư, hàng nghìn người đã tập trung ở khu lều trại, giơ cao những khẩu hiệu như “Chúng tôi sẽ trở lại” và “Đây mới chỉ là sự khởi đầu”. Nhiều người biểu tình - những người đã ăn, ngủ trong những căn lều trên đường phố suốt 2 tháng qua - đóng gói đồ đạc trong đêm để sẵn sàng về nhà vào sáng hôm sau. Họ nói không có ý định chống lại cảnh sát.

“Sứ mệnh đã hoàn thành”, thanh niên 21 tuổi Koeman Lee nói khi cùng 4 người bạn dỡ lều. Họ đã cùng nhau sống trong căn lều này để biểu tình suốt từ cuối tháng 9.

“Chúng tôi dùng phong trào này để nói lên những gì mình muốn. Đây là tương lai của chúng tôi chứ không phải của những người già”, Lee nói.

Thủ lĩnh Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông Alex Chow nói: “Các ông có thể giải tỏa biểu tình ngày hôm nay, nhưng người dân sẽ trở lại đường phố vào một ngày khác”.

Ngay kế bên cơ sở đồn trú của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc tại Hồng Kông, người biểu tình treo một băng-rôn lớn với dòng chữ: “Đây mới chỉ là sự khởi đầu”.