08:44 06/04/2012

Nhà đầu tư Việt Nam chi 19 tỷ đồng mua một thị trấn Mỹ

An Huy

Hai nhà đầu tư đến từ Việt Nam không rõ danh tính đã thắng trong cuộc đấu giá thị trấn Buford thuộc bang Wyoming của Mỹ

Ông Don Sammons tại địa điểm tổ chức buổi bán đấu giá thị trấn Buford ngày 5/4.
Ông Don Sammons tại địa điểm tổ chức buổi bán đấu giá thị trấn Buford ngày 5/4.
Dân số của thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ có tên Buford có vẻ như sẽ tăng thêm ít nhất gấp đôi, sau khi hai doanh nhân Việt Nam quyết định chi 900.000 USD để mua lại thị trấn này.

Theo hãng tin CNN, hai nhà đầu tư đến từ Việt Nam không rõ danh tính đã thắng trong cuộc đấu giá thị trấn Buford thuộc bang Wyoming của Mỹ diễn ra vào ngày 5/4.

Có khoảng hơn một chục nhà đầu tư tham gia vào cuộc đấu giá diễn ra ngay tại Buford, với hy vọng sẽ giành quyền thâu tóm thị trấn bao gồm một trạm xăng, một căn nhà ba phòng ngủ và một vài tòa nhà nhỏ nằm trên diện tích hơn 4 hectar ở độ cao 2.438m so với mặt nước biển.

Thị trấn này bắt đầu được ông Don Sammons, cư dân duy nhất, người tự phong là chủ sở hữu kiêm thị trưởng, rao bán từ hồi giữa tháng 3, với giá khởi điểm 100.000 USD, tương đương chưa đến 2,1 tỷ VND.

Trong cuộc bán đấu giá hôm qua, mức giá khởi điểm mà các nhà đầu tư trả là 100.000 USD, sau đó giá nhanh chóng tăng lên đến 900.000 USD, tương đương xấp xỉ 19 tỷ VND. Người thắng cuộc, được các hãng tin của Mỹ cho là một hoặc hai người Việt Nam, nhanh chóng được các nhà tổ chức đấu giá đưa khỏi địa điểm đấu giá để họ không có cơ hội tiếp xúc với báo chí.

Ông chủ Don Sammons của Buford chỉ đứng một bên quan sát và rơi nước mắt khi người chủ trì buổi đấu giá tuyên bố thị trấn của ông đã được bán.

Ông Sammons sinh sống ở Buford từ năm 1980 cùng vợ và con trai. Vợ ông đã qua đời năm 1995, còn cậu con trai thì chuyển đi từ năm 2007. Ông bỏ tiền mua lại thị trấn này vào năm 1990.

“Tôi đã sống ở đây nửa đời người. Tôi dễ xúc động lắm. Hy vọng là tôi sẽ vượt qua được nỗi buồn này”, ông Buford chia sẻ với phóng viên CNN.

Theo hãng tin này, một nhà môi giới bất động sản có tên Tonjah Andrews đã được hai nhà đầu tư Việt Nam thuê làm đại diện. Cô Andrews từ chối tiết lộ danh tính của hai người này và chỉ cho biết họ "muốn sở hữu một phần nước Mỹ".

Theo cô Andrews, hai người trên đã bay từ Việt Nam đến để đấu giá sau khi đọc được tin tức trên mạng về vụ thị trấn Buford được rao bán.

Cô Andrews cũng từ chối bình luận về kế hoạch sắp tới của những người chủ mới đối với thị trấn Buford.

Về phần mình, ông Sammons đã mua một căn nhà ở Windsor, bang Colorado, để sống gần con trai. Ông dự kiến sẽ viết một cuốn sách kể về quãng thời gian 32 năm ông sống ở Buford.

Dưới đây là một số hình ảnh về thị trấn Buford:

Nhà đầu tư Việt Nam chi 19 tỷ đồng mua một thị trấn Mỹ - Ảnh 1
Vị trí của Buford trên bản đồ nước Mỹ.

Nhà đầu tư Việt Nam chi 19 tỷ đồng mua một thị trấn Mỹ - Ảnh 2
Bên trong tiệm tạp hóa ở Buford.

Nhà đầu tư Việt Nam chi 19 tỷ đồng mua một thị trấn Mỹ - Ảnh 3
Tấm biển quảng cáo về Buford, thị trấn "nổi tiếng thế giới" vì chỉ có 1 cư dân. Trước đây, ở thời kỳ đỉnh cao, có khoảng 2.000 người sinh sống ở Buford.

Nhà đầu tư Việt Nam chi 19 tỷ đồng mua một thị trấn Mỹ - Ảnh 4
Trạm xăng của Buford.

Nhà đầu tư Việt Nam chi 19 tỷ đồng mua một thị trấn Mỹ - Ảnh 5
Đường vào Buford. Là thị trấn lâu đời thứ hai ở Wyoming, Buford nằm bên con đường Interstate 80 nối New York và San Francisco.

Nhà đầu tư Việt Nam chi 19 tỷ đồng mua một thị trấn Mỹ - Ảnh 6
Ông Sammons giờ đã trở thành cựu chủ nhân của Buford. Chủ nhân mới của thị trấn này giờ là hai người Việt Nam "bí ẩn".