09:02 09/12/2020

Nhà hàng ở Mỹ “sập tiệm” hàng loạt vì Covid-19

Bình Minh

Khoảng 17% số nhà hàng ở Mỹ đã đóng cửa vĩnh viễn trong năm nay, và hàng nghìn nhà hàng khác đang đứng trước nguy cơ “sập tiệm”

Rất nhiều nhà hàng ở Mỹ hải đóng cửa vĩnh viễn vì không "trụ" được trong đại dịch Covid-19 - Ảnh: ABC News.
Rất nhiều nhà hàng ở Mỹ hải đóng cửa vĩnh viễn vì không "trụ" được trong đại dịch Covid-19 - Ảnh: ABC News.

Khoảng 17% số nhà hàng ở Mỹ đã đóng cửa vĩnh viễn trong năm nay, và hàng nghìn nhà hàng khác đang đứng trước nguy cơ "sập tiệm" vì không chống chọi nổi với đại dịch Covid-19.

Theo CNN Business, Hiệp hội Quốc gia nhà hàng Mỹ (NRA) vừa lên tiếng kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua một gói kích cầu mới, bao gồm hỗ trợ ngành kinh doanh nhà hàng vốn đang khốn đốn vì đại dịch. Báo cáo của NRA cho biết khoảng 10.000 nhà hàng tại Mỹ có thể phải chấm dứt hoạt động trong 3 tuần tới, sau khi đã có 110.000 nhà hàng "ra đi" từ đầu năm đến nay.

NRA công bố kết quả một cuộc khảo sát có sự tham gia của 6.000 nhà kinh doanh nhà hàng, cho thấy 87% số nhà hàng dịch vụ đầy đủ chứng kiến mức giảm doanh thu bình quân 36% trong năm nay. 83% dự báo tình hình doanh thu sẽ trở nên tồi tệ hơn trong 3 tháng tới, khi virus corona chủng mới tiếp tục hoành hành mạnh ở Mỹ.

"Nói tóm lại, lĩnh vực kinh doanh nhà hàng không thể chờ đợi sự hỗ trợ lâu thêm nữa", ông Sean Kennedy, Phó chủ tịch NRA, phát biểu. Ông Kennedy kêu gọi "nhượng bộ thực sự" giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, và hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ đi đến một gói kích cầu lớn khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức lên cầm quyền.

Theo dữ liệu của CNN Business, lượng khách đặt chỗ tại các nhà hàng ở Mỹ đã giảm 70% kể từ khi đại dịch xảy ra. Con số này có sự cải thiện trong tháng 9, rồi lại giảm sau đó.

Để ngăn sự lây lan của virus, nhiều bang của Mỹ đã đặt ra hạn chế về số thực khách được dùng bữa trong một nhà hàng tại cùng một thời điểm. Cùng với đó, những quy định khác về chống dịch như phong tỏa đã đẩy các nhà hàng ở Mỹ vào tình trạng doanh thu lao dốc không phanh. Năm nay, một số chuỗi nhà hàng lớn ở Mỹ đã tuyên bố phá sản, như Ruby Tuesday’s hay Califoronia Pizza Kitchen.

Tuần này, sau khi buộc phải đóng cửa, một chủ nhà hàng ở Los Angeles nói rằng bà cảm thấy các nhà hàng và doanh nghiệp nhỏ khác đang bị đối xử bất công trong lệnh phong tỏa mới, nghiêm ngặt hơn của chính quyền bang California.