10:11 23/09/2011

Nhà thu nhập thấp sẽ phải thống nhất về giá

Bảo Anh

Sắp tới, thành phố Hà Nội sẽ ban hành một khung giá thống nhất cho các dự án nhà thu nhập thấp trên địa bàn

Mức giá bán tại các dự án nhà thu nhập thấp tại Hà Nội hiện đang khá chênh lệch nhau.
Mức giá bán tại các dự án nhà thu nhập thấp tại Hà Nội hiện đang khá chênh lệch nhau.
Sắp tới, thành phố Hà Nội sẽ ban hành một khung giá thống nhất cho các dự án nhà thu nhập thấp trên địa bàn.

Để triển khai quyết định trên, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi giao Sở Xây dựng tổ chức thẩm định dự toán, thiết kế cơ sở các dự án nhà ở thu nhập thấp. Trên cơ sở đó, Sở Tài chính trủ trì xây dựng giá bán nhà thu nhập thấp theo quy định.

Sở Xây dựng tổng hợp số liệu nhu cầu về nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp của toàn thành phố, từ đó lập quy hoạch, kế hoạch triển khai và công bố công khai quy hoạch, kế hoạch xây dựng các dự án.

Trước mắt, Sở Xây dựng cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở thu nhập thấp đang xây dựng gồm: Kiến Hưng, Đặng Xá, Sài Đồng, Đại Mỗ...

Đồng thời, Sở Xây dựng nghiên cứu bổ sung quy định cho phù hợp thực tiễn, cần công khai đồng thời địa điểm các dự án nhà ở thu nhập thấp, các loại căn hộ (theo diện tích, mức độ hoàn thiện) để người dân lựa chọn mua nhà theo khu vực địa điểm, đăng ký nhu cầu theo điều kiện hoàn cảnh gia đình.

Trên cơ sở thẩm định dự toán, thiết kế cơ sở các dự án nhà ở thu nhập thấp của Sở Xây dựng, Sở Tài chính trủ trì xây dựng giá bán nhà thu nhập thấp theo quy định, nếu phát sinh đơn giá thi công thì thực hiện điều chỉnh theo đúng quy trình, quy định của nhà nước về xây dựng cơ bản và công khai để người dân được biết.

Thống kê của Sở Xây dựng cho thấy, trong thời gian qua, thành phố đã cho phép đầu tư 11 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn. Đến nay, dự án CT1 Ngô thì Nhậm, quận Hà Đông đã được bàn giao. Còn lại các dự án như Kiến Hưng, Sài Đồng, Đặng Xá đã đủ điều kiện nhận đơn, ký hợp đồng mua bán nhà. Ngoài ra, có 5 dự án đang trong quá trình hoàn thành thủ tục đầu tư để chuẩn bị khởi công trong thời gian tới.

Theo phản ánh của người dân, hiện mỗi dự án ở nhà thu nhập thấp tại Hà Nội đều có một mức giá khác nhau. Dự án Ngô Thì Nhậm, nhà thu nhập thấp đầu tiên của Hà Nội được bán với giá gần 10 triệu đồng/m2, còn lại, các dựa án như Sài Đồng, Kiến Hưng, Đặng Xá được chào bán từ khoảng 11 - 13,5 triệu đồng/m2. Theo các chủ đầu tư, mỗi dự án có một mức giá khác nhau vì thành phố chưa có chuẩn riêng cho nhà thu nhập thấp.