21:35 14/10/2019

Nhận định chứng khoán ngày 15/10: "Giằng co với xu hướng điều chỉnh giảm"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/10/2019

SHS cho rằng VN-Index có khả năng sẽ thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trong một vài phiên tiếp theo.
SHS cho rằng VN-Index có khả năng sẽ thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trong một vài phiên tiếp theo.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/10/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/10, VN-Index tăng 1,73 điểm lên 993,57 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,78 điểm lên 106,05 điểm.

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục có biến động giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục có biến động giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng từ 980-983 điểm đến 998-1004 điểm. Thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu phụ thuộc vào thông tin kết quả kinh doanh quý 3 cụ thể của từng doanh nghiệp.

Các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận khả quan trong quý 3 theo dự báo của BVSC gồm có ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp… Cổ phiếu của các nhóm ngành này điều chỉnh vẫn được xem là cơ hội để mua vào cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu; Đối với các nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, tiếp tục canh bán trading giảm tỷ trọng về mức cân bằng trong các phiên thị trường tăng điểm, đặc biệt tại vùng kháng cự 1000-1005 điểm. Có thể thực hiện mua trading ngắn hoặc cover lại một phần các vị thế ngắn hạn đã bán khi chỉ số giảm về các vùng hỗ trợ như 988-990 điểm hay 980-983 điểm."

Giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 991-1.000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến tích cực trong phiên thứ 6 tuần trước nhờ những diễn biến lạc quan từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã giúp duy trì tâm lý tích cực cho nhà đầu tư. Dòng tiền tiếp tục gia tăng trong phiên hôm nay để giúp các chỉ số duy trì sắc xanh trong phiên đầu tuần. 

Tuy nhiên, sự thận trọng của một bộ phận giới đầu tư là vẫn còn đã dẫn đến áp lực bán trong phiên chiều. Khối ngoại quay trở lại mua ròng trong phiên hôm nay với khoảng gần 20 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm tích cực. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 10 vẫn đang chạy khá sát chỉ số VN30 với mức basis dương nhẹ 0,79 điểm.

Chúng tôi cho rằng VN-Index có khả năng sẽ thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trong một vài phiên tiếp theo nhưng sự thận trọng từ nhà đầu tư là cần thiết để tránh khỏi các bull trap như đã từng xảy ra trước đó.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 15/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 991-1.000 điểm (MA20-trendline nối các đỉnh từ tháng 10/2018). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược mua thấp (buy low) khi chỉ số lùi về gần ngưỡng hỗ trợ 980 điểm và bán cao (sell high) khi chỉ số tiến đến gần ngưỡng kháng cự 1.000 điểm trong giai đoạn tích lũy đi ngang hiện tại".

Hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số tiếp tục xu hướng phục hồi để một lần nữa tiếp cận ngưỡng kháng cự mạnh. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức khá cao cho thấy dòng tiền vẫn đang duy trì ổn định. Nhà đầu tư cân nhắc duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này khi mà khả năng vượt kháng cự của các chỉ số vẫn đang còn bỏ ngỏ".

Sẽ tiếp tục diễn biến giằng co với xu hướng điều chỉnh giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 đã được cải thiện lên mức Tích cực, đồng pha với tín hiệu của VN-Index và HNX-Index. Chỉ số VN-Index dù đánh mất phần lớn mức điểm tăng trong phiên, nhưng vượt nhẹ kháng cự MA20 để cải thiện tín hiệu ngắn hạn lên mức Trung tính. Trong khi đó, VNSmallcap vẫn duy trì tín hiệu kỹ thuật Tiêu cực.

Việc lực bán được thúc đẩy bởi kháng cự 995-1000 điểm của VN-Index tỏ ra chiếm ưu thế hơn lực cầu giá cao khi đóng cửa có thể dẫn đến một phiên giao dịch mang tính chất củng cố của thị trường. 

Dự báo, VN-Index có thể sẽ tiếp tục diễn biến giằng co với xu hướng điều chỉnh giảm vào ngày mai để kiểm định lại hỗ trợ MA20 tại 992 điểm. Tương ứng với nó, VN30 và HNX-Index có thể kiểm định lại các hỗ trợ lần lượt tại 917 điểm (MA10) và 105,4-105,8 điểm (MA5). Một phiên củng cố tích cực sẽ gợi mở khả năng tăng điểm về phía cuối tuần".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.