21:19 21/02/2019

Nhận định chứng khoán ngày 22/2: "Thị trường dự báo có thể điều chỉnh giảm"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/2/2019

Theo quan điểm của BSC, tâm lý thị trường lạc quan, khối ngoại đầu tư mạnh cùng chiều với sự dịch chuyển của dòng tiền ngoại tại khu vực đang hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường.
Theo quan điểm của BSC, tâm lý thị trường lạc quan, khối ngoại đầu tư mạnh cùng chiều với sự dịch chuyển của dòng tiền ngoại tại khu vực đang hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/2/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/2, VN-Index tăng 16,99 điểm lên 987,57 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,19 điểm xuống 106,11 điểm.

Thị trường dự báo có thể điều chỉnh giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Các nhóm cổ phiếu được sự hỗ trợ của dòng tiền ngoại sẽ tiếp tục tạo được sức hút với thị trường. Bên cạnh đó, dòng tiền dự kiến sẽ tiếp tục tìm đến các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang điều chỉnh tích lũy thuộc các nhóm ngành như dầu khí, ngân hàng, vật liệu xây dựng, bất động sản… để tìm kiếm lợi nhuận. Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn được đánh giá tích cực.

Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến nghị mở thêm các vị thế mua mới từ vùng trên 991 điểm, bởi rủi ro điều chỉnh giảm mạnh của thị trường kể từ vùng kháng cự trên đang có dấu hiệu gia tăng.

Mặt khác, nhà đầu tư có thể canh các nhịp tăng điểm của thị trường trong những phiên tới để bán giảm tỷ trọng đối với các tài khoản đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao. Tỷ trọng tổng danh mục nên được khống chế tối đa ở mức 45-55% cổ phiếu ở thời điểm hiện tại".

Rủi ro thị trường tăng nhanh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm của BSC, tâm lý thị trường lạc quan, khối ngoại đầu tư mạnh cùng chiều với sự dịch chuyển của dòng tiền ngoại tại khu vực đang hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường. Tuy nhiên xu hướng tăng trưởng nóng, cùng với những thông tin chưa rõ ràng từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sắp diễn ra đang khiến rủi ro thị trường tăng nhanh. Nhà đầu tư nên thận trọng quan sát, tranh thủ những phiên tăng giá để giảm dần tỷ trọng hoặc cơ cấu lại danh mục".

Nhà đầu tư cần theo dõi sát thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục bùng nổ nhờ cổ phiếu vốn hóa lớn trong khi HNX-Index vẫn đang suy yếu, thể hiện sự phân hóa của thị trường. Mặc dù xu hướng tăng của VN-Index vẫn còn nhưng đã tăng nhanh trong thời gian ngắn và đứng trước áp lực kháng cự lớn nên có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong thời gian gần tới.

Do đó, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến thị trường, có thể xem xét chốt lời một phần danh mục tại một số cổ phiếu tăng nóng và chờ nhịp điều chỉnh của thị trường để tích lũy lại các cổ phiếu có mô hình kỹ thuật tốt".

Có thể xem xét chốt lãi một phần danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Với việc đóng cửa dưới MA10 tại 792 điểm, VNSmallcap là chỉ số đầu tiên có sự thay đổi tín hiệu ngắn hạn từ tích cực xuống trung tính với hỗ trợ phía dưới nằm tại 782 điểm. Tín hiệu tích cực của HNX-Index và VNMidcap cũng đang có dấu hiệu suy yếu trong khi các kháng cự tại 990 điểm hoặc 930 điểm là những thách thức lớn đối với VN-Index và VN30.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ có một phiên điều chỉnh giảm. Lực cầu tại nhóm vốn hóa lớn có thể thúc đẩy bởi các ngưởng cản mạnh đề cập ở trên và có thể tạo hiệu ứng xấu lên phần còn lại vốn đang có những dấu hiệu suy yếu nhất định của đà tăng giá.

Ngưỡng hỗ trợ phía dưới của VN-Index nằm tại 970 điểm (MA5) và xa hơn là 955 điểm (MA10 + MA200). Nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét chốt lãi một phần danh mục ngắn hạn ở vùng giá trên tham chiếu trong phiên ngày mai".

Có thẻ rung lắc và điều chỉnh trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ rung lắc và điều chỉnh trở lại nếu thất bại trước ngưỡng 990 điểm là cạnh trên của vùng kháng cự tương ứng với khoảng gap down trong tháng 10/2018. Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp tăng điểm trong phiên để chốt lời dần các cổ phiếu đã mua trước đó".

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.