18:15 08/06/2010

Nhật Bản công bố nội các mới

Dương Lâm

Chiều nay (8/6), Thủ tướng Nhật Bản đã ra mắt nội các mới gồm 17 thành viên và tiến hành tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Naoto Kan - Ảnh: Getty.
Thủ tướng mới của Nhật Bản, ông Naoto Kan - Ảnh: Getty.
Theo hãng tin AFP, chiều nay (8/6), Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã ra mắt nội các mới gồm 17 thành viên và tiến hành tuyên thệ nhậm chức.

Danh sách nội các mới có tới 11 bộ trưởng dưới thời cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama, như Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Katsuya Okada và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Toshimi Kitazawa.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Yoshihiko Noda được bổ nhiệm làm bộ trưởng, với nhiệm vụ khôi phục nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, kiềm chế và giảm nợ công vốn đã gấp gần hai lần GDP.  

Điểm đáng chú ý nhất của nội các mới là có sự tham dự của rất nhiều luật gia, như Chánh văn phòng Nội các Yoshito Sengoku, Bộ trưởng cải cách hành chính Renho Murata, Bộ trưởng phụ trách cải cách chế độ công Koichiro Ghenba…

Trước đó, chiều 7/6, ông Naoto Kan đã chính thức công bố danh sách ban lãnh đạo đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền. Danh sách này đã được các nghị sỹ DPJ ở hai viện Quốc hội thông qua trong cuộc họp toàn thể chiều cùng ngày.

Trong danh sách ban lãnh đạo mới, cựu Quốc vụ khanh phụ trách cải cách hành chính Yukio Edano giữ chức Tổng thư ký DPJ. Cựu Trưởng ban phụ trách chiến lược tranh cử của DPJ Hajime Ishii được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch.

Quốc hội Nhật Bản đã chính thức thông qua quyết định bầu ông Naoto Kan làm thủ tướng hôm 4/6, hai ngày sau khi ông Yukio Hatoyama bất ngờ từ chức do không thực hiện được lời hứa di chuyển căn cứ không quân của Mỹ ra khỏi Okinawa.

Ông Kan được nhận định là một chính trị gia thẳng thắn, nổi tiếng về việc đấu tranh chống lại tình trạng quan liêu. Ông xuất thân trong một gia đình lao động, khác với các thủ tướng gần đây của Nhật thường có dòng dõi cao quý.

Tên tuổi của ông chỉ trở nên nổi tiếng vào năm 1996, khi ông đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế của Nhật Bản. Khi đó, ông đã lôi ra ánh sáng vụ bê bối liên quan đến các sản phẩm máu đông lạnh nhiễm HIV.