Nhiều “đại gia” Ai Cập muốn rút tiền ra khỏi đất nước

Diệp Anh

07/02/2011, 08:29

Những người giàu có ở Ai Cập đang cân nhắc chuyển tiền ra khỏi đất nước này nhằm đảm bảo tài chính của họ không bị phong tỏa

Biểu tình đã gây thiệt hại nặng cho kinh tế Ai Cập.
Biểu tình đã gây thiệt hại nặng cho kinh tế Ai Cập.

Những người giàu có ở Ai Cập đang cân nhắc chuyển tiền ra khỏi đất nước này, nhằm đảm bảo tài chính của họ không bị phong tỏa nếu Tổng thống Hosni Mubarak rời nhiệm, và điểm đến ưa thích của các đại gia này là Thụy Sỹ, hãng tin Bloomberg cho hay.

"Chúng tôi đang nhận được những câu hỏi về việc chuyển tiền" từ Ai Cập tới Thụy Sỹ, một giám đốc nhà băng cho hay. Ông nói, một số khách hàng đã hỏi về việc chuyển từ 10 - 15 triệu USD ra khỏi Ai Cập.

Theo hãng tin BBC, hôm qua, một số ngân hàng ở Ai Cập đã mở cửa trở lại trong một vài giờ, sau một tuần phải đóng cửa do ảnh hưởng của các cuộc biểu tình, phản đối ngoài đường phố.

Động thái này của các ngân hàng diễn ra sau khi Chính phủ cảnh báo về những thiệt hại mà tình trạng bất ổn đang tiếp diễn có thể gây ra cho nền kinh tế quốc dân. "Chúng tôi muốn mọi người trở lại làm việc, để được trả tiền và cuộc sống được trở lại bình thường," chỉ huy quân đội Hassan al-Roweny nói.

Tuần trước, ngân hàng Credit Agricole cho biết các cuộc biểu tình đã gây thiệt hại cho đất nước Bắc Phi này ở mức ít nhất 310 triệu USD mỗi ngày. Các nhà kinh tế tại các ngân hàng khác cũng hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của họ đối với Ai Cập trong năm nay từ 5,3% xuống 3,7%.

Sau một tuần đóng cửa liên tục, đồng tiền Ai Cập, khi mở cửa trở lại, yếu hơn so với đồng đôla, mặc dù chưa yếu đến mức mà một số chuyên gia dự đoán. Các loại tiền tệ được giao dịch ở mức khoảng 5,90 ăn một đô-la, thấp dưới mức 5,8550 trước khi các ngân hàng bị đóng cửa.

"Tôi tin tưởng rằng thị trường sẽ tái bình ổn," Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ai Cập Farouk el-Okdah cho biết vào cuối ngày 5/2, trước khi thị trường mở cửa trở lại.

Khi mọi người chen lấn nhau để vào ngân hàng, các nhân viên đã cố gắng lập một số hệ thống dịch vụ để xử lý nhu cầu lớn đột xuất của các khách hàng. Trong tuần qua, do các ngân hàng phải đóng cửa, nhiều người dân Ai Cập đã phải xếp hàng dài tại các máy rút tiền ATM để có thể nhận tiền mặt.

Trong lúc đó, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã hội đàm với các bộ trưởng trong nội các, cố gắng để tạo động lực để nền kinh tế chuyển động. Thị trường chứng khoán Ai Cập, hiện vẫn còn đóng cửa, giảm điểm số khoảng 20% so với các mức từ đầu năm nay.

Trong khi đó, nhiều cửa hàng đã bị đóng cửa trong suốt 12 ngày biểu tình, và giá cả một số mặt hạng đã bị đẩy lên cao. Bộ trưởng Bộ Thương mại Samiha Fawzi Ibrahim cho biết xuất khẩu đã giảm 6% trong tháng 1. Ông cũng nói chính quyền đã cung ứng thực phẩm bổ sung, để ổn định giá cả và giảm bớt sự thiếu hụt.

Nhiều nhà máy ở các thành phố lớn vẫn còn đóng cửa và truyền thông nhà nước cho hay thị trường chứng khoán sẽ không mở cửa vào ngày thứ Hai, như đã được lên kế hoạch từ trước.

Tuần trước, Phó Tổng thống Omar Suleiman cho biết một triệu khách du lịch nước ngoài đã phải chạy khỏi nước này trong suốt chín ngày trước đó, làm ngành du lịch thiệt hại tới một tỷ USD doanh số. Du lịch là một trong các ngành kinh tế quan trọng của quốc gia này, với thu nhập chiếm tới 6% GDP.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Năm 2026 là “thời điểm vàng” với ngành công nghệ Việt Nam

Năm 2026 là “thời điểm vàng” với ngành công nghệ Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy