17:09 10/08/2017

Nhiều dự án BOT vẫn lãi “khủng” sau khi giảm giá phí

Kiều Linh

Nhiều dự án BOT sau khi thực hiện giảm giá cho người dân vẫn lãi lớn, vượt so với phương án tài chính

Doanh thu thu phí trạm Cầu Rác vẫn tăng mạnh so với phương án tài chính.
Doanh thu thu phí trạm Cầu Rác vẫn tăng mạnh so với phương án tài chính.
Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, trên cơ sở đề xuất, kiến nghị của UBND các tỉnh, thành phố và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, tính đến ngày 31/7/2017, Bộ Giao thông Vận tải đã xử lý bất cập về giá của 4 dự án BOT với tổng số 5 trạm thu giá.

Các dự án này gồm: Dự án xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình (trạm Km42+730, quốc lộ 6); Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn từ quốc lộ 2 đến Hương Nộn và nâng cấp, mở rộng quốc lộ 32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà (trạm Tam Nông Km67+300, quốc lộ 32); Dự án đầu tư xây dựng quốc lộ 1 đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh (trạm Cầu Rác); Dự án mở rộng quốc lộ 1 đoạn Nam Bến Thủy đến tránh Tp.Hà Tĩnh (trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2).

Đáng chú ý, trong số 4 dự án BOT (5 trạm thu giá) đã thực hiện giảm phí cho người dân quanh trạm thu giá theo chấp thuận của Bộ Giao thông Vận tải, doanh thu của 3 dự án BOT, gồm: Dự án Hòa Lạc - Hòa Bình, dự án quốc lộ 32 và dự án BOT tuyến tránh Tp.Hà Tĩnh vẫn vượt so với phương án tài chính của các dự án.

Cụ thể, trạm Km42+730, quốc lộ 6 thực hiện giảm giá từ 1/1/2017, số lượng xe được giảm giá thực tế qua trạm bình quân 4.553 xe/tháng, giảm khoảng 296 triệu đồng/tháng so với số thu thực tế trước khi giảm. Tuy nhiên, doanh thu sau giảm giá so với số thu theo phương án tài chính vẫn tăng khoảng 3,1 tỷ đồng/tháng.

Trạm Tam Nông Km67+300, quốc lộ 32 thực hiện giảm giá từ 25/4/2017, số thu sau giảm giá so với số thu theo phương án tài chính của dự án tăng khoảng 315 triệu đồng/tháng.

Trạm Cầu Rác (Hà Tĩnh) thực hiện giảm giá từ 1/5/2017, số lượng xe được giảm giá thực tế qua trạm bình quân 1.531 xe/tháng (giảm khoảng 1,81 tỷ đồng/tháng so với số thu thực tế trước khi giảm). Song, số thu sau giảm giá so với phương án tài chính vẫn tăng khoảng 3,86 tỷ đồng/tháng.

Ngược lại với các trạm trên, tại trạm thu phí Bến Thuỷ và Bến Thuỷ 2, dự án mở rộng quốc lộ 1A đoạn Nam Bến Thuỷ đến tuyến tránh Tp.Hà Tĩnh, doanh thu thu phí lại giảm so với trước khi giảm giá cho người dân, và giảm so với phương án tài chính.

Thời gian gần đây, người dân và chủ các phương tiện tham gia giao thông cũng đã liên tiếp có những động thái phản đối sự bất hợp lý của việc đặt trạm và mức thu phí của các dự án BOT giao thông.

Ngoài việc tập trung thành đám đông chặn đường phản đối, gần đây giới tài xế khi đi qua một số trạm thu phí BOT như Bến Thủy, Cai Lậy…đã dùng tiền có mệnh giá nhỏ, cho vào ống nhựa để trả tiền mua vé, khiến cho các nhân viên thu phí phải mất khá nhiều thời gian kiểm đếm, từ đó gây ra ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí và nhiều tuyến đường.