15:37 04/07/2007

Nhiều nhà đầu tư Mỹ chú ý thị trường tài chính Việt Nam

Làn sóng của các nhà đầu tư Mỹ đổ bộ vào thị trường tài chính Việt Nam được dự báo sẽ gia tăng mạnh

Số lượng người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính - ngân hàng tại Việt Nam vẫn còn quá hạn chế, chỉ chiếm khoảng trên dưới 10% tổng số dân.
Số lượng người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính - ngân hàng tại Việt Nam vẫn còn quá hạn chế, chỉ chiếm khoảng trên dưới 10% tổng số dân.
Làn sóng của các nhà đầu tư Mỹ đổ bộ vào thị trường tài chính Việt Nam được dự báo sẽ gia tăng mạnh.

Các ngân hàng trở về từ Mỹ (trong chuyến tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết) cho biết, nhiều nhà đầu tư Mỹ đang quan tâm đặc biệt đến thị trường tài chính Việt Nam.

Theo ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, tất cả 5 đối tác mà Ngân hàng Đông Á gặp gỡ trong thời gian vừa qua, đều có ý muốn hợp tác với Ngân hàng Đông Á nói riêng và các ngân hàng Việt Nam nói chung.

Trong đó, các ngân hàng cổ phần chưa có sự góp mặt của nhà đầu tư ngoại thông qua việc mua bán cổ phần, càng được nhà đầu tư Mỹ quan tâm nhiều hơn. Đối với họ, chi phí để mua lại cổ phần vẫn cao hơn thành lập ngân hàng con 100% vốn ngoại, bởi họ là những nhà đầu tư xuyên quốc gia.

Ông Bình cho rằng, thị trường tài chính Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư Mỹ, vì có lượng dân số trẻ và đời sống đang ngày càng được nâng cao. Trong khi đó, số lượng người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính - ngân hàng tại Việt Nam vẫn còn quá hạn chế, chỉ chiếm khoảng trên dưới 10% tổng số dân.

Trở về từ Mỹ sau chuyến đi trên, ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng An Bình cũng cho hay, có thể nói, trong tất cả các lĩnh vực, tài chính - ngân hàng được nhà đầu tư Mỹ quan tâm nhiều nhất. Do vậy, trong các cuộc trao đổi, họ luôn nhắc đến việc làm thế nào để tìm hiểu thêm nhiều thông tin từ thị trường tài chính, chứng khoán Việt Nam.

Một số nhà đầu tư Mỹ cũng đặt thẳng vấn đề mua lại cổ phần của ngân hàng trong nước và mong muốn lộ trình mở cửa đối với lĩnh vực tài chính Việt Nam sẽ tạo thêm nhiều điều kiện tốt cho việc đầu tư trong tương lai.

Bên cạnh đó, hiện nhiều nhà đầu tư Mỹ đã trao đổi trực tiếp với các ngân hàng cổ phần trong nước. Đơn cử như Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) đã có buổi gặp gỡ với các đối tác tài chính quốc tế tại Tòa Thị chính San Francisco (Mỹ). Ông Mark Chester Chandler, Giám đốc Thương mại Quốc tế của Tòa Thị chính San Francisco cho biết, sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư, tìm kiếm các đối tác kinh doanh nước ngoài.

Một số lãnh đạo các ngân hàng Mỹ cũng hứa sẽ giới thiệu đối tác cho Southern Bank, và giới thiệu để Southern Bank trở thành ngân hàng thuộc nhóm 500 ngân hàng lớn nhất Mỹ thông qua việc liên kết.