11:34 20/06/2009

Nhìn lại tuần mất mát của giá vàng và dầu thô

Mai Phương

Phiên cuối tuần tăng yếu không đủ sức cứu giá vàng khỏi tuần trượt giảm thứ ba liên tục

Dự báo của các nhà phân tích cho rằng, giá vàng thế giới sẽ còn chịu chịu áp lực từ sự gia tăng tỷ giá USD trong vài tuần tới.
Dự báo của các nhà phân tích cho rằng, giá vàng thế giới sẽ còn chịu chịu áp lực từ sự gia tăng tỷ giá USD trong vài tuần tới.
Phiên cuối tuần tăng yếu không đủ sức cứu giá vàng thế giới khỏi tuần trượt giảm thứ ba liên tục. Giá vàng trong nước sáng cuối tuần hôm nay không có nhiều biến động, giao dịch vàng miếng vẫn ở trạng thái trầm lắng.

Giá dầu thô tụt dưới mốc 70 USD/thùng do những dự báo về sự gia tăng nguồn cung. Tuần này là tuần đi xuống đầu tiên sau 4 tuần của giá “vàng đen”, nhưng lại là một tuần khởi sắc nữa của tỷ giá đồng USD thị trường quốc tế.

Giá vàng trong nước giảm 60.000 đồng/chỉ trong 3 tuần

Giá vàng miếng các thương hiệu trong nước sáng nay phổ biến ở mức trên 2.090.000 đồng/chỉ (mua vào) và trên 2.095.000 đồng/chỉ (bán ra), không có nhiều thay đổi so với giá áp dụng sáng qua. Cụ thể, giá vàng miếng SBJ giao dịch tại hệ thống của Ngân hàng Sacombank đầu giờ sáng nay niêm yết ở mức 2.089.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.097.000 đồng/chỉ (bán ra), giá mua vào giữ nguyên, giá bán ra tăng 2.000 đồng/chỉ so với sáng qua.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) cùng thời điểm áp dụng giá vàng miếng SJC ở mức 2.092.000 đồng/chỉ và 2.097.000 đồng/chỉ. Giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 2.090.000 đồng/chỉ và 2.096.000 đồng/chỉ.

Dưới tác động từ sự trượt giảm của giá vàng quốc tế, tuần này là một tuần đi xuống nữa của giá vàng trong nước, với biên độ biến động của mức giá vàng bán ra trong tuần là từ 2.090.000 - 2.110.000 đồng/chỉ. So với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện đã giảm mất hơn 10.000 đồng/chỉ. Ba tuần liên tục giảm vừa qua đã khiến giá vàng trong nước mất gần 60.000 đồng/chỉ.

Với mức giá xoay quanh 21 triệu đồng/lượng, giao dịch vàng miếng trong tuần tiếp tục duy trì không khí ảm đạm. Giới kinh doanh vàng cho rằng, dù đã điều chỉnh giảm liên tục trong 3 tuần qua, nhưng mức giá vàng hiện nay vẫn chưa đủ sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư cả bên mua cũng như bên bán. Để giao dịch trở nên sôi động, nhiều khả năng giá vàng phải giảm mạnh hơn nữa, thậm chí xuống dưới 20 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và các chi phí khác, giá vàng bán ra trong nước đang cao hơn khoảng 90.000 đồng/chỉ. Thêm vào đó, do tỷ giá USD trong nước đang có xu hướng tăng đều, nên giá vàng trong nước không giảm nhiều như giá vàng thế giới.

Đầu năm nay, giá vàng thế giới có lúc lên gần 1.000 USD/oz nhưng giá vàng trong nước chưa lên tới 20 triệu đồng/lượng, nhưng nay giá vàng thế giới trên 930 USD/oz, giá vàng trong nước vẫn ở mức 21 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giảm 3 tuần liên tục

Giá vàng thế giới đêm qua tăng nhẹ nhờ sự suy yếu của tỷ giá USD. Kết thúc phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 1,4 USD/oz (0,2%), lên 934,7 USD/oz. Tuần này, giá vàng thế giới giảm 0,6%, sau khi đã giảm 1,7% và 2,5% trong hai tuần trước.

Sức ép giảm giá tác động lên giá vàng vẫn đến từ sự mạnh lên của đồng USD, tuy mối lo lạm phát - dù đã ít nhiều giảm sút - tiếp tục là yếu tố quan trọng nhất hỗ trợ cho giá kim loại quý này. Giới quan sát thị trường quốc tế nhận định, sau một thời gian liên tục đi lên, giá vàng đang trong quá trình điều chỉnh cho phù hợp với triển vọng lạm phát và tỷ giá đồng USD. Trong khi đó, tính hấp dẫn của vàng ở vai trò chống khủng hoảng ở thời điểm hiện tại gần như là bằng không.

Các chỉ số về lạm phát tại Mỹ, gồm chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 công bố trong tuần này đều ở mức yếu, nên những kỳ vọng lạm phát vì thế cũng giảm bớt. Đồng “bạc xanh” trong tuần này được hỗ trợ nhờ những thông tin tích cực tiếp tục phát đi từ kinh tế Mỹ làm giảm bớt khả năng nước này bị đánh tụt triển vọng xếp hạng tín nhiệm nợ.

Dự báo của các nhà phân tích cho rằng, giá vàng thế giới sẽ còn chịu chịu áp lực từ sự gia tăng tỷ giá USD trong vài tuần tới. Tuy nhiên, do tới thời điểm này, chưa ai dám khẳng định chắc chắn về sự phục hồi kinh tế, nên những chỉ số kinh tế mới sắp sửa được công bố có thể làm đảo chiều sự đi lên của tỷ giá USD, tạo cơ sở cho sự phục hồi của giá vàng.

Bởi vậy, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đang tỏ ra khá kiên định khi liên tục duy trì lượng vàng nắm giữ ở mức 1.132,15 tấn trong suốt nửa tháng trở lại đây.

Tuần này, đồng USD mạnh lên 0,4% so với Euro, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 1 Euro bằng 1,3952 USD tại New York. Đà lên giá của USD bị cản lại bởi triển vọng kinh tế tươi sáng hơn đang thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm nhiều hơn tới những kênh đầu tư có khả năng đem lại tỷ suất lợi nhuận lớn hơn đồng tiền này.

Tuần tới, tỷ giá USD và giá vàng sẽ chịu nhiều tác động từ cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư theo giờ địa phương. Nếu FED đưa ra tín hiệu về việc sớm tăng lãi suất USD trở lại, khả năng phục hồi xa hơn của tỷ giá USD là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuần trượt giảm của giá dầu

Chuyển sang thị trường dầu thô, giá “vàng đen” phiên giao dịch đêm qua tại Mỹ đã đánh mất mốc 70 USD/thùng và khép lại tuần trượt giảm đầu tiên sau 4 tuần tăng không nghỉ. Kết thúc phiên giao dịch tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 giảm 1,82 USD/thùng (2,6%), còn 69,55 USD/thùng.

Tuần này, giá dầu tại New York giảm 3,5%, sau khi tăng 5,3% trong tuần trước. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, giá dầu tại thị trường này đã tăng 56%.

Các nhà phân tích thị trường dầu quốc tế nhận định, giá dầu thời gian qua đã liên tục tăng, vượt quá mức phù hợp với tình hình cung cầu trên thị trường. Do đó, tới thời điểm này, giá dầu đang phải điều chỉnh trở lại cho sát với thực tế.

Kinh tế Mỹ, nền kinh tế tiêu thụ dầu nhất thế giới, tuy có nhiều tín hiệu khởi sắc, nhưng tình hình tiêu thụ xăng dầu vẫn còn yếu. Báo cáo thường kỳ của Bộ Năng lượng Mỹ tuần này cho thấy, dự trữ xăng của nước này trong tuần trước đã tăng 3,39 triệu thùng, lên 205 triệu thùng.

Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu tại Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 12/6 sản xuất 9,13 triệu thùng xăng, tăng 2% so với tuần trước đó. Tổng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của Mỹ trong 4 tuần kết thúc vào thời điểm trên bình quân ở mức 18,5 triệu thùng ngày, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái.