12:27 06/12/2017

OCB triển khai thành công dự án Basel II

Minh Tú

Ngân hàng OCB đã chính thức công bố hoàn thành dự án Basel II, đánh dấu bước ngoặc mới trong chặng đường phát triển

Lễ ký kết hoàn thành dự án Basel II cho OCB.
Lễ ký kết hoàn thành dự án Basel II cho OCB.

Sau 2 năm nỗ lực với tinh thần tập trung cao độ, Ngân hàng OCB đã chính thức công bố hoàn thành dự án Basel II, đánh dấu bước ngoặc mới trong chặng đường phát triển hướng đến mục tiêu trở thành Top 10 ngân hàng tốt nhất Việt Nam.

Ngày 6/12/2017, Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã chính thức công bố hoàn thành dự án Basel II sau 2 năm nỗ lực triển khai. Đây là ngân hàng Việt Nam đầu tiên hoàn tất việc triển khai dự án Basel II với các nền tảng cho một ngân hàng hiện đại, an toàn với các yêu cầu về vốn, rà soát và giám sát, minh bạch thông tin.

Cụ thể, OCB đã hoàn thành các hạng mục dự án Quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế Basel II, triển khai 10 công cụ lớn nhỏ hỗ trợ tích cực cho công tác tín dụng và quản trị rủi ro. Nghiên cứu soạn thảo, điều chỉnh bổ sung, cải tiến gần 30 quy trình/quy định liên quan đến công tác tín dụng, dữ liệu và quản trị rủi ro. OCB cũng tổ chức hàng loạt chương trình truyền thông, đào tạo được thực hiện đều cho cả Ban dự án Basel và các CBNV trên toàn hệ thống.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB, khẳng định: "Là một nội dung và cũng là một đích đến trong chương trình nâng cấp khung quản trị rủi ro, Tuân thủ Basel II đã được sự định hướng từ Hội đồng Quản trị và nỗ lực triển khai tại Ngân hàng Phương Đông trong giai đoạn vừa qua. Chúng tôi nhận thức rằng, tuân thủ Basel II cũng đồng nghĩa với việc ngân hang đã có được một hệ thống quản lý rủi ro tiên tiến, hiện đại".

"Với việc hoàn tất dự án triển khai tuân thủ Basel II, Ngân hàng Phương Đông tin tưởng rằng sẽ tạo ra một điều kiện nền tảng quan trọng giúp cho việc duy trì tốc độ tăng trưởng cao nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, nâng cao vị thế và niềm tin của các nhà đầu tư, các đối tác và khách hàng trong ngoài nước đối với OCB", ông Tùng nhấn mạnh thêm.

Lợi ích rõ rệt nhất mà Basel II mang lại cho hệ thống ngân hàng Việt Nam là tăng cường cạnh tranh lành mạnh và minh bạch của hệ thống, tăng cường sức đề kháng của các ngân hàng trước bất ổn và biến động của thị trường. Việc triển khai Basel thành công sẽ giúp OCB tối ưu hóa lợi nhuận bằng các chiến lược kinh doanh dựa vào mức độ rủi ro, phân bổ vốn hợp lý vào các đối tượng khách hàng và sản phẩm, thiết lập được danh mục đầu tư/ tín dụng có mức lợi nhuận tối ưu.

Khách hàng của OCB cũng sẽ được hưởng các quyền lợi về các điều kiện cấp tín dụng phù hợp với mức độ rủi ro của mình. Thông tin càng đầy đủ, điều kiện cấp tín dụng càng thuận lợi,… sẽ nhận được mức lãi suất hấp dẫn. Thêm vào đó, khách hàng cũng sẽ yên tâm hơn khi giao dịch ở OCB, bởi tài sản của khách hàng đã được bảo vệ trước các rủi ro có thể phát sinh.

Ông Eddie Lim, đại diện Ngân hàng Phát triển Singapore (DBS), đơn vị tư vấn triển khai dự án Basel II cho OCB, khẳng định: "Việc áp dụng một khung kiểm tra căng thẳng sẽ cho phép OCB xác định, đo lường và kiểm soát các rủi ro về thanh khoản tài chính, đặc biệt để đánh giá hồ sơ thanh khoản của ngân hàng và mức vốn đệm thích hợp dành cho thanh khoản trong trường hợp các sự kiện căng thẳng trên toàn cầu và của ngân hàng".

Basel II là phiên bản thứ hai của Hiệp ước Basel, trong đó đưa ra các nguyên tắc chung và các luật ngân hàng của ủy ban Basel về giám sát ngân hàng. Áp dụng thành công Basel II giúp các ngân hàng Việt Nam không chỉ dễ dàng thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài mà sẽ tự mình mở rộng vươn xa ra thị trường các nước phát triển.

Với việc hoàn thành các hạng mục để áp dụng Basel II cho toàn hệ thống, OCB đã thực hiện những bước đi quan trọng cho một ngân hàng hiện đại và hội nhập với các ngân hàng thế giới, đến gần hơn với mục tiêu trở thành một trong Top ngân hàng tốt nhất Việt Nam.