15:30 30/06/2017

Ông Dương Công Minh về Sacombank trong sóng gió

Hồng Vinh

Ông Dương Công Minh được bầu làm Chủ tịch Sacombank, khép lại ba tháng ồn ào

Ông Dương Công Minh, tân Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank - Ảnh: Hồng Vinh.<br>
Ông Dương Công Minh, tân Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank - Ảnh: Hồng Vinh.<br>
Sau ba năm, với hai lần hoãn, đại hội đồng cổ đông Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã tiến hành thành công.

Trước đại hội này, đã có nhiều thông tin xáo trộn ba tháng qua. Chốt lại, Sacombank đã cơ cấu lại và có bộ máy Hội đồng Quản trị, Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới.

Ông Dương Công Minh, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Him Lam, đã chính thức được bầu vào Hội đồng Quản trị Sacombank với tỷ lệ phiếu bầu cao nhất (198%).

Sau khi được bầu đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank nhiệm kỳ mới, ông Dương Công Minh phát biểu ngắn gọn. Cùng những lời cảm ơn, ông Minh thể hiện quyết tâm cùng tập thể ngân hàng, đưa Sacombank trở lại vị thế dẫn đầu.

“Hội đồng Quản trị sẽ kết nối các vấn đề lớn: tái cấu trúc ngân hàng, xử lý nợ xấu chủ yếu nằm ở bất động sản đảm bảo, đẩy mạnh kinh doanh”, ông Minh nói.

Trước đó, đại hội đồng cổ đông Sacombank diễn ra trong không khí khá căng thẳng. Những khó khăn, sóng gió của ngân hàng thời gian qua được nhiều cổ đông điểm lại, đặt ra.

Một lần nữa tại Sacombank, đại hội đón những cổ đông nhỏ lẻ, nắm giữ cổ phiếu suốt hàng chục năm qua mà chưa bán ra một cổ phiếu nào; những cổ đông tuổi đã cao, đã tin tưởng đồng hành nhiều năm qua, và nay có những bức xúc.

Trong những bức xúc đó, câu hỏi cổ đông đặt ra, cũng như cho rằng trách nhiệm của ông Trầm Bê, người có vai trò kết nối và thúc đẩy sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank), như thế nào để khiến Sacombank đang ăn nên làm ra trở nên điêu đứng; ngay cả trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước ở cuộc sáp nhập này, khiến tình hình tài chính của Sacombank hậu sáp nhập trở nên quá khó khăn…

Có cổ đông vẫn đặt kỳ vọng về sự quay về của ông Đặng Văn Thành, người sáng lập và tạo dựng Sacombank giai đoạn trước sáp nhập Southern Bank.

Ngay cả với ứng viên Hội đồng Quản trị mới là ông Dương Công Minh, vấn đề sân gôn ở sân bay Tân Sơn Nhất cũng được nêu ra, khiến đại hội thêm “nóng”…

Song song, giá cổ phiếu STB của Sacombank trong phiên giao dịch sáng nay có mức sụt giảm khá mạnh, rồi hồi phục sau khi đại hội kết thúc, nhưng đóng cửa ở mức giảm đáng kể.

Tại đại hội, tình hình tài chính và hoạt động, các chỉ tiêu năm nay được Sacombank trình bày với cổ đông. Theo đó, năm 2017, Sacombank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 384.600 tỷ đồng, tăng 16% so năm 2016; tổng nguồn vốn huy động đạt 356.100 tỷ đồng, tăng 17%; tổng dư nợ tín dụng đạt 277.000 tỷ đồng, tăng 19%.

Thực trạng tài chính của Sacombank đã được báo cáo, đã có báo cáo kiểm toán công bố trước thềm đại hội. Tuy nhiên, một phần thực tế đã được thực hiện theo cơ chế trong đề án tái cơ cấu được phê duyệt. Thử thách lớn, đặc biệt là về xử lý nợ xấu, đặt ra cho Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới, cũng như cá nhân người đứng đầu bắt đầu tham gia vào Sacombank là ông Dương Công Minh.

Có thể, sau đại hội này, Sacombank sẽ tiếp tục kiện toàn bộ máy điều hành, để nhanh chóng ổn định, triển khai các bước tái cơ cấu.

Một thuận lợi nổi bật cho tái cơ cấu, dù trải qua nhiều sóng gió, Sacombank vẫn khẳng định vị thế và thị phần trên thị trường, qua các chỉ tiêu tăng trưởng tổng tài sản, huy động và tín dụng, lợi nhuận nửa đầu năm nay khả quan với triển vọng có thể vượt kế hoạch.

Cùng đó, Sacombank là ngân hàng thương mại có nền tảng sản phẩm, dịch vụ tốt, mạng lưới chi nhánh rộng lớn, thương hiệu nổi bật trên thị trường mà đặc biệt là ở khu vực phía Nam.