13:29 27/08/2012

“Ông Kiên và ông Hải liên quan hai vụ án khác nhau”

Hoa Vinh

Trưởng ban chuyên án vụ bắt giữ “bầu” Kiên hôm 20/8, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, vừa có cuộc trả lời báo giới

Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, trưởng ban chuyên án vụ bắt giữ “bầu” Kiên hôm 20/8.
Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, trưởng ban chuyên án vụ bắt giữ “bầu” Kiên hôm 20/8.
"Việc phạm tội của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải có liên quan ở hai vụ án khác nhau", thông tin này vừa được Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, cung cấp trong bài trả lời phỏng vấn trên báo Công an Nhân dân, ngày 27/8.

Ông Vĩnh cũng chính là trưởng ban chuyên án vụ bắt giữ “bầu” Kiên hôm 20/8 vừa qua.

Khẳng định vụ án trên "là một việc làm bình thường của lực lượng cảnh sát kinh tế trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm", ông cho biết trong quá trình thu thập tài liệu để điều tra về hai vụ án này, cơ quan điều tra đã thường xuyên nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và sự phối hợp chặt chẽ của ba ngành tư pháp Trung ương.

"Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo lực lượng công an cần khởi tố, điều tra để đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng, gây mất ổn định hoạt động ngân hàng. Khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh theo pháp luật tất cả những người liên quan, bất cứ ai có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng trong cả nước", Trung tướng Phan Văn Vĩnh nói.

"Bên cạnh đó, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên, chặt chẽ của đồng chí Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Công an".

Ông Vĩnh cũng lưu ý, "vụ án đang trong quá trình điều tra, những nội dung cụ thể thuộc phạm vi bí mật Nhà nước, nên lúc này chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí".

"Tuy nhiên, trong phạm vi những vấn đề có thể cho phép, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã có văn bản thông báo khẳng định rõ việc khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Kiên là do vi phạm liên quan đến hoạt động của ba doanh nghiệp do Nguyễn Đức Kiên làm chủ tịch hội đồng quản trị", ông nói.

Về việc tiến hành khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc ACB về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165, Bộ luật Hình sự, Trung tướng Phan Văn Vĩnh nhấn mạnh, "việc phạm tội của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải có liên quan ở hai vụ án khác nhau".

Cho biết "đã và đang tiếp tục nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh hành vi vi phạm của bị can Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải", người đứng đầu Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm cũng nhấn mạnh rằng, "xung quanh vụ án này, đã xuất hiện nhiều dư luận trái chiều, trong đó có cả việc một số phần tử xấu lợi dụng để gây tác động, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động bình thường của ngành tài chính, ngân hàng".

"Cơ quan Cảnh sát điều tra đã và đang tích cực phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo hoạt động bình thường của hệ thống, nhất là hoạt động của ngân hàng ACB và những ngân hàng mà Nguyễn Đức Kiên có cổ phần. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan truyền thông đưa thông tin về các vụ việc một cách kịp thời, khách quan và trung thực, tránh sự thổi phồng dư luận".

"Riêng đối với hai vụ án này, chúng tôi đề nghị cán bộ và nhân dân cảnh giác với các luận điệu xấu của tội phạm, yên tâm và tin tưởng vào sự chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương, của Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an", ông nói trong cuộc trả lời phỏng vấn.

Trung tướng cũng nhấn mạnh: "Với tư cách là trưởng ban chuyên án, tôi khẳng định không chịu bất kỳ sức ép nào trong điều tra vụ án. Sai phạm của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải sẽ được điều tra, kết luận sớm, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, trên tinh thần mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, sai phạm đến đâu, xử lý đến đó, nhưng cũng không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội".

Hôm 24/8, trả lời phỏng vấn trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Đại tá Nguyễn Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế (C46), Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an), cũng đã cho biết: “Trước khi khởi tố, bắt giam Nguyễn Đức Kiên, lãnh đạo liên ngành tư pháp Trung ương đã họp và thống nhất cao”.

Theo ông Thịnh, quá trình bắt, khám xét và tổ chức điều tra đảm bảo đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật, đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và nhận được sự chỉ đạo chặt chẽ của Thủ tướng Chính phủ.

Người đứng đầu C46 khẳng định, đơn vị này “không chịu áp lực nào trong điều tra vụ án này” và “thực hiện nghiêm túc, khách quan các quy định của tố tụng hình sự”.