15:38 05/09/2011

“Ông lớn” nhập cuộc giảm lãi suất

Vũ Ca

Ngày mai (6/9), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bắt đầu thực hiện giảm lãi suất cho vay VND

Trụ sở BIDV tại Hà Nội.
Trụ sở BIDV tại Hà Nội.
Ngày mai (6/9), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bắt đầu thực hiện giảm lãi suất cho vay VND.

Để kịp thời hỗ trợ sản xuất cho các doanh nghiệp, thực hiện chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về các giải pháp giảm dần mặt bằng lãi suất góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, BIDV đã tiến hành một đợt giảm lãi suất cho vay VND xuống dưới 20%/năm.

Qua khảo sát thị trường, BIDV cho biết lãi suất cho vay VND hiện nay phổ biến ở mức từ 20,5% - 22%/năm.

Và để tiếp tục triển khai chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, từ 6/9/2011, BIDV chính thức điều chỉnh giảm lãi suất cho vay từ 1,5% - 2,0%/năm so với mức lãi suất phổ biển trên thị trường nói trên.

Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn không quá 18,0%/năm; cho vay trung dài hạn không quá 19,0%/năm.

Ngoài ra, BIDV dành 10.000 tỷ VND cho vay các khách hàng hoạt động các lĩnh vực thu mua nông thủy sản xuất khẩu, công nghiệp, nông nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng dịch vụ khép kín tại BIDV, với lãi suất ưu đãi từ 15,0% - 17,5%năm.

Đối với cho vay kinh doanh chứng khoán, bất động sản, lãi suất tối thiểu 19,0%/năm đối với ngắn hạn và 19,5%/năm đối với trung dài hạn.

Về lãi suất cho vay ngoại tệ, BIDV tiếp tục giữ mức lãi suất cho vay ngoại tệ khoảng 6,0% - 7,0%/năm.

Bên cạnh đó, ngân hàn này “yêu cầu toàn hệ thống nghiêm túc tuân thủ chỉ đạo về lãi suất huy động của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đối với cả VND và USD; kiên quyết chỉ đạo không huy động vốn vượt trần theo qui định; xử lý nghiêm minh và kịp thời các đơn vị trong hệ thống huy động lãi suất vượt trần”.

Trước BIDV, một số ngân hàng lớn nhỏ cũng đã lần lượt đưa ra các gói hỗ trợ lãi suất áp riêng cho một số đối tượng như Eximbank, Techcombank, HDBank, SHB, ABBank...