10:57 26/10/2017

Ông Trump, Kim Jong Un cùng chúc mừng ông Tập Cận Bình

An Huy

Ông Kim chúc ông Tập đạt "thành công to lớn" trong nhiệm vụ lãnh đạo đất nước thời gian tới

Từ trái qua: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Từ trái qua: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau khi Trung Quốc tổ chức thành công Đại hội Đảng, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đều gửi lời chúc mừng đến Chủ tịch nước này Tập Cận Bình.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, trong một bức điện mừng gửi đi ngày thứ Tư, ông Kim chúc ông Tập đạt "thành công to lớn" trong nhiệm vụ lãnh đạo đất nước thời gian tới.

Động thái thân thiện này của ông Kim, người hiếm khi gửi điện mừng cá nhân, diễn ra một ngày sau Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19 của Trung Quốc. Tại kỳ đại hội này, tư tưởng Tập Cận Bình được đưa vào điều lệ đảng, đưa ông vào hàng ngũ những nhà lãnh đạo lỗi lạc của Trung Quốc gồm Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

Bức điện mừng được gửi đi giữa lúc cộng đồng quốc tế hối thúc Trung Quốc hành động nhiều hơn để kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên "tin tưởng mối quan hệ giữa hai đảng và hai nước sẽ phát triển theo hướng phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước", bản tin ngày 26/10 của KCNA trích nội dung điện mừng ông Kim gửi cho ông Tập. "Nhân dân Trung Quốc đã bước vào con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc trưng Trung Quốc trong thời đại mới" dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình, bức điện viết.

Là đồng minh của nhau, Trung Quốc và Triều Tiên thường trao đổi thư từ ngoại giao và điện mừng trong các dịp lễ và bổ nhiệm chính trị quan trọng, nhưng điện mừng cá nhân giữa lãnh đạo hai nước là rất hiếm.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng còn quá sớm để nói rằng bức điện mừng của ông Kim gửi ông Tập là một bằng chứng cho thấy quan hệ giữa hai nước đang ấm lên.

"Điện mừng giữa Triều Tiên và Trung Quốc là một câu chuyện cũ, và phân tích quá sâu bức điện mừng này sẽ là một điều phiến diện. Đây là việc họ vẫn thường làm và chẳng có gì đáng ngạc nhiên", giáo sư Yang Moo-jin thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, nhận định.

Cũng trong ngày 25/10, Tổng thống Trump gửi lời chúc mừng đến ông Tập Cận Bình về việc ông tiếp tục nắm giữ cương vị Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc thêm một nhiệm kỳ và việc Trung Quốc công bố các thành viên của Ban Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới.

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết đã có cuộc điện đàm với ông Tập, trong đó ông chúc mừng ông Tập tiếp tục vai trò lãnh đạo đất nước. Ông Trump cũng nói hai bên đã bàn về vấn đề Triều Tiên và thương mại trong cuộc điện đàm này.

Trong một dòng trạng thái khác, ông Trump nói ông và phu nhân Melania đang mong chờ được gặp lại ông Tập và phu nhân Bành Lệ Viên sau 2 tuần nữa, khi nhà lãnh đạo Mỹ có chuyến thăm Trung Quốc. Ông Trump cũng gọi chuyến thăm Bắc Kinh sắp tới là "chuyến thăm lịch sử".

Theo tiết lộ của giới chức Nhà Trắng, khi gặp ông Tập tại Bắc Kinh, ông Trump sẽ bàn về hai vấn đề chính là Triều Tiên và thương mại. Trong đó, ông Trump sẽ hối thúc Trung Quốc tăng cường sức ép với Bình Nhưỡng, và bàn với ông Tập về giải pháp nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.