14:09 04/04/2017

Ông Võ Kim Cự bị đề nghị kỷ luật

Ngô Trang

Nguyên Bí thư Hà Tĩnh bị đề nghị xem xét kỷ luật vì được cho là có trách nhiệm liên đới khi cấp phép Formosa

Ông Võ Kim Cự hiện là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.<br>
Ông Võ Kim Cự hiện là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.<br>
Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương vừa có thông báo về kết quả phiên họp thường kỳ tháng 3/2017, trong đó có kết luận và kiến nghị một số vấn đề quan trọng liên quan đến sai phạm của ông Võ Kim Cự.

Theo thông báo, tại hội nghị được tổ chức cuối tháng 3 vừa qua, các thành viên đã thảo luận, cho ý kiến việc đánh giá, phân loại chất lượng các đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy Khối năm 2016; các quy trình kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng thời, thống nhất nội dung, thời gian tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Khối lần thứ 7, nhiệm kỳ 2015-2020…

Đáng chú ý, tại hội nghị, các ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cũng đã xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đảng đối với ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh theo đúng quy định của Đảng.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004 - 2011, 2011 -2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Võ Kim Cự trong thời gian giữ cương vị Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Quản lý khu kinh tế giai đoạn 2008-2010.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận, những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh và ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Ông Võ Kim Cự là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Thẩm quyền kỷ luật cán bộ như ông Cự thuộc về Ủy ban Kiểm tra Trung ương với mức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo. Còn với mức kỷ luật cao hơn như cách chức, thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương báo cáo, đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết định.

Ông Võ Kim Cự hiện là đại biểu Quốc hội, thuộc đoàn đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh.