10:16 20/08/2013

Petrolimex: Lợi nhuận từ xăng dầu vẫn thấp

Ngô Trang

Phó tổng giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm nói mức lợi nhuận 388,22 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu của tập đoàn là thấp

Phó tổng giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm.
Phó tổng giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm.
Đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa chính thức lên tiếng trước thông tin cho rằng doanh nghiệp này đang lãi lớn từ kinh doanh xăng dầu.

Ngày 16/8, nhiều các tờ báo trong nước đã đồng loạt đăng tải trích dẫn báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2013 của Petrolimex, với thông tin tập đoàn này có số lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 898 tỷ đồng.

Đáng chú ý hơn, trong số 898 tỷ đồng lợi nhuận của Petrolimex, thì lãi từ các mặt hàng xăng dầu chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 388,22 tỷ đồng, chiếm 43%. Đây được cho là thông tin khá bất ngờ trong bối cảnh Petrolimex và nhiều doanh nghiệp xăng dầu khác liên tục than lỗ và kèm với đó là 4 lần điều chỉnh giá, tính từ đầu năm 2013.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, Phó tổng giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm cho rằng lợi nhuận như trên của Petrolimex vẫn là ở mức thấp.

Cụ thể, theo ông Năm, trong số 898 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, thì lợi nhuận từ kinh doanh xăng dầu cũng chỉ đạt 388,22 tỷ đồng, bình quân đạt 94 đồng/lít, kg; tương ứng với khoảng 31% so với lợi nhuận định mức trong công thức tính giá cơ sở quy định tại Thông tư số 234/2009 của Bộ Tài chính, và chỉ đạt 46,27% kế hoạch đại hội đồng cổ đông năm 2013 đã thông qua là 839 tỷ đồng.

Còn lợi nhuận trước thuế hợp nhất (của tất cả các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam và ở nước ngoài), Petrolimex chỉ đạt 45% so với nghị quyết của đại hội đồng cổ đông (1.980 tỷ đồng).

Lợi nhuận trong kinh doanh xăng dầu nội địa của Petrolimex đạt thấp, theo ông Năm, là do “mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội”.

Cũng theo Phó tổng giám đốc Petrolimex, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của tập đoàn là 687 tỷ đồng. Nếu tính trên số vốn kinh doanh do chủ sở hữu đầu tư và các cổ đông khác góp vốn thì tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn đạt 4,7%.

Theo quy định của chế độ tài chính hiện hành, khi kết thúc năm tài chính, lợi nhuận sau thuế được phân bổ vào các quỹ theo quy định của pháp luật; chủ yếu là để bảo toàn vốn, duy trì trạng thái hoạt động bình thường của doanh nghiệp và chia cổ tức cho các cổ đông; trong đó, cổ đông chi phối là nhà nước hiện nắm giữ 95,1% vốn điều lệ.

Đại diện Petrolimex cũng cho hay, sắp tới tập đoàn sẽ có báo cáo lên các bộ ngành quản lý đề án minh bạch hoá trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.