17:00 17/01/2019

Phát Đạt sẽ kiên định trong chiến lược kinh doanh

Việt Hồng

PDR chủ trương tham gia vào chương trình chỉnh trang đô thị của thành phố để cải tạo các chung cư cũ, cũng như tiếp tục theo đuổi dòng sản phẩm thuộc phân khúc trung, cao cấp

Phối cảnh dự án Khu dân cư Phát Đạt - Bàu Cả (Quảng Ngãi).
Phối cảnh dự án Khu dân cư Phát Đạt - Bàu Cả (Quảng Ngãi).

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã chứng khoán: PDR) sẽ kiên định trong chiến lược phát triển kinh doanh của mình, dù trong năm qua, về mặt chính sách cũng như dự báo về cung cầu thị trường có nhiều thay đổi.

Tại hội thảo "Thị trường bất động sản năm 2019 - Cái nhìn của người trong cuộc" chiều ngày 11/01/2019, ông Bùi Quang Anh Vũ, Phó tổng giám đốc phụ trách đầu tư PDR chia sẻ, đối với khu vực Tp.HCM, PDR chủ trương tham gia vào chương trình chỉnh trang đô thị của thành phố để cải tạo các chung cư cũ, cũng như tiếp tục theo đuổi dòng sản phẩm thuộc phân khúc trung, cao cấp.

Tham gia thực hiện cải tạo chung cư cũ cũng không dễ dàng. Theo ông Vũ, cải tạo chỉ áo dụng với những chung cư thuộc loại D và xây dựng trước năm 1975; Đối với chung cư loại C mà cũ thì nhà nhà đầu tư phải đi bồi thường giải phóng mặt bằng. "Thương lượng với nhiều người cùng một lúc rất là khó. Chỉ với chung cư gần như sắp sập rồi, chúng ta mới cưỡng chế được".

Tuy vậy, bên cạnh mục tiêu xã hội thì khi nói về mục tiêu kinh tế, tỷ suất bồi hoàn của những dự án cải tạo chung cư cũ cũng hấp dẫn, vào khoảng 20%. Đây có thể lý giải cho câu nói "những gì khó có cái hay của nó", ông Vũ cho biết.

Ngoài ra, PDR cũng tham gia vào một số dự án đối tác công tư (BT) để có các quỹ đất trong trung và dài hạn. Năm 2019, PDR sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý cho các dự án BT, riêng các dự án đã ký hợp đồng thì tiếp tục triển khai. Ngày 28/12/2018, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị quyết liên quan đến việc ký kết các hợp đồng BT phần nào thúc đẩy các dự án. Mặt khác, khi nghị định liên quan đến việc sử dụng tài sản công để thanh toán các hợp đồng BT được thông qua thì mọi pháp lý sẽ được rõ ràng, các bước đi của dự án BT được phát triển.

PDR cũng chủ trương làm các khu đô thị, khu dân cư tại những thành phố có tiềm năng phát triển, mang lại lợi nhuận nhanh và cao, thiêng nhiều về sản phẩm đất nền, phù hợp với nhu cầu của người dân địa phương. Quãng Ngãi, Bình Định, Phú Quốc là 3 khu vực nằm trong chiến lược phát triển của PDR trong thời gian tới. Công ty sẽ phát triển quỹ đất thông qua hình thức đấu giá hoặc mua lại của người dân.

Hầu hết các sản phẩm được tung ra trong năm nay có lượng hấp thụ cao, đạt khoảng 86% đối với phân khúc đất nền. Ông Bùi Quang Anh Vũ chia sẻ: "Ở dự án đất nền tại Quảng Ngãi, một vị trí có ba người đăng ký mua. Số đỏ trao tay người mua nhằm tạo sự yên tâm cho khách hàng".

Dù vậy, có nhiều ý kiến cho rằng, việc tìm đến các thị trường tỉnh lẻ như Quãng Ngãi, Bình Định có chút rủi ro. Ông Vũ cũng thừa nhận điều đó, tuy nhiên, "chính vì chưa có thông tin nên người ta chưa tìm tới, mình mới thắng. Chúng ta cố gắng thấy những gì người khác không thấy thì mới thắng, và để làm được điều đó rất khó", ông Vũ nhấn mạnh.

Tp.HCM cũng có những vị trí đẹp và không đẹp. Tỉnh lẻ cũng vậy. Vấn đề là làm ở vị trí nào, chứ đừng phân biệt tỉnh lẻ hay thành phố. Như dự án Bàu Cả nằm ngay vị trí trung tâm thành phố Quãng Ngãi - nơi đã hình thành nên sức sống, tiện ích và các yếu tố về mặt xã hội nên sẽ thu hút người dân về ở.

Mặc dù chưa thể công bố con số lợi nhuận chính xác từ dự án này nhưng Phó tổng giám đốc PDR hé lộ tỷ suất lợi nhuận của Bàu Cả hiện rất cao, có những vị trí bán được 36 - 38 triệu đồng/m2. Theo kế hoạch, PDR sẽ ra mắt hai dự án tại Quảng Ngãi và Bình Định trong năm 2019 này.

Nhìn từ một khía cạnh khác, tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam hiện nay ở mức 37,5% và dự kiến tăng lên 45% vào năm 2020. So với thế giới, tỷ lệ này thuộc hàng thấp nhưng tốc độ đô thị hóa lại thuộc hàng cao nhất. Con số này gợi mở cho các nhà phát triển bất động sản thay vì tập trung ở các thị trường như Hà Nội và Tp.HCM - những thị trường đã tương đối bão hòa nên chuyển sang các thị trường lân cận có mức GDP trên đầu người cao, còn rất nhiều cơ hội để tăng tỷ lệ đô thị hóa.

Phát triển trong điều kiện tín dụng bị thắt chặt như hiện nay, nhiều nhà đầu tư quan ngại liệu PDR có gặp khó khăn trong vấn đề huy động vốn? Đại diện PDR cho biết, về mặt hình thức việc huy động vốn có khó khăn nhưng về thực tiễn nếu dự án có vị trí tốt, đã hoàn thiện pháp lý thì việc huy động vốn không khó!

Hiện PDR chưa có kế hoạch tăng vốn cụ thể, Công ty sẽ xin ý kiến của cổ đông và tùy theo chiến lược cũng như tình hình cụ thể mới quyết định có tăng vốn hay không. Kết quả kinh doanh năm 2018 của PDR "trọn vẹn" kế hoạch với 2.000 tỷ đồng doanh thu và 640 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Theo đó, cổ tức 2018 dự kiến 20% và kế hoạch 2019 lãi trước thuế 950 tỷ đồng, ông Vũ cho biết.