10:09 11/03/2010

Phiên thứ 3 mất giá của vàng

Kiều Oanh

Với mức trượt 1,3%, phiên mất giá thứ 3 liên tiếp của thị trường vàng thế giới đã khiến giá vàng trong nước sụt 150.000 đồng/lượng

Sự điều chỉnh giảm liên tục của giá vàng trong nước tuần này diễn ra trong bối cảnh trầm lắng của giao dịch vàng vật chất - Ảnh: Reuters.
Sự điều chỉnh giảm liên tục của giá vàng trong nước tuần này diễn ra trong bối cảnh trầm lắng của giao dịch vàng vật chất - Ảnh: Reuters.
Với mức trượt 1,3%, phiên mất giá thứ 3 liên tiếp của thị trường vàng thế giới đã khiến giá vàng trong nước sụt 150.000 đồng/lượng. Hoạt động bán ra của giới đầu tư là nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng trượt dốc trong phiên ngày 10/3 tại New York, khi mà gần như không có thông tin kinh tế nào có tác động lớn tới thị trường.

Giá vàng trong nước sáng nay đồng loạt lùi về mức 26,45 - 26,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,55 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng hôm qua, giá vàng hiện đã “bốc hơi” khoảng 150.000 đồng/lượng. Trong ba ngày qua, giá vàng đã giảm tổng cộng 300.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, lúc 9h30, Phú Quý báo giá vàng SJC ở mức 26,47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,57 triệu đồng/lượng (bán ra). Cùng thời điểm, giá vàng SBJ niêm yết trên website của Sacombank-SBJ là 26,52 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,57 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá vàng SJC ở các mức tương ứng lần lượt là 26,48 triệu đồng/lượng và 26,54 triệu đồng/lượng.

Sự điều chỉnh giảm liên tục của giá vàng trong nước tuần này diễn ra trong bối cảnh trầm lắng của giao dịch vàng vật chất. Tình trạng lình xình của giá vàng dẫn tới khả năng sinh lời thấp ở kênh đầu tư này được xem là nguyên nhân chính khiến việc mua bán vàng miếng kém sôi động suốt gần một tháng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước vẫn đang đứng cao hơn một khoảng khá xa.

Giá vàng thế giới lúc 9h30 sáng nay là 1.110 USD/oz, quy đổi theo tỷ giá USD ngân hàng, cộng thêm thuế và các chi phí khác, tương đương với mức 25,80 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 750.000 đồng/lượng. Nếu quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD thị trường tự do, thì mức chênh lệch này là 350.000 đồng/lượng.

Phiên giảm giá mạnh của vàng tại thị trường New York đêm qua diễn ra khi không có nhiều thông tin quan trọng được công bố. Tình hình khủng hoảng nợ công ở Hy Lạp, yếu tố tác động nhiều nhất tới cặp tỷ giá Euro/USD và giá  trong thời gian qua, tạm thời chưa có diễn biến mới. Tỷ giá Euro/USD thậm chí còn tăng lên mức 1 Euro đổi được hơn 1,36 USD từ mức 1 Euro tương đương gần 1,36 USD trong buổi sáng.

Theo lý giải của giới chuyên môn, phiên mất giá này của vàng là kết quả của lực bán kỹ thuật. Theo bản tin tư vấn thị trường vàng của Phú Quý sáng nay, do vàng không bứt phá được qua ngưỡng 1.130 USD/oz trong những phiên trước, nhiều nhà đầu tư đã phải thực hiện việc bán ra để dừng lỗ khi giá vàng trượt giảm, khiến giá vàng phiên này sụt mạnh.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đêm qua bán ra 0,6 tấn vàng, giảm lượng nắm giữ về mức 1.115,5 tấn. Đây là lần bán ra đầu tiên của SPDR Gold sau khi liên tục thực hiện việc mua vào trong tuần trước.

Mức giá vàng đóng cửa tại New York đêm qua là mức thấp nhất trong vòng 2 tuần trở lại đây. Áp lực đẩy giá vàng xuống còn bắt nguồn từ dự báo của giới đầu tư về khả năng Trung Quốc sớm nâng lãi suất cơ bản đồng Nhân dân tệ. Những lời đồn đoán này được đưa ra sau khi số liệu thống kê của Trung Quốc công bố hôm qua cho thấy, xuất khẩu của nước này trong tháng 2 đã tăng gần gấp rưỡi so với cùng kỳ năm trước.

Giá vàng giao ngay tại thị trường New York sáng nay tăng nhẹ, lên mức 1.110-1.112 USD/oz.

Theo nhận định của Sacombank-SBJ, áp lực bán ra trên thị trường vàng thế giới hiện vẫn đang rất mạnh khi các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật đã bị phá vỡ. Bản tin của công ty này sáng nay dự báo, giá vàng thế giới hôm nay sẽ đi trong biên độ 1.095-1.115 USD/oz.

Giá dầu thô đêm qua tăng vượt mốc 82 USD/thùng nhờ sự lên điểm của thị trường chứng khoán Mỹ. Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4/2010 tăng 0,6 USD/oz (0,7%), đạt mức 82,09 USD/thùng. Tuy nhiên, tại thị trường châu Á phiên sáng nay, giá dầu đã giảm trở lại, về dưới mốc 82 USD/thùng.

Vào ngày 17/3 tới, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) sẽ nhóm họp tại Vienna, Áo, để quyết định vấn đề sản lượng của khối trong thời gian tới. Các nhà phân tích dự báo, trong cuộc họp lần này, OPEC sẽ giữ nguyên hạn ngạch khai thác, nhưng yêu cầu các nước thành viên tuân thủ chặt chẽ mức hạn ngạch được phân bổ. Thời gian gần đây, một số nước OPEC đã khai thác vượt mức mà khối này cho phép.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay duy trì ở mức 18.544 VND/USD. Tại ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 19.070 VND/USD và 19.100 VND/USD.