14:38 11/01/2023

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Long: Luôn duy trì tinh thần khởi nghiệp, dám tạo ra sự khác biệt

Nghiên cứu chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển dài hạn, đặc biệt luôn duy trì tinh thần khởi nghiệp, và tạo ra những sản phẩm mang tính khác biệt là những kinh nghiệm để doanh nghiệp vượt qua thách thức, thích ứng với những thay đổi của thị trường...

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Long Nguyễn Chánh Trung chia sẻ tại phiên thảo luận. Ảnh - Chu Xuân Khoa.
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Long Nguyễn Chánh Trung chia sẻ tại phiên thảo luận. Ảnh - Chu Xuân Khoa.

Ông Nguyễn Chánh Trung, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Long nhấn mạnh những chia sẻ này tại phiên thảo luận “Tối ưu nguồn lực, sẵn sàng vượt qua thách thức” trong khuôn khổ Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2023.

Dù ghi nhận những bước chuyển dịch từ năm 2022, song Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Long nhớ lại thời điểm bắt nguồn cho những sự thay đổi đó là vào năm 2019 khi bắt tay vào xây dựng thương hiệu gạo A AN. Khi đó, sản phẩm vừa ra mắt đã gặp phải làn sóng dịch Covid-19 đầu tiên, buộc doanh nghiệp phải nghĩ đến số hóa, tái cấu trúc, vừa ứng dụng các nền tảng số vào quản trị.

Theo ông Nguyễn Chánh Trung, trong bối cảnh nhiều đơn vị không có cơ chế để đưa sản phẩm ra thị trường, nhờ các định hướng trên doanh nghiệp này đã tận dụng được cơ hội, từ đó càng nhận diện rõ hơn về chuyển đổi số và xây dựng các nền tảng quản trị bài bản rất quan trọng.

Cùng với chuyển đổi số, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Long cũng cho biết, từ năm 2020 – 2021, tập đoàn này phải định hình lại chiến lược hoạt động, xác định lĩnh vực bán buôn có nhiều yếu tố bên ngoài tác động, đơn cử như thời điểm vừa qua là chiến tranh Nga – Ukraine, thay đổi về các quy định của thị trường vốn, tỷ giá tăng.

Những yếu tố này khiến doanh nghiệp phải chủ động thu hẹp lĩnh vực bán buôn, tập trung đầu tư cho mảng nông nghiệp và chăn nuôi. “Chúng tôi biết là đang chọn ngành khó, hơn nữa còn phải cạnh tranh với các doanh nghiệp FDI khiến ban lãnh đạo tập đoàn cũng có nhiều trăn trở”, ông Nguyễn Chánh Trung chia sẻ.

Lý giải điều này, lãnh đạo Tập đoàn Tân Long cho rằng, bên cạnh vấn đề nguồn lực thì trong quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh mới, tái cấu trúc, doanh nghiệp còn phải đối mặt với vấn đề dôi dư lao động. Trong khi, Tân Long hiện không thâm dụng lao động phổ thông mà chủ yếu sử dụng lao động từ cấp chuyên viên, cán bộ có trình độ cao, với khoảng gần 4.000 cán bộ của doanh nghiệp hiện có trình độ cao.

Tóm tắt lại của quá trình chuyển đổi của Tân Long, ông Nguyễn Chánh Trung nhấn mạnh đó chính là “nghiên cứu chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển dài hạn”, cụ thể, chủ động thu hẹp lĩnh vực bán buôn bởi có nhiều yếu tố khó kiểm soát, thay vào đó tập trung đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, cùng với xây dựng thương hiệu.

Đơn cử, với sản phẩm gạo A AN, khi đưa vào thị trường Nhật Bản, doanh nghiệp đã cố gắng tăng thêm giá trị gia tăng vào sản phẩm, kết hợp giới mô hình lúa thơm của Việt Nam, tương tự với lĩnh vực chăn nuôi cũng có sự sáng tạo như vậy.

“Ở Tân Long luôn có tinh thần khởi nghiệp, bởi vì chúng tôi phải tự bán, tự phân phối sản phẩm của mình, vì thế phải tạo ra sự khác biệt. Trên thị trường chúng ta thấy đã có rất nhiều doanh nghiệp chăn nuôi đã làm điều này từ 20 năm nay. Chúng tôi mới đang ở top 5, nên tập đoàn đang có định hướng trong năm 2023 sẽ lọt vào top 3, thậm chí là top đầu với quy mô đàn heo khoảng 6 triệu con”, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Long kỳ vọng.

Một trong những dấu ấn tạo nên sự khác biệt của Tân Long gần đây được lãnh đạo tập đoàn này chia sẻ đó là sản phẩm heo ăn chay đã ra mắt thị trường từ tháng 10/2022. Sản phẩm cam kết nguyên liệu đầu vào cho heo là ăn đạm thực vật, không có yếu tố từ các nguồn tận thu từ giết mổ vì ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

“Bài học của chúng tôi là luôn duy trì tinh thần khởi nghiệp, Tân Long vẫn đang trong quá trình khởi nghiệp, vẫn đang tái cấu trúc doanh nghiệp, đó là định hướng lại chiến lược, ưu tiên nguồn vốn cho xây dựng chuỗi giá trị thực sự”, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Long khẳng định.

Về kế hoạch cụ thể, với ngành lúa gạo, hiện doanh nghiệp đang xây dựng chuỗi giá trị lớn kết hợp với người nông dân để đầu tư, bước đầu đã kêu gọi nguồn vốn tài trợ. Còn trong ngành chăn nuôi đó là không quá quá lệ thuộc vào các nguồn vốn vay, cũng như chủ động hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế.