11:09 08/10/2014

Putin - Abe tính gặp nhau tháng tới

Diệp Vũ

Quyết định này được đưa ra bất chấp quan hệ ngoại giao giữa hai nước Nga - Nhật đi xuống

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong một cuộc gặp ở Sochi, Nga - Ảnh: RIA/AP/Bloomberg.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong một cuộc gặp ở Sochi, Nga - Ảnh: RIA/AP/Bloomberg.<br>
Theo hãng tin Bloomberg, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí sẽ có một cuộc gặp thượng đỉnh song phương tại hội nghị Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11.

Quyết định này được đưa ra bất chấp quan hệ ngoại giao giữa hai nước đi xuống sau khi Nhật áp lệnh trừng phạt lên Nga vì vai trò của Moscow trong cuộc khủng hoảng chính trị ở miền Đông Ukraine vào tháng trước.

Bloomberg dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, trong một cuộc điện đàm hôm qua (7/10), hai nhà lãnh đạo đã thống nhất sẽ gặp nhau tại hội nghị APEC dự kiến tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào tháng tới. Đây là cuộc điện đàm nhân dịp sinh nhật lần thứ 62 của Tổng thống Putin, đồng thời là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Nhật kể từ cuộc gọi nhân dịp sinh nhật ông Abe hồi tháng 9.

Bộ phận báo chí của điện Kremlin cho biết, ông Putin đã có cuộc điện đàm với ông Abe nhân ngày sinh nhật, nhưng không đề cập đến cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến được tổ chức giữa hai nhà lãnh đạo.

Tổng thống Nga và Thủ tướng Nhật có các cuộc điện đàm chúc mừng sinh nhật nhau giữa lúc hai quốc gia này còn tồn tại tranh chấp lãnh thổ và Nhật nhất quán với khối 7 nước công nghiệp phát triển (G7) về trừng phạt Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Mới đây, Tokyo đã hoãn kế hoạch đón Putin thăm Nhật vào mùa thu này.

“Cả hai bên đều không muốn quan hệ rơi vào ngưng trệ”, nhà nghiên cứu Taisuke Abiru thuộc Tokyo Foundation nhận định. “Động thái này có thể là một cách để họ có thể sắp xếp một chuyến thăm chính thức vào một thời điểm sau đó, có thể là vào mùa xuân”.

Tháng trước, Nhật Bản tuyên bố trừng phạt Nga, đồng thời phản đối kịch liệt sau khi một quan chức cấp cao của Nga tới thăm một hòn đảo mà hai nước cùng tuyên bố chủ quyền. Tuy vậy, trong một tuyên bố đăng trên website của Bộ Ngoại giao Nhật, Ngoại trưởng nước này Fumio Kishida nói rằng, Tokyo sẵn sàng nới lệnh trừng phạt nếu Moscow thể hiện rõ nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Sau khi Nga bị Nhật áp trừng phạt, Bộ Ngoại giao nước này đã lên tiếng “phản pháo”, nói rằng, đây là “hành động kém thân thiện” và cho thấy “Nhật Bản không thể theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập”.

Kể từ khi lên nắm quyền, Thủ tướng Abe đã nỗ lực giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nga và tăng cường quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng. Ông Abe là nhà lãnh đạo Nhật đầu tiên thăm chính thức Nga trong 1 thập kỷ, và ông đã gặp ông Putin 5 lần, trong đó có chuyến tham dự khai mạc Olympic mùa đông tại Sochi, Nga - buổi lễ mà Tổng thống Mỹ Barack Obama từ chối.

Theo chuyên gia Abiru, chính sách của Nhật đối với Nga bao gồm 3 trụ cột: “Một là vấn đề lãnh thổ, hai là vấn đề năng lượng, và ba là vấn đề Trung Quốc”.