14:30 10/12/2021

Quảng Ninh hủy bỏ quy hoạch dự án khu dân cư 9 năm chưa thực hiện

Thanh Xuân

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có Quyết định 4198/QĐ-UBND hủy bỏ quy hoạch chi tiết 1/500 khu dân cư tại khu Vĩnh Thông, thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều, nay là phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quyết định cho biết, dự án được phê duyệt quy hoạch từ 8/8/2012 nhưng đến nay, hơn 9 năm vẫn chưa thực hiện do vướng mắc giải phóng mặt bằng và không đảm bảo tính khả thi. 

Trên cơ sở đó, tỉnh yêu cầu thị xã Đông Triều hủy bỏ các bước lựa chọn nhà đầu tư dự án. Đồng thời, nghiên cứu lập và duyệt quy hoạch khu đất theo hướng loại bỏ phần diện tích chợ Phố 2, bố trí quỹ đất nhà ở xã hội…

Được biết vào tháng 6/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng ban hành quyết định hủy bỏ quy hoạch phân khu chức năng khu đô thị thương mại, du lịch sinh thái tại phường Đại Yên và phường Hà Khẩu thuộc TP. Hạ Long.

Dự án này do UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch vào năm 2013 trên diện tích 274,5 ha. Phía đông giáp khu dân cư Cienco 5; phía tây giáp Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; phía nam giáp sông Cái Cá, sông Kênh Chài, sông Bến Giang; phía bắc giáp Quốc lộ 18A. Dự án có tính chất là khu đô thị thương mại, du lịch sinh thái, quy mô dân số khoảng 11.800 người.

Về lý do hủy bỏ quy hoạch, tỉnh Quảng Ninh cho biết, dự án đã đến thời hạn rà soát theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị và không còn phù hợp với định hướng quy hoạch phân khu Khu phức hợp Hạ Long Xanh tại TP Hạ Long được phê duyệt năm 2019.

Ngoài ra ngay từ giữa tháng 11/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh còn có quyết định hủy bỏ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư đô thị tại phường Hà Khánh, TP. Hạ Long đã được phê duyệt tại Quyết định số 1822 ngày 10/6/2009.

Lý do là bởi dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn Kinh tế Hạ Long triển khai chậm tiến độ, không phù hợp với điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP. Hạ Long giai đoạn 2016-2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 2609 ngày 28/6/2019 và Sở Kế hoạch và Đầu tư chấm dứt hoạt động đầu tư dự án tại Quyết định 2268 ngày 7/7/2020.

Một góc tỉnh Quảng Ninh (Ảnh minh họa)
Một góc tỉnh Quảng Ninh (Ảnh minh họa)

Những năm qua, Quảng Ninh được đánh giá là địa phương có tốc độ phát triển nhanh về hạ tầng dịch vụ, du lịch và bất động sản... Vì vậy để siết chặt công tác quản lý Nhà nước về đất đai, từ cuối năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ của những dự án đã được giao đất, cho thuê đất trên địa bàn. Phải xác định rõ trách nhiệm và đề xuất hướng xử lý đối với từng trường hợp cụ thể; kiên quyết không gia hạn theo quy định của pháp luật…

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cũng ký văn bản đề nghị các sở, ngành và UBND các địa phương tăng cường hơn nữa việc quản lý các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai. Bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng và hoạt động môi giới bất động sản phải tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản; quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định về tách thửa đất. Đặc biệt phải xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư…

Mặt khác, UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành chuyên môn về đất đai, xây dựng, đầu tư và UBND các địa phương cần công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, tránh bị giới đầu cơ lợi dụng đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao.

UBND tỉnh Quảng Ninh hiện đang tích cực chỉ đạo các địa phương lập biểu theo dõi về thời gian thực hiện các dự án trên địa bàn; khẩn trương thực hiện công tác hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng để các nhà đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ; đề xuất việc sử dụng quỹ đất đã thu hồi để phát huy hiệu quả tài nguyên đất đai và có nguồn kinh phí để trả cho nhà đầu tư cũ; tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp đã được hoàn trả chi phí còn lại nhưng không bàn giao đất theo quy định của Luật Đất đai.