09:47 20/05/2014

Quốc hội sẽ quyết các giải pháp lớn về biển Đông

Nguyễn Lê

Tình hình biển Đông đang diễn biến phức tạp và khó lường, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng - Ảnh: Tuổi Trẻ.<b><br></b>
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng - Ảnh: Tuổi Trẻ.<b><br></b>
Tình hình biển Đông đang diễn biến phức tạp và khó lường, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh trong lời phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, sáng 20/5.

Chủ tịch khẳng định, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cùng với sự hộ tống, trong đó có cả tàu chiến và máy bay quân sự là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe dọa hòa bình và an ninh, vi phạm luật pháp Quốc tế.

Việc làm nói trên của Trung Quốc còn vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông, đồng thời cũng vi phạm cả những thỏa thuận cấp cao của hai đảng, hai nhà nước Việt – Trung.

"Hòa bình và an ninh đang bị đe dọa. Đồng bào ta thực sự lo lắng và kiên quyết phản đối, cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm, lo lắng, chia sẻ và tỏ tình đoàn kết với Việt Nam", ông phát biểu.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe và thảo luận báo cáo của Chính phủ về tình hình biển Đông, cho ý kiến về vấn đề này với tinh thần kiên quyết bằng mọi biện pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, đồng thời kiên trì gìn giữ môi trường hòa bình,ổn định để phát triển đất nước, kiên trì, bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt - Trung, Chủ tịch nói.

Theo chương trình kỳ họp đã được Quốc hội quyết định, ngay chiều nay (20/5) Quốc hội sẽ dành thời gian nghe Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trình bày báo cáo về tình hình biển Đông, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chủ trương và giải pháp của Việt Nam về việc này.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau khi nghe báo cáo nói trên, các vị đại biểu sẽ có các cuộc trao đổi làm rõ vấn đề, Quốc hội sẽ quyết định các nội dung và giải pháp lớn liên quan đến tình hình biển Đông.

Trong quá trình chuẩn bị kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã đề nghị Chính phủ bổ sung tình hình nói trên vào báo cáo kinh tế xã hội.

Và báo cáo do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh ký được gửi đến từng vị đại biểu trước thềm phiên khai mạc đã tiếp thu ý kiến này.

Tại đây, Chính phủ nhìn nhận, các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và những diễn biến mới đây có liên quan ở trong nước là nghiêm trọng.

Báo cáo nêu rõ, Chính phủ sẽ “thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, tăng cường lực lượng thực thi pháp luật trên biển. Kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia ở biển Đông”.