
Công ty CP xây dựng FLC Faros (mã ROS-HOSE) vừa công bố giải trình việc cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch.
Cụ thể, ngày 5/8, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã chính thức có quyết định đưa cổ phiếu của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (mã ROS-HOSE) từ diện hạn chế giao dịch sang diện đình chỉ giao dịch kể từ ngày 12/8/2022.
Theo HOSE, nguyên nhân khiến cổ phiếu ROS rơi vào diện đình chỉ giao dịch do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch trước đó.
Liên quan đến vấn đề này, FLC Faros cho biết trước đó ROS đã có công văn gửi HoSE xin tạm hoãn công bố báo cáo tài chính quý 2 năm nay bởi lý do bất khả kháng.
Cụ thể, căn cứ Khoản 2 Điều 29 Luật Kế toán 2015 quy định: "d) Báo cáo tài chính phải có chữ ký của người lập, kế toán trưởng và người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán. Người ký báo cáo tài chính phải chịu trách nhiệm về nội dung của báo cáo”.
Theo quy định nêu trên thì Báo cáo tài chính quý phải có chữ ký của Người dại diện theo pháp luật. Vì vậy, Công ty chưa thể phát hành Báo cáo tài chính quý 11/2022 theo đúng thời hạn do chưa dược Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phổ Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sửa đổi.
ROS cũng cho biết, công ty sẽ công bố thông bố tin Báo cáo tài chính quý 2 năm 2022 ngay sau khi có người đại diện theo pháp luật đủ thẩm quyền ký Báo cáo tài chính. Đồng thời, công ty cũng kiến nghị sở xem xét, ghi nhận nội dung giải trình và tạo điều kiện để công ty hoàn thiện, khắc phục trong thời gian tới.
Hiện, trên thị trường giá cổ phiếu này đã có 5 phiên giảm liên tiếp từ ngày 3/8 từ 2.950 đồng thì nay chỉ còn 2.480 đồng/cp và giảm hơn 45% trong 3 tháng qua.
Nhà đầu tư tổ chức trong nước hôm nay bán ròng 1.102,2 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh, khối này lại mua ròng 507 tỷ đồng.
Ước tính khoảng 17,7 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ đáo hạn trong tháng 7/2026 giảm nhẹ so với tháng trong đó nhóm ngân hàng tiếp tục chiếm khoảng 95% tổng giá trị đáo hạn, tương đương khoảng 16,8 nghìn tỷ đồng.
VNI bị đánh gãy mốc 1800 điểm ngay từ 1h45 chiều nay và kích thích một đợt bán tháo dữ dội. Chỉ 45 phút cuối phiên chiều (không tính ATC) đã tích lũy một phần ba thanh khoản của cả ngày, cho thấy sức ép rất lớn.
VN-Index may mắn đóng cửa trụ lại được tại mốc 1800 điểm dù đợt bán tháo dữ dội chiều nay có lúc đã ép xuống 1781,45 điểm. Dù vậy thiệt hại vẫn cực kỳ lớn khi 56,6% số cổ phiếu có giao dịch của VN-Index bốc hơi quá 1% giá trị, trong đó 120 mã giảm vượt 2%.
Với bài học đã diễn ra trong các chu kỳ lãi suất tăng trước đây, cơ hội mua tài sản tốt giá rẻ đang tới gần hơn.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Trong bối cảnh giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm nhưng các mặt hàng, dịch vụ khác vẫn neo ở mức cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ở trung ương và địa phương vào cuộc, rà soát lại toàn bộ các hành vi vi phạm liên quan đến thực hiện pháp luật về giá.