21:37 11/10/2011

Sắp diễn ra hội thảo quốc gia về nhà ở cho công nhân

Anh Minh

Hội thảo quốc gia về nhà ở cho công nhân sẽ được tổ chức vào ngày 17/10 tới tại thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Hội thảo quốc gia "Nhà ở cho công nhân: Thực trạng và giải pháp" sẽ được Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản phối hợp với Bộ Xây dựng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND tỉnh Bình Dương tổ chức vào ngày 17/10 tới tại thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Phát biểu tại cuộc họp báo thông báo sự kiện này, ông Lê Anh Dũng, Chánh văn phòng Bộ Xây dựng cho biết hiện nay nhu cầu nhà ở công nhân tại các địa phương rất lớn nhưng việc triển khai xây dựng chưa đáp ứng được nhu cầu.

Hàng vạn công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất phải thuê nhà ở trong điều kiện tạm bợ thiếu thốn và không đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu.

Trong khi đó, mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích như hỗ trợ tiền sử dụng đất, thuế, vay vốn ưu đãi, hỗ trợ hạ tầng ngoài hàng rào… nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa nhiệt tình tham gia do đầu tư loại hình nhà ở này cần có vốn lớn, thời gian thu hồi lâu nhưng chỉ tiêu lợi nhuận lại bị khống chế.

Đồng thời, hầu hết công nhân đang thuê nhà do người dân tự xây dựng ở bên ngoài các khu công nghiệp, nhưng các hộ dân xây dựng này chưa được hưởng các ưu đãi về thuế, về vay vốn, hạ tầng như các dự án nhà ở cho công nhân như Quyết định số 66/2009/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Dũng nói hội thảo này nhằm bàn biện pháp khuyến khích bổ sung cơ chế, chính sách hoặc cách làm mới để đẩy nhanh việc xây dựng nhà ở cho công nhân, phấn đấu đến năm 2015 đạt chỉ tiêu 50% công nhân lao động ở các khu công nghiệp có nhu cầu được giải quyết chỗ ở theo Nghị quyết 18/NQ-CP ngày 20/4/2009 của Chính phủ.

Dự kiến, sẽ có khoảng 200 đại biểu tham gia sự kiện này, trong đó có đại diện của nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng.