09:55 25/06/2017

Sau bê bối thịt bẩn, Mỹ chính thức cấm nhập thịt bò Brazil

Kim Tuyến

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây tuyên bố lập tức ngừng nhập khẩu tất cả các loại thịt bò tươi từ Brazil

Brazil là nước sản xuất thịt và các sản phẩm từ thịt lớn nhất thế giới - Ảnh: CNN.
Brazil là nước sản xuất thịt và các sản phẩm từ thịt lớn nhất thế giới - Ảnh: CNN.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây tuyên bố lập tức ngừng nhậpkhẩu tất cả các loại thịt bò tươi từ Brazil, CNN cho biết.

Từ tháng 3/2017, USDA tiến hành kiểm tra tất cả các loạithịt bò nhập khẩu từ Brazil và đã từ chối nhập 11% sản phẩm thịt bò tươi. Cơquan này cho biết con số này “lớn hơn nhiều” so với tỷ lệ bị từ chối nhập khẩuvào Mỹ của các nước còn lại trên thế giới (chỉ khoảng 1%).

Cơ quan này cho biết sẽ giữ nguyên lệnh cấm nhập khẩu cho tớikhi phía Brazil có “biện pháp khắc phục”.

Brazil hiện là nước cung cấp thịt bò lớn thứ 5 cho Mỹ, chỉsau Canada, Australia, New Zealand và Mexico. Từ đầu năm đến nay, quốc gia NamMỹ này đã xuất gần 25.000 tấn thịt bò sang thị trường Mỹ.

“Dù đối với Bộ Nông nghiệp, thương mại quốc tế là mộttrong những lĩnh vực quan trọng và Brazil là đối tác lâu năm của chúng tôi, tuy nhiên, bảo vệngười tiêu dùng Mỹ là ưu tiên số một”, Sonny Perdue, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹcho biết trong một thông cáo.

Suốt nhiều tháng nay, ngành sản xuất thịt bò Brazil chịu tácđộng nặng nề sau khi hồi tháng 3, cảnh sát nước này cáo buộc hơn 100 người, chủyếu là các thanh tra, nhận hối lộ để cho phép bán các loại thịt bẩn, làm giả giấytờ xuất khẩu, và bỏ qua thanh tra các nhà máy đóng gói thịt.

Bê bối thịt bẩn này gây sốc ở nhiều thị trường, chủ yếu làchâu Á – nơi phụ thuộc vào nguồn cung thịt giá rẻ từ Brazil để phục vụ cho nhucầu của mình từ nhiều năm nay.

Trong tháng 3, Trung Quốc, Mexico, Chile, Nhật Bản, Liên minhchâu Âu (EU), Hồng Kông, đã phát lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ Brazil.

Sau đó, chính phủ Brazil đã ngay lập tức cho đóng cửa 3 nhàmáy và thu hồi giấy phép xuất khẩu của 21 cơ sở đóng gói.

José Augusto de Castro, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Brazil,cho rằng lệnh cấm này của Mỹ là điều tồi tệ đối với ngành công nghiệp thực phẩmBrazil.

“Chúng tôi đã mất nhiều năm để thâm nhập thị trường Mỹ.Đây thực sự là tin tồi tệ đối với chúng tôi”, ông Castro chia sẻ với tờ OGlobo.

Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Blairo Maggi cho biết đã sẵnsàng cho một chuyến sang Mỹ để đàm phán nối lại xuất khẩu.

Trong một thông cáo, ông Maggi cho rằng các nhà cung cấp thịtbò của Mỹ sẽ “chịu áp lực lớn” nếu nước này dừng nhập khẩu thịt bò từ Brazil.Chính phủ Brazil cũng đồng ý với lập trường của Mỹ và cam kết sẽ thực hiện cácbiện pháp để cải thiện tình hình, ông cho biết thêm.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để nối lại xuất khẩu bởi Mỹlà thị trường quan trọng”, ông Maggi cho biết.

Theo CNN, hiện Mỹ là thị trường nhập khẩu thị bò lớn thứ 9 của Brazil.

Sau công bố ngừng nhập thịt bò Brazil, USDA chưa đưa ra bìnhluận gì thêm cho vấn đề này.

Brazil là nước sản xuất thịt và các sản phẩm từ thịt lớn nhấtthế giới, xuất khẩu thịt của nước này chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩuthịt của toàn thế giới và có mặt tại 150 nước, vùng lãnh thổ.