
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 24/12/2025
Diệp Vũ
17/10/2018, 22:28
Cơ quan quản lý cạnh tranh của Philippines ngày 17/10 tuyên bố phạt 16 triệu Peso, tương đương gần 300.000 USD
Cơ quan quản lý cạnh tranh của Philippines ngày 17/10 tuyên bố phạt 16 triệu Peso, tương đương gần 300.000 USD, đối với hai ứng dụng gọi xe Grab và Uber vì hành vi sáp nhập hoạt động tại quốc gia này trong lúc nhà chức trách còn đang tiến hành rà soát thương vụ - tờ Nikkei đưa tin.
"Khoản phạt trên được đưa ra là vì Grab và Uber gây khó khăn cho quy trình rà soát và ra quyết định của Ủy ban Cạnh tranh Philippines", ủy viên Stella Quimbo nói với các nhà báo.
Trước Philippines, nhà chức trách Singapore hồi tháng 9 đã áp khoản phạt 9,5 triệu USD lên Grab và Uber sau khi kết luận rằng vụ sáp nhập hoạt động của hai công ty này tại đảo quốc sư tử gây cản trở cạnh tranh.
Một phát ngôn viên của Grab cho biết công ty này đang "nghiên cứu các lựa chọn pháp lý của chúng tôi", trong đó có khả năng kháng cáo. Uber hiện chưa đưa ra bình luận gì.
Grab đạt thỏa thuận mua lại hoạt động của Uber tại Đông Nam Á vào cuối tháng 3 năm nay. Theo đó, Grab sẽ thâu tóm hoạt động của Uber tại khu vực này, và Uber sẽ nắm cổ phần 27,5% trong Grab. Vụ sáp nhập đã bị "soi kỹ" bởi cơ quan chống độc quyền các quốc gia trong khu vực.
Hồi tháng 4, nhà chức trách Philippines yêu cầu Grab và Uber giữ hoạt động độc lập trong khi cơ quan chức năng tiến hành rà soát và quy trình rà soát đã kết thúc vào tháng 8.
Bà Quimbo ngày 17/10 nói rằng Grab và Uber đã bất chấp yêu cầu trên của nhà chức trách, sáp nhập hoạt động trong lúc công tác rà soát còn chưa được thực hiện xong. Vị ủy viên nói rằng khoản phạt vừa được đưa ra chưa phải là án phạt dành cho việc thương vụ Grab-Uber gây suy giảm cạnh tranh đáng kể.
Ủy ban Cạnh tranh Philippines cũng cho biết đã thuê công ty kiểm toán Smith & Williamson của Anh giám sát việc Grab tuân thủ 7 điều kiện sau sáp nhập mà công ty này đã nhất trí khi nhà chức trách phê chuẩn vụ sáp nhập hôm 8/10. Một cuộc kiểm toán chính thức, đi sâu vào chất lượng dịch vụ và giá cước Grab trong vòng 1 năm, sẽ bắt đầu được thực hiện trong tháng này.
Nhà chức trách sẽ tiếp tục áp phạt nếu Grab bị các nhà kiểm toán phát hiện có sai phạm.
Vào tháng 9, Grab - công ty hiện chiếm hơn 90% thị trường gọi xe qua ứng dụng ở Philippines - được cơ quan giao thông đường bộ nước này cho phép nâng giá cước. Động thái này khiến người tiêu dùng Philippines nổi giận trong bối cảnh lạm phát ở quốc gia này vốn dĩ đang tăng.
Ủy ban Cạnh tranh Philippines không chặn việc nâng cước trên, nhưng cho biết các nhà kiểm toán sẽ kiểm tra xem Grab có nâng giá cước thái quá hay không.
Một số doanh nghiệp Mỹ đang tìm cách nhận tiền trước từ khoản hoàn thuế mà họ tin rằng minh sẽ nhận được, trong lúc chờ Tòa án Tối cao Mỹ xem xét vụ kiện liên quan đến các chính sách thuế quan mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump...
Giới đầu tư toàn cầu đẩy mạnh đặt cược vào các công ty AI Trung Quốc, tìm kiếm cơ hội giữa lo ngại bong bóng cổ phiếu tại Phố Wall...
Việc Trung Quốc công bố chip “lượng tử quang tử” mới với tuyên bố có thể tăng tốc các phép tính phức tạp lên tới 1.000 lần đang thu hút sự chú ý lớn của giới công nghệ toàn cầu. Không chỉ phản ánh tham vọng vươn lên trong lĩnh vực điện toán thế hệ mới, bước tiến này còn cho thấy chiến lược dài hạn của Trung Quốc trong việc làm chủ các nền tảng phần cứng then chốt, từ trung tâm dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI) đến nghiên cứu lượng tử.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: