17:07 18/11/2019

Sau vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội bị tố dâm ô: Rà soát lại quy trình tuyển dụng

Nhật Dương

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương phải rà soát lại toàn bộ quy trình tuyển dụng, sử dụng những cán bộ làm việc trực tiếp cung cấp dịch vụ cho trẻ em

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tuyển dụng cán bộ làm việc tại các trung tâm hỗ trợ xã hội. Ảnh minh họa.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tuyển dụng cán bộ làm việc tại các trung tâm hỗ trợ xã hội. Ảnh minh họa.

Liên quan đến vụ việc một cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội tại Tp Hồ Chí Minh bị tố dâm ô nhiều trẻ em, trao đổi với báo chí chiều 18/11, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) nhấn mạnh rằng, tất cả các vụ việc có dấu hiệu xâm hại tình dục trẻ em đều phải xử lý nhanh nhất và nghiêm minh.

Ông Đặng Hoa Nam cho biết, sau khi phía Cục Trẻ em nắm được thông tin vụ việc đã kết nối với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Tp Hồ Chí Minh để có những biện pháp hỗ trợ nạn nhân. Bước đầu, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố đã tiến hành sàng lọc, trị liệu liệu tâm lý ban đầu cho các nạn nhân.

Quan điểm của Cục Trẻ em là tất cả các vụ việc có dấu hiệu xâm hại tình dục trẻ em thì đều phải xử lý nhanh nhất và nghiêm minh.

Để phòng ngừa những sự việc tương tự có thể xảy ra, đặc biệt tại các trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội, bảo vệ trẻ em, ông Nam cho biết, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ chỉ đạo các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội rà soát lại toàn bộ quy trình tuyển dụng, sử dụng những cán bộ, viên chức những người làm việc ở bộ phận trực tiếp cung cấp dịch vụ cho trẻ em.

Việc này sẽ được thực hiện ở cả hai hệ thống công lập trực thuộc ngành và ngoài công lập thuộc thẩm quyền của ngành quản lý. Việc rà soát cũng phải bắt đầu ngay từ thời điểm tiếp nhận, kiểm tra lý lý lịch tư pháp để phòng ngừa và giám sát chặt chẽ hơn.

Từ đó sẽ loại trừ được những trường hợp có nguy cơ cao, như trước đây đã từng bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em thì nên tránh.

Hai là triển khai đồng bộ và phải làm mạnh mẽ hơn việc giáo dục pháp luật cho cán bộ các cơ sở trợ giúp xã hội. "Làm sao 100% cán bộ, viên chức, những người làm việc ở các nơi cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, trong đó có các trung tâm hỗ trợ xã hội phải được giáo dục, tập huấn quy định pháp luật bảo vệ trẻ em", ông Nam nhấn mạnh.

Dự kiến, việc này phải làm ngay và hoàn thành báo cáo với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kết thúc vào qúy 1/2020.

Theo ông Nam, Bộ cũng sẽ đề nghị ở những cơ sở cung cấp dịch vụ liên quan đến trẻ em trong các ngành khác như: y tế, giáo dục đào tạo, văn hóa – thể thao và du lịch… có những người trực tiếp cung cấp dịch vụ cho trẻ em cũng phải có những việc làm tương tự.

Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng, tại các trung tâm này phải lắp đặt hệ thống camera giám sát ở khu vực chung, công cộng. "Việc này vừa bảo vệ tốt hơn cho trẻ em, vừa cung cấp chứng cứ cho cơ quan điều tra nếu như có vụ việc xảy ra. Chúng ta phải tăng cường các biện pháp giám sát tốt nhất cho trẻ. Môi trường này phải là nơi an toàn nhất cho trẻ em chứ không thể để chính nơi bảo vệ trẻ em lại là là nơi xâm hại các em", ông Nam nhấn mạnh.

Trước đó, báo chí phản ánh một nhân viên của Trung tâm Hỗ trợ xã hội (Tp Hồ Chí Minh) là ông Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên Phòng Quản lý hồ sơ - Giáo dục tư vấn đã có hành vi dâm ô đối với nhiều bé gái đang được quản lý tại trung tâm này.

Ngay sau khi nắm thông tin, chiều qua (17/11), Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã điện thoại trực tiếp tới lãnh đạo Ủy ban nhân dân Tp Hồ Chí Minh kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Công an quận Bình Thạnh cũng đã thụ lý đơn tố giác tội phạm để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi dâm ô của ông Nguyễn Tiến Dũng.