14:58 17/03/2015

Sếp dầu khí Trung Quốc bị điều tra

Nguyễn Ánh

Không chỉ là Phó chủ tịch PetroChina, Liao còn giữ cương vị Tổng giám đốc CNPC - tập đoàn dầu khí có sản lượng lớn nhất của Trung Quốc

Liao Yongyuan mới được bổ nhiệm vào ghế Phó chủ tịch PetroChina vào tháng 5 năm ngoái - Ảnh: Zuma Press.<br>
Liao Yongyuan mới được bổ nhiệm vào ghế Phó chủ tịch PetroChina vào tháng 5 năm ngoái - Ảnh: Zuma Press.<br>
Theo tin từ tờ Wall Street Journal, ông Liao Yongyuan, Phó chủ tịch Công ty Dầu khí PetroChina của Trung Quốc, đang bị điều tra tham nhũng. Vụ điều tra ông Liao là một phần trong cuộc chấn chỉnh lớn nhằm vào Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), công ty mẹ của PetroChina.

Không chỉ là Phó chủ tịch PetroChina, Liao còn giữ cương vị Tổng giám đốc CNPC - tập đoàn dầu khí có sản lượng lớn nhất của Trung Quốc.

Một thông báo vắn tắt của Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra hôm qua (16/3) nói rằng Liao bị tình nghi “vi phạm nghiêm trọng pháp luật và kỷ luật” - cụm từ thường dùng để được chỉ tội danh tham nhũng ở nước này.

Ngoài ra, không có thêm thông tin cụ thể nào được công bố.

Trong một thông báo tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông nơi PetroChina niêm yết cổ phiếu, công ty này xác nhận Phó chủ tịch Liao đang bị điều tra. Theo PetroChina, mọi hoạt động của công ty vẫn đang diễn ra bình thường.

Vụ điều tra đối với Liao là diễn biến mới nhất trong một giai đoạn đầy biến động đối với CNPC và Petrochina. Hàng loạt quan chức cấp cao của hai công ty này, bao gồm cả những người đương chức và đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác, đã “ngã ngựa” trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng. Trong số này có Jiang Jiemin, cựu Chủ tịch CNPC.

Đến nay, chưa một ai trong số các sếp dầu khí nói trên bị đưa ra xét xử. Về phần mình, ông Jiang đã bị khai trừ đảng vào tháng 6 năm ngoái do bị tình nghi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhận hối lộ lớn - theo Tân Hoa Xã.

Đáng chú ý, một số quan chức cấp cao trong ngành dầu khí của Trung Quốc bị mất chức trong 18 tháng qua có mối liên hệ mật thiết với Chu Vĩnh Khang, cũng là một cựu Chủ tịch CNPC.

Sau khi rời CNPC, Chu Vĩnh Khang trở thành Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc và Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc trước khi nghỉ hưu vào năm 2012. Chu đã bị điều tra tham nhũng từ tháng 7 năm ngoái, trở thành “con hổ” lớn nhất bị “đả” trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

Đến nay, PetroChina là một trong những doanh nghiệp quốc doanh trung ương lớn chịu tác động mạnh nhất từ chiến dịch chống tham nhũng. Công ty này cũng là một mục tiêu của Bắc Kinh trong chiến dịch cải tổ các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn nhưng làm ăn kém hiệu quả.

Với 30 năm công tác trong ngành dầu khí Trung Quốc, ông Liao là một nhân vật có ảnh hưởng lớn. Ông mới được bổ nhiệm vào ghế Phó chủ tịch PetroChina vào tháng 5 năm ngoái.

Cuộc chấn chỉnh đang diễn ra ở PetroChina và CNPC có ảnh hưởng lớn đối với ngành dầu khí Trung Quốc giữa lúc giá dầu giảm sâu. Trong bối cảnh như vậy, ngành dầu khí của nước này đã cắt giảm đầu tư mới và các hoạt động mua bán, hợp tác. Các nguồn tin trong ngành nói rằng, các sếp của CNPC không dám ra nhiều quyết định vì sợ bị các nhà điều tra chống tham nhũng chú ý.