07:37 22/02/2017

SHB ký hai hợp đồng tiếp vốn từ ADB, hạn mức 150 triệu USD

Hải Vân

ADB quyết định tăng tổng giá trị giao dịch mà SHB có thể sử dụng qua hai hợp đồng

Lễ ký hợp đồng giữa ADB với SHB.<br>
Lễ ký hợp đồng giữa ADB với SHB.<br>
Ngày 21/2/2017, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã ký hợp đồng cho vay tuần hoàn (RCA), trong chương trình tài trợ thương mại toàn cầu (TFP) của ADB.

Theo hợp đồng này, ADB cam kết cung cấp các khoản vay trực tiếp cho SHB để thực hiện các giao dịch tài trợ thương mại của SHB.

Hợp tác của SHB và ADB trong chương trình TFP được khởi động từ tháng 3/2016, bằng việc ADB lựa chọn SHB là ngân hàng phát hành (IBA) với hạn mức ban đầu là 25 triệu USD.

Trong suốt thời gian hợp tác, SHB đã tối ưu hóa việc sử dụng hạn mức được cấp bởi ADB, qua đó đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ đặc biệt là trong hoạt động bảo lãnh và tài trợ xuất nhập khẩu, góp phần hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Đánh giá cao kết quả triển khai của SHB, ADB quyết định cấp mới hạn mức cho vay tuần hoàn theo hợp đồng RCA và nâng hạn mức bảo lãnh theo hợp đồng IBA đã ký.

Hiện nay, tổng giá trị các giao dịch mà SHB có thể sử dụng theo hai hợp đồng IBA và RCA tại một thời điểm để tài trợ cho các giao dịch xuất nhập khẩu của ngân hàng có thể lên tới 150 triệu USD.

Tại lễ ký trên, bà Ngô Thu Hà, Phó tổng giám đốc SHB cho biết: “Việc ADB chấp nhận tăng một mức đáng kể tổng giá trị giao dịch mà SHB có thể sử dụng chỉ sau gần một năm hợp tác đã khẳng định vị thế và uy tín của SHB không chỉ với đối tác trong nước mà còn với các định chế tài chính nước ngoài”.

Cũng tại lễ ký, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam phát biểu: “Chúng tôi rất hài lòng khi được làm việc với SHB để tăng cường hỗ trợ cho các công ty, bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thêm hỗ trợ cho thương mại đồng nghĩa với việc tăng trưởng kinh tế và tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động”.

Chương trình tài trợ thương mại (TFP) của ADB đã được triển khai tại Việt Nam từ năm 2009. Tính đến nay, chương trình này đã cung cấp hơn 7,8 tỷ USD cho hơn 5.200 giao dịch thương mại tại Việt Nam và phần lớn ngân sách tài trợ thương mại được dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiện chương trình trên của ADB đang hợp tác với một số ngân hàng lớn và uy tín tại Việt Nam nhằm hỗ trợ tài chính thương mại thông qua các khoản bảo đảm hay tài trợ trực tiếp. Để được ADB cấp hạn mức, các ngân hàng phải đáp ứng được các tiêu chí mà ngân hàng mà ADB đặt ra như: hoạt động  hiệu quả và lành mạnh, quản trị rủi ro tốt, thông tin minh bạch, định hướng phát triển rõ ràng, đội ngũ lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược.