11:39 12/07/2017

Singapore chi mạnh tay để xây dựng “dân tộc thông minh”

Bình Minh

Singapore là nơi đắt đỏ thứ ba trên thế giới để giáo dục một đứa trẻ

Các em học sinh trong một trường tiểu học ở Singapore.<br>
Các em học sinh trong một trường tiểu học ở Singapore.<br>
Giáo dục ở Singapore có giá không hề rẻ, không chỉ đối với người dân mà còn đối với cả Chính phủ nước này - theo hãng tin Bloomberg.

Đảo quốc sư tử là một trong những nước có hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới. Chính phủ Singapore đang nỗ lực để đưa nền kinh tế nước này trở thành một trung tâm công nghệ cao - một phần trong chương trình “Smart Nation” (tạm dịch: “Dân tộc Thông minh”) - theo đó nhấn mạnh việc trang bị cho học sinh, sinh viên các kỹ năng để làm việc trong một nền kinh tế số.

Chi cho giáo dục của Chính phủ Singapore đã tăng gấp đôi từ năm 2005, lên mức 12,9 tỷ Đôla Singapore, tương đương 9,3 tỷ USD, trong năm nay, chiếm 17% tổng ngân sách. Số tiền này không chỉ được dùng để trả lương cho giáo viên và xây dựng cơ sở hạ tầng tốt hơn, mà còn được dùng để trợ cấp cho sinh viên.

Singapore là nơi đắt đỏ thứ ba trên thế giới để giáo dục một đứa trẻ, chỉ sau Hồng Kông và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Mỗi trẻ em ở Singapore đi học từ cấp 1 đến cấp 3 sẽ tiêu tốn trung bình 70.939 USD, theo một cuộc khảo sát được ngân hàng HSBC công bố hồi tháng 6.

Tuy nhiên, Chính phủ Singapore gánh vác hầu hết chi phí giáo dục này. Đối với công dân Singapore, học phí tiểu học chỉ là 13 Đôla Singapore/tháng, trong khi người nước ngoài ở nước này phải trả tới 613 Đôla Singapore/tháng.

Chính phủ Singapore hiện đang trợ cấp cho khoảng 435.100 học sinh tại các trường tiểu học và cấp 2, và dự kiến sẽ hỗ trợ khoảng 80.000 sinh viên đại học và sau đại học trong năm nay.

“Đầu tư cho giáo dục của Chính phủ Singapore có thể sẽ giữ vững nếu không tăng theo thời gian”, chuyên gia kinh tế Selena Ling thuộc ngân hàng OCBC ở Singapore nhận định. Theo bà Ling, các gia đình ở Singapore có thể sẽ phải chi thêm cho con cái đi học do giá cả tăng, nhưng tổng mức chi cho giáo dục của các gia đình ở nước này vẫn là ít so với những khoản lớn như nhà cửa và thực phẩm.

Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới nhất của Singapore cho thấy chi phí giáo dục trong tháng 5 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn gần gấp đôi so với tốc độ lạm phát chung.

Bộ Giáo dục Singapore nói rằng chi phí giáo dục tăng là do sự cải thiện chất lượng giảng dạy, cơ sở hạ tầng được nâng cấp, và chương trình học tốt hơn.

Tại các trường đại học của Singapore, chương trình học đã được điều chỉnh để nâng cao các kỹ năng liên quan đến máy tính của sinh viên. Các chương trình đào tạo liên quan đến công nghệ được tuyển sinh nhiều hơn, có nhiều giáo trình mới được đưa vào giảng dạy.

“Việc Chính phủ tăng đầu tư cho giáo dục có thể sẽ có hiệu ứng tích cực đối với nền kinh tế Singapore trong dài hạn”, giảng viên kinh tế học Kelvin Seah thuộc Đại học Quốc gia Singapore nhận xét. “Những sáng kiến này đồng nghĩa với việc tăng vốn con người của mỗi cá nhân và gia tăng năng suất của người lao động”.