Singapore vẫn “nhất thế giới” về môi trường kinh doanh

An Huy

23/10/2012, 11:26

Báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu 2013 (Ease of Doing Business) mà WB vừa công bố xếp Singapore ở vị trí đầu bảng

Singapore vẫn được WB đánh giá là nước có môi trường kinh doanh thông thoáng nhất thế giới.<br>
Singapore vẫn được WB đánh giá là nước có môi trường kinh doanh thông thoáng nhất thế giới.<br>

Báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu 2013 (Ease of Doing Business) mà Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố xếp Singapore ở vị trí đầu bảng. Đây là năm thứ bảy liên tiếp đảo quốc sư tử đứng thứ nhất thế giới về môi trường kinh doanh.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, trong top 5 của xếp hạng này còn có Hồng Kông đứng ở vị trí số 2, tiếp theo là New Zealand, Mỹ, Đan Mạch, Nauy và Anh. Tất cả các vị trí này đều không có sự thay đổi so với báo cáo năm ngoái.

Năm nay là năm thứ 10 WB thực hiện báo cáo thường niên xếp hạng các quốc gia về mức độ thông thoáng của môi trường kinh doanh, dựa trên các tiêu chí như thời gian để thành lập một doanh nghiệp mới, mức độ rườm rà của các thủ tục xin hoàn thuế hay xuất nhập khẩu hàng hóa…

Việt Nam đứng ở vị trí thứ 99 trong tổng số 185 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng trong báo cáo năm nay, tụt 1 bậc so với báo cáo năm ngoái. Trong báo cáo năm ngoái, Việt Nam tụt 8 bậc so với báo cáo công bố năm 2010.

Những nước Đông Nam Á có thứ hạng cao hơn Việt Nam là Malaysia (vị trí 12), Thái Lan (18), và Brunei (79). Trong khi đó, một số nước trong khu vực khác đứng ở vị trí khá thấp so với Việt Nam, như Indonesia (128), Campuchia (133), Philippines (138), Lào (163), Timor Leste (196).

Trung Quốc đứng ở vị trí 91 của xếp hạng. Nước “đội sổ” của danh sách là Cộng hòa Trung Phi.

Trong bản báo cáo công bố vào ngày hôm qua 22/10, WB đã đánh giá cao nỗ lực của các quốc gia phát triển nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. “Khoảng cách về quy định pháp lý đối với hoạt động kinh doanh giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ đang dần thu hẹp nhờ sự cải thiện ở những quốc gia và vùng lãnh thổ bị đánh giá là yếu kém nhất. Trong số 50 quốc gia có sự cải thiện mạnh nhất từ năm 2005 đến nay, thì 1/3 là ở khu vực tiểu Sahara của châu Phi”, WB cho biết.

Ba Lan là nước được ghi nhận có nhiều cải thiện nhất về môi trường kinh doanh trong xếp hạng năm nay. Nước này đứng ở vị trí thứ 55. Những quốc gia khác có sự cải thiện đáng kể là Sri Lanka, Ukraine, Uzbekistan, Burundi và Costa Rica.

Xếp hạng của WB không giống với chỉ số cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Báo cáo của WEF dựa trên những yếu tố đánh giá hoàn toàn khác như kinh tế vĩ mô và tài chính công.

Theo xếp hạng của WEF công bố hồi tháng trước thì Thụy Sỹ là nước có năng lực cạnh tranh số 1 thế giới, trong khi Việt Nam xếp 75/142 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá. Còn trong báo cáo của WB, Thụy Sỹ đứng ở vị trí thứ 28.

Hy Lạp, quốc gia tâm bão của khủng hoảng nợ công châu Âu nhảy lên vị trí thứ 78 trong báo cáo của WB năm nay, từ vị trí thứ 100 vào năm ngoái. Italy cũng thăng hạng lên 73 từ vị trí 87.

Theo lý giải của chuyên gia WB thì Hy Lạp và Italy đều đã hiểu được là họ cần phải cải thiện năng lực cạnh tranh, năng suất và môi trường kinh doanh thì mới giải quyết được những khó khăn kinh tế và nợ nần hiện nay.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Dữ liệu là loại “vốn” mới, giúp tăng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Dữ liệu là loại “vốn” mới, giúp tăng cạnh tranh cho doanh nghiệp

50 công ty lãi có lợi nhuận lớn nhất năm 2025, nhóm công nghệ áp đảo

50 công ty lãi có lợi nhuận lớn nhất năm 2025, nhóm công nghệ áp đảo

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy