13:33 22/01/2019

Số vàng dự trữ mà Venezuela nhờ Anh giữ hộ đã tăng gấp đôi

Diệp Vũ

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Anh lưỡng lự trong việc giải phóng số vàng giữ hộ Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters.

Số vàng dự trữ mà Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) giữ hộ Venezuela đã tăng mạnh sau khi Caracas hoàn tất một thỏa thuận hoán đổi vàng với ngân hàng Đức Deutsche Bank - hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Anh lưỡng lự trong việc giải phóng số vàng giữ hộ Venezuela - quốc gia thành viên đang chìm trong khủng hoảng kinh tế của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC).

Từ năm ngoái, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đã tìm cách đưa số vàng trị giá khoảng 550 triệu USD do BoE giữ hộ về nước vì lo ngại số vàng này có thể bị đóng băng như một phần trong các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Caracas.

Nguồn tin nói rằng số vàng của Venezuela tại BoE đã tăng gấp đôi trong tháng 12 vừa qua, đạt mức 31 tấn, trị giá khoảng 1,3 tỷ USD, sau khi Venezuela trả lại số tiền đã vay từ Deutsche Bank thông qua một thỏa thuận vay vốn dùng vàng làm tài sản thế chấp - hay còn gọi là thỏa thuận hoán đổi vàng.

Theo thỏa thuận giữa Chính phủ Venezuela và Deutsche Bank vào năm 2015, Venezuela thế chấp 17 tấn vàng để vay tiền từ ngân hàng Đức - nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính cho hay.

Thống kê của Ngân hàng Trung ương Venezuela cho thấy dự trữ vàng của nước này đã giảm về mức 134 tấn trong tháng 11, từ mức 150 tấn vào đầu năm 2018.

Sự suy giảm dự trữ vàng của Venezuela một phần do nước này trong 2018 bắt đầu dùng vàng để đổi lấy thực phẩm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ khiến các ngân hàng quốc tế ngại thực hiện các giao dịch với Caracas.

Hiện chưa rõ lý do nào khiến Venezuela hoàn lại số tiền đã vay Deutsche Bank để được trả lại vàng. Tuy nhiên, việc nhận lại vàng giúp Chính phủ nước này có thêm vàng để thực hiện việc trao đổi với Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, BoE hiện đang đối mặt với sức ép chính trị từ phe đối lập của Venezuela và các nghị sỹ Anh kêu gọi không giúp sức cho ông Maduro - nhà lãnh đạo mà nhiệm kỳ cầm quyền thứ hai vừa mới bắt đầu bị cho là bất hợp pháp.

Nếu không được BoE trả lại số vàng trên, Venezuela sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu. Tuy nhiên, nếu BoE không trả vàng cho Venezuela, thì điều đó sẽ gây lo ngại cho những quốc gia gửi vàng trong các hầm vàng của ngân hàng trung ương này.

Venezuela hiện đang đương đầu với siêu lạm phát lên tới gần 2 triệu phần trăm mỗi năm. Sự suy sụp của nền kinh tế quốc gia nhiều dầu lửa này đã khiến khoảng 3 triệu người Venezuela di cư ra nước ngoài từ 2015.

Ông Maduro nói rằng chính phủ của ông là "nạn nhân" của một cuộc chiến tranh kinh tế do phe đối lập và các thế lực nước ngoài, trong đó có Mỹ, tiến hành. Trong khi đó, giới phê bình nói thực trạng "bết bát" của kinh tế Venezuela hiện nay là do các chính sách sai lầm của Caracas.

Trong nhiều thập kỷ qua, Venezuela đã cất vàng dự trữ ở nước ngoài, tương tự như cách làm của nhiều quốc gia đang phát triển khác. Hồi năm 2011, nhà lãnh đạo của Venezuela khi đó là ông Hugo Chavez đã đưa 160 tấn vàng từ Mỹ và châu Âu về nước, với lý do Venezuela cần nắm quyền kiểm soát trực tiếp đối với tài sản của mình.