08:02 04/07/2022

Sự phát triển khu phía Bắc - điểm tựa cân bằng cho thị trường Đà Nẵng

Tuấn Sơn

Khu vực phía Bắc Đà Nẵng sẽ hình thành vành đai công nghiệp công nghệ cao và cảng biển - logistic với dự án trọng tâm là cảng Liên Chiểu, "thung lũng Silicon", mở ra cơ hội phục hồi thị trường bất động sản Đà Nẵng...

Du lịch Đà Nẵng tê liệt vì dịch Covid-19. Ảnh: Internet.
Du lịch Đà Nẵng tê liệt vì dịch Covid-19. Ảnh: Internet.

Là thủ phủ du lịch của cả nước, Đà Nẵng giai đoạn trước dịch chứng kiến sự phát triển bùng nổ trên thị trường bất động sản, đỉnh điểm là 2017-2018. Tuy nhiên, từ giữa năm 2019, cơn sốt đất dần hạ nhiệt và bước vào giai đoạn trầm lắng hơn.

Đến khi dịch Covid-19 xuất hiện, bất động sản gần như đóng băng khi có thời điểm Đà Nẵng trở thành tâm dịch của cả nước. Bên cạnh đó, thiếu khung pháp lý cho loại hình condotel khiến thị trường chịu “cú đánh” mạnh giữa lúc tăng trưởng nóng.

NỐT LẶNG CỦA THỦ PHỦ DU LỊCH ĐÀ NẴNG

Theo báo cáo của DKRA, trong năm 2020, thị trường bất động sản Đà Nẵng giảm mạnh về nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ. Tỷ lệ tiêu thụ đất nền trên nguồn cung mới chỉ đạt 2% so với năm 2019, giá bán thứ cấp giảm trung bình 5-20% nhưng thanh khoản hạn chế.

Thực trạng trên là điều khó tránh khỏi với một thành phố lấy phát triển du lịch làm trọng tâm như Đà Nẵng. Ngành du lịch bị tê liệt, kế hoạch tài chính của người dân nhiều xáo trộn khiến thanh khoản trên thị trường bất động sản “nhỏ giọt”.

Cùng với đó là những vướng mắc khiến condotel “kẹt cứng”, ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản Đà Nẵng - khu vực tăng trưởng nóng của loại hình nhà ở này, khiến nhiều nhà đầu tư “án binh bất động” chờ các cơ quan ban hành luật “cởi trói” pháp lý cho condotel.

Tuy nhiên, ngay khi tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát, Đà Nẵng khẩn trương triển khai nhiều dự án để tìm lại điểm cân bằng phát triển toàn diện, tạo động lực thúc đẩy mới cho thành phố.

"THUNG LŨNG SILICON" PHÍA BẮC ĐÀ NẴNG - ĐIỂM TỰA CÂN BẰNG

Cuối tháng 6, Đà Nẵng vừa tổ chức diễn đàn để mời gọi đầu tư vào các dự án quy mô lớn như cảng Liên Chiểu, trung tâm tài chính, không gian sáng tạo. Thành phố sẽ sớm công khai thông tin quy hoạch các phân khu chức năng theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó định hướng phát triển toàn diện và chú trọng các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao.

Cụ thể, theo điều chỉnh quy hoạch, khu vực phía Bắc sẽ hình thành vành đai công nghiệp công nghệ cao và cảng biển - logistic. Trong đó, cảng Liên Chiểu là một trong 3 cảng biển nước sâu của Việt Nam, được quy hoạch là cảng đặc biệt với quy mô tiếp nhận tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 100.000 tấn, dự kiến khởi công giai đoạn I trong tháng 9.

Cũng nhìn về phía bắc, Đà Nẵng đang “ấp ủ” giấc mơ công nghệ Da Nang IT Park (DITP) từ nhiều năm nay. Với tham vọng trở thành “thung lũng Silicon” của khu vực Đông Nam Á”, DITP có tổng diện tích 341 ha, vốn đầu tư 278 triệu USD phát triển theo 2 giai đoạn.

Phối cảnh “thung lũng Silicon” tại Đà Nẵng. Ảnh: Da Nang IT Park.
Phối cảnh “thung lũng Silicon” tại Đà Nẵng. Ảnh: Da Nang IT Park.

Theo nhiều chuyên gia, DITP có nhiều thuận lợi bứt phá bởi xung quanh hình thành loạt dự án trọng điểm như tuyến đường vành đai phía Tây, cảng nước sâu Liên Chiểu, khu công nghệ cao, xung quanh có sẵn làng đại học là nơi cung ứng nguồn nhân lực.

Từ những định hướng phát triển của thành phố, có thể thấy “thung lũng Silicon” và những dự án công nghiệp trọng điểm khu vực phía Bắc sẽ là điểm tựa để Đà Nẵng tìm lại trạng thái cân bằng, tạo đà cất cánh trong tương lai. Không chỉ có bất động sản du lịch, các sản phẩm bất động sản nhà ở, thương mại - dịch vụ cũng hứa hẹn tiềm năng bứt phá.

Phối cảnh một phân khu tại dự án đất nền KĐT Dragon City Park.
Phối cảnh một phân khu tại dự án đất nền KĐT Dragon City Park.

Với địa thế gần cảng Liên Chiểu và “thung lũng Silicon” DITP, dự án đất nền Dragon City Park nổi lên như một điểm sáng khu vực phía Bắc với quy mô 69 ha. Dự án được phát triển theo mô hình khu đô thị thông minh “all-in-one” (tất cả trong một), tích hợp đa dạng sản phẩm bất động sản như: Biệt thự, shophouse, townhouse, đất nền, chung cư cao cấp… cùng nhiều tiện ích mua sắm, giải trí, chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn châu Âu.

Trong tương lai, Dragon City Park sẽ trở thành tâm điểm giao thương, giải trí nhờ vị trí đắc địa tọa lạc trên đường số 5 - trục đường du lịch đi Bà Nà Hills và tiếp giáp dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đang được thi công. Với mô hình đô thị thông minh, dự án hứa hẹn đáp ứng tiêu chuẩn sống chất lượng cho tầng lớp trí thức, các chuyên gia khu công nghệ cao, đồng thời thỏa mãn nhu cầu mua sắm, giải trí của giới trẻ trong khu vực.

Hội tụ nhiều tiêu chí ấn tượng tạo nên cuộc sống an cư chất lượng, Dragon City Park được đánh giá là cơ hội đầu tư hấp dẫn để đón đầu làn sóng phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản Đà Nẵng. Với các suất đầu tư hiện tại dự kiến từ 2,2 tỷ đồng, dự án hứa hẹn mang đến nhịp đập thanh khoản sôi động tại khu vực phía Bắc - điểm tựa phát triển cho thành phố du lịch sôi động của cả nước.