15:32 03/06/2013

Tạm biệt Nick Vujicic

GS. Đào Nguyên Cát

Tôi đã theo dõi hành trình, từ buổi tiếp đón, các buổi diễn thuyết đến buổi tạm biệt Nick. Tôi có gặp và nói chuyện với Nick

Nick Vujicic và Giáo sư Đào Nguyên Cát.<br>
Nick Vujicic và Giáo sư Đào Nguyên Cát.<br>
"Nhân cách quý giá và tấm gương về phẩm chất của Nick khiến mọi người quý trọng, có khả năng giúp những người khuyết tật về tâm hồn, trở lại cuộc sống bình thường và vươn cao", GS. Đào Nguyên Cát, Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam, nhìn lại chuyến thăm Việt Nam của chàng trai khuyết tật Nick Vujicic.

Nick Vujicic đã rời Việt Nam trên một tuần, sau khi lưu lại 3 ngày, từ 22/5 đến 25/5/2013. Tôi đã theo dõi hành trình, từ buổi tiếp đón, các buổi diễn thuyết đến buổi tạm biệt Nick. Tôi có gặp và nói chuyện với Nick.


Thật là một sự kiện truyền thông lớn mang tính dân sự, du lịch, có ý nghĩa khơi dậy tinh thần tích cực của con người. Trong suốt ba ngày, một bầu không khí đầy ắp yêu thương, lạc quan, hy vọng và cởi mở, lan tỏa dọc theo chiều dài đất nước, từ Tp.HCM đến Thủ đô Hà Nội.

Cuộc giao lưu để lại ấn tượng từ cả hai phía khách và chủ nhà, Nick đang được chào đón nồng nhiệt không chỉ ở Việt Nam mà cả ở gần 50 nước khắp các châu lục. Trong thế giới có nhiều biến động, rủi ro và thách thức đối với tâm hồn con người, thì Nick là biểu tượng cho sức mạnh mãnh liệt tự thân, vượt qua hoàn cảnh, là cuộc sống không giới hạn, là tình người, là đức tính lạc quan, yêu đời để có cuộc sống hạnh phúc cho riêng mình đồng thời có ích cho cộng đồng.

Nick lấy việc phục vụ cộng đồng là niềm vui, là hạnh phúc. Nhân cách quý giá và tấm gương về phẩm chất của Nick khiến mọi người quý trọng, có khả năng giúp những người khuyết tật về tâm hồn, trở lại cuộc sống bình thường và vươn cao. Nick có cách tiếp cận công chúng rất hấp dẫn và thu phục lòng người.

Những ấn tượng về Nick đã hòa nhập và khơi dậy tinh thần bất khuất, lạc quan, yêu đời của những người chủ đón chào Nick - tinh thần đang tiềm ẩn trong hàng triệu người Việt Nam, dân tộc Việt Nam anh hùng.

Ba ngày, bảy cuộc nói chuyện và giao lưu với gần 8 vạn người tham dự. Nếu tính cả khán giả VTV thì con số có tới hàng chục triệu người.

Khách mời là những đối tượng chọn lọc, trong cộng đồng Việt Nam anh hùng, bất khuất, thông minh và cần cù.

Đáng khen là ban tổ chức đã đưa được những gương “Nick Việt Nam” tới dự. Đó là: Võ Thị Hoàng Yến, là thầy giáo Nguyễn Ngọc Hùng, là dịch giả Nguyễn Bích Lan, Nguyễn Hồng Dương, giám đốc thư viện người mù, nghệ sĩ thầy giáo Nguyễn Thế Vinh, nghệ nhân tranh cát Nguyễn Như Long, thầy giáo Nguyễn Quốc Phong, diễn giả Nguyễn Sơn Lâm, người khuyết tật vượt dãy Fansipan; Lê Minh Hiền, mẹ của 70 người con khuyết tật... Họ được tôn vinh, nhận tặng phẩm quý - cúp ý chí và nghị lực Việt Nam.

Sự thông cảm giữa chủ và khách đã làm cho các buổi giao lưu thắm tình hữu nghị.

“Tôi yêu Việt Nam, Việt Nam, Việt Nam...”

“Tôi yêu Nick, yêu Nick, yêu Nick...”

Những tiếng hoan hô từ đáy lòng vang lên mãi trong các phòng họp, lan tỏa trong cả nước ba ngày đã nói lên thành công lớn của sự kiện.

Tổ chức một sự kiện truyền thông dân sự khổng lồ như vậy khó tránh những thiếu sót trong việc giữ gìn trật tự, trong việc đón tiếp khách mời, trong phiên dịch, là điều đáng được thông cảm và cần được rút kinh nghiệm cho những đợt truyền thông tương tự.

Bao trùm lên tất cả là việc đáng khích lệ, đáng biểu dương đối với cả Nick, khách mời, nhà tổ chức First News, Tôn Hoa Sen, VTV và tất cả những người tham gia sự kiện.

Dân tộc Việt Nam, trong hàng mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước trong hoàn cảnh khó khăn, gian khổ, nhất là trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, không thiếu những gương chiến đấu anh dũng, hy sinh cao cả, vượt lên số phận để chiến thắng.

Dù vậy, trong hòa bình xây dựng đất nước, khơi dậy những hạt giống tâm hồn Việt Nam thật là đúng lúc và vô cùng quý giá. Tâm hồn Việt Nam sẽ trường tồn và phát huy.

Tạm biệt và cảm ơn Nick.

Hoan hô các nhà tổ chức First New, tập đoàn Tôn Hoa Sen, VTV.

Hoan hô Nick, Nguyễn Văn Phước, Lê Phước Vũ, Tạ Bích Loan.

Hãy tự hào về việc làm của các bạn.