09:29 19/02/2023

Thanh khoản ở mức thấp, VN-Index có thể vẫn duy trì trạng thái dao động trong vùng 1.040 – 1.075

Hà Anh -

Hiện tại, thị trường không có nhiều thông tin hỗ trợ để hồi phục mạnh, dòng tiền chủ yếu vận động ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ tiếp tục diễn biến giằng co để VN-Index kiểm định lại vùng kháng cự tại 1058-1060 điểm trước khi chỉ số này có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm vào cuối ngày.
VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ tiếp tục diễn biến giằng co để VN-Index kiểm định lại vùng kháng cự tại 1058-1060 điểm trước khi chỉ số này có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm vào cuối ngày.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 20-24/2/2023.

Trong tuần qua, chỉ số VN-Index tăng 4,01 điểm, tương ứng 0,38% lên 1059,31 điểm, với chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp, 190 mã tăng và 177 mã giảm. Tương tự, HnxIndex cũng nhích nhẹ 1,45 điểm, tương ứng 0,7% lên 209,95 điểm, với 3 phiên tăng điểm.

Thị trường vẫn tiếp tục duy trì được đà tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường vẫn tiếp tục duy trì được đà tăng điểm kể cả khi lực bán chốt lời tăng mạnh do lượng cung hàng giá thấp trước đó về tài khoản. Điều này cho thấy khả năng hồi phục của VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài trong những phiên đầu tuần tới. Các vùng kháng cự tiếp theo của chỉ số nằm tại 1065-1075 điểm và 1093-1100 điểm.

Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên xem xét bán chốt lời từng phần khi thị trường tăng điểm trong những phiên tiếp theo. Nhà đầu tư ưa thích trading và có khẩu vị chấp nhận rủi ro cao có thể xem xét mở vị thế mua trading khi thị trường kiểm định lại vùng hỗ trợ 1048-1052 điểm”.

Ngắn hạn, thị trường vẫn giằng co trong vùng 1.050-1.065

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Sau một ngày giằng co cân sức giữa bên mua và bên bán, VN-Index đóng cửa tại mốc 1,059.31, gần như không thay đổi so với hôm qua. Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 14/19 ngành giảm điểm, trong đó dẫn đầu đà giảm là ngành Tài nguyên cơ bản. Ở chiều ngược lại, ngành Ngân hàng và Bất động sản tăng nhẹ.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục bán ròng trên sàn HSX, bán mạnh nhất tại mã STB và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Trong ngắn hạn, thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ giằng co trong vùng 1,050-1,065 điểm cho đến khi yếu tố dòng tiền mạnh mẽ hơn".

Thị trường cần thêm thời gian tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“Thị trường phục hồi trong tuần qua sau khi VN-Index điều chỉnh trong hai tuần trước đó và có nguy cơ quay trở lại khu vực vận động của kênh downtrend trung hạn. Những nỗ lực phục hồi liên tiếp sau khi VN-Index chạm ngưỡng hỗ trợ quanh 1.030-1.040 điểm (Fibonacci Retracement 61,8%) giúp cho VN-Index tạm thời thoát khỏi nguy cơ quay trở lại downtrend và tiếp tục duy trì sóng hồi. VN-Index kết tuần ở 1.059,31 điểm (+4,01 điểm, +0,4%) với khối lượng tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn trung bình của 20 tuần gần nhất. Theo góc nhìn ngắn hạn, nếu VN-Index không rơi xuống dưới 1.050 điểm trong ngắn hạn thì khả năng cao sẽ tạo được một kênh sóng hồi và vẫn có kỳ vọng VN-Index có thể hướng tới mục tiêu 1.150 điểm.

Với góc nhìn trung - dài hạn, ngay cả khi VN-Index thủng ngưỡng 1050 một cách dứt khoát để trở lại xu hướng downtrend trung hạn thì vẫn còn 2 mốc hỗ trợ quan trọng là 1000 và 950 điểm (đáy cũ) do đó vẫn có thể kỳ vọng VN-Index hình thành đáy trung - dài hạn 950 điểm. Với những nỗ lực phục hồi trong 3 phiên vừa qua, VN-Index vẫn đang vận động trên khu vực đáy 950-1000 và củng cố hơn nhận định VN-Index đã hình thành đáy dài hạn. Tuy nhiên vận động hiện tại vẫn chỉ là vận động trong kênh hồi phục ngắn hạn, về trung dài hạn thị trường đang trong khu vực phục hồi sau đáy với biên độ rộng và cần thêm một giai đoạn chặt chẽ trở lại với khối lượng giao dịch thấp (tích lũy cạn kiệt) thì mới có thể tạo nền tảng để hình thành uptrend mới, do đó chung tôi cho là thị trường cần thêm thời gian tích lũy.

Về vĩ mô trong ngắn hạn những tín hiệu giảm lãi suất của các NHTM là tín hiệu tích cực, tuy nhiên Kinh tế toàn cầu vẫn đang trong giai đoạn khó khăn đặc biệt là cuộc xung đột Nga - Ukraine có xu hướng leo thang khiến giá năng lượng và nhiều mặt hàng nguyên liệu cơ bản tiếp tục biến động khó lường và nguy cơ lạm phát, lãi suất tiếp tục tăng vẫn là rủi ro lớn.

Về mặt kỹ thuật thị trường đang có tín hiệu tích cực ở nhóm một số cổ phiếu đầu ngành đặc biệt là Bank khi nhóm này chứng tỏ sức mạnh và không giảm điểm sâu, nhiều cổ phiếu như VCB, BID.. vẫn dao động quanh đỉnh thời đại và có thể vượt đỉnh. Tín hiệu tiếp theo để có thể hy vọng thị trường đang dần tìm đến vùng tích lũy ở khu vực hiện tại đó là khối lượng dao dịch đang có dấu hiệu giảm dần (tín hiệu của tích lũy cạn kiệt là trạng thái tích lũy tin cậy nhất). Do đó cơ hội đầu tư trung dài hạn vẫn xuất hiện trong giai doạn hiện nay.

Sau tuần hồi phục qua thì các cơ hội giải ngân vẫn xuất hiện ở cả ngắn, trung - dài hạn. trong đó ưu tiên hơn với hoạt động đầu tư trung - dài hạn và mục tiêu ở các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay”.

Vùng 1.065 điểm vẫn đang là vùng gây áp lực cản cho VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Nhịp hồi phục của thị trường chậm lại trước vùng cản gần 1.065 điểm của VN-Index. Tuy nhiên, diễn biến của thị trường vẫn tạm thời ổn định. Diễn biến thăm dò cung cầu có thể sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo, hiện tại vùng 1.065 điểm vẫn đang là vùng gây áp lực cản cho VN-Index. Do vậy, quý nhà đầu tư cần chú ý quan sát diễn biến cung cầu tại vùng cản để đánh giá trạng thái thị trường, tạm thời vẫn cần quản trị rủi ro danh mục ở mức hợp lý ".

Áp lực giảm điểm trở lại vẫn còn rất lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“VN-Index tiếp tục hồi phục nhẹ và chủ yếu dao động xung quanh mốc tham chiếu trong cả ngày hôm nay. Đà tăng vẫn tập trung chủ yếu tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ và số mã giảm điểm chiếm ưu thế trong ngày hôm nay. Áp lực giảm điểm trở lại vẫn còn rất lớn.

VN-Index kết phiên ở 1059.31 điểm (+1.02 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1053.72 điểm (-1.54 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay đi ngang và tiếp tục duy trì ở mức thấp với giá trị khớp lệnh trên sàn HSX chỉ đạt 6,885 tỷ đồng. Số mã giảm điểm chiếm ưu thế ngày hôm nay. Trên sàn HSX, số mã tăng chiếm 37%, số mã giảm chiếm 47% và còn lại 16% là số mã tham chiếu. Khối ngoại tiếp tục ghi nhận phiên bán ròng nhẹ với giá trị bán ròng đạt 12 tỷ đồng trên sàn HSX. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: KBC, VCI, HSG, SSI, BID…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: STB, HPG, DXG, CTG, SHB…

VN-Index kết phiên với cây nến Doji cho thấy sự cân bằng trở lại và phe bán đã cân bằng với phe mua sau hai phiên phục hồi tích cực. Đà tăng hôm nay vẫn tập trung nhiều ở số mã cổ phiếu vừa và nhỏ đi kèm thị trường phản ánh trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng”. Áp lực giảm điểm trở lại vẫn rất lớn nếu thanh khoản chưa có sự cải thiện đột biến theo chiều hướng tích cực trong các phiên tới. Nhìn chung, VN-Index đang kiểm tra lại vùng kháng cự là hỗ trợ cân bằng trước đó quanh khu vực 1060 – 1075 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn đang là giảm điểm và chỉ số chỉ đang trong nhịp hồi phục ngắn trở lại. Xu hướng dự báo sẽ rõ ràng hơn trong tuần giao dịch tới”.

VN-Index sẽ tiếp tục giằng co để kiểm định lại vùng 1.058-1.060

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán không có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, VNSmallcap tạm có trạng thái Tích cực, HNX-Index có trạng thái Trung tính còn VN-Index, VN30, VNMidcap duy trì trạng thái Tiêu cực.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ tiếp tục diễn biến giằng co để VN-Index kiểm định lại vùng kháng cự tại 1058-1060 điểm trước khi chỉ số này có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm vào cuối ngày. Khi đó, VN-Index có thể sẽ kiểm định lực mua giá thấp tại hỗ trợ EMA5 đang nằm quanh 1055 điểm. Nếu lực bán ra không mạnh và được hấp thụ tốt bởi lực mua giá thấp, giúp VN-Index duy trì đóng cửa trên 1055 điểm, chỉ số sẽ có khả năng sẽ tăng điểm trở lại ở những phiên sau đó, hướng lên vùng 1080-1090 điểm. Ngược lại, nếu phá vỡ hỗ trợ tại 1055 điểm, VN-Index có thể sẽ quay trở lại kiểm định vùng hỗ trợ tại 1038 điểm”.

VN-Index sẽ mở rộng đà hồi phục lên ngưỡng 1.066-1075

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN-Index chuyển sang trạng thái rung lắc, giằng co sau khi chinh phục thành công MA 50 ngày trong phiên liền trước. Chỉ số đóng cửa trên tham chiếu, đạt hơn 1.059,3 điểm. Trên đồ thị ngày, VN-Index hình thành nến Doji đi cùng với khối lượng tương đối thấp so với bình quân 20 phiên, đạt hơn 429 triệu đơn vị. Trên đồ thị tuần, sau chuỗi phiên điều chỉnh kể từ MA 200, chỉ số đã hình thành nến rút chân trở lại từ vùng hỗ trợ MA 20 tuần.

Trong phiên tới, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định độ bền của MA 50 ngày (hiện quanh vùng 1.055 điểm). Trong trường hợp tích lũy trên khu vực kể trên, chỉ số có thể sẽ mở rộng đà hồi phục lên ngưỡng 1.066 – 1.075 điểm. Tuy nhiên nếu không giữ vững MA 50, trạng thái điều chỉnh có thể sẽ quay trở lại với vùng hỗ trợ gần là 1.032 điểm”.

Thanh khoản ở mức thấp, khả năng VN-Index vẫn duy trì trạng thái dao động trong vùng 1.040 – 1.075

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước phục hồi liền 3 phiên sau chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp, qua đó cũng cắt mạch giảm 2 tuần liên tiếp. Thanh khoản thị trường tuần này xuống mức thấp nhưng độ rộng thị trường lại rất tích cực. Nổi bật là nhóm đầu tư công, dầu khí, sản xuất điện,… Bên cạnh đó, tín hiệu cũng rất đáng chú ý là khối ngoại quay đầu bán ròng.

Thanh khoản trên toàn thị trường còn 9.015 tỷ đồng, giảm 11,3% so với phiên hôm qua. Thanh khoản tuần này của thị trường cũng chỉ đạt 9.989 tỷ đồng, giảm 9,5% so với tuần trước.

Thị trường đã có tuần hồi phục nhẹ sau nhịp điều chỉnh 2 tuần liên tiếp trong bối cảnh thanh khoản thấp và khối ngoại quay đầu bán ròng. Điểm tích cực là độ rộng thị trường ghi nhận sự hồi phục trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu, trong đó nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu đầu tư công, dầu khí, sản xuất điện, …. Bên cạnh đó, việc thanh khoản tuần này dưới ngưỡng 10.000 tỷ đồng cũng cho thấy áp lực bán không còn mạnh, nhà đầu tư bắt đáy có lãi cũng không vội bán ngay. Hiện tại, thị trường không có nhiều thông tin hỗ trợ để hồi phục mạnh, dòng tiền chủ yếu vận động ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Với thanh khoản ở mức thấp, khả năng chỉ số Vn-index vẫn duy trì trạng thái dao động trong vùng 1.040 – 1.075 điểm ở tuần sau”.

VN-Index sẽ tiếp tục trải qua áp lực rung lắc giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index diễn biến giằng co trong phiên với các nhịp tăng giảm đan xen và hình thành mẫu nến doji trung tính về cuối phiên. Sau khi tiếp cận vùng kháng cự đáng lưu ý quanh 1060 (+-5), đà hồi phục của chỉ số đang có phần chững lại trước áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua áp lực rung lắc giằng co trong các phiên tới và rủi ro quay trở lại xu hướng giảm điểm vẫn đang có phần lấn át. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trading trong các nhịp hồi sớm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.