15:43 04/11/2021

Thêm nhiều mã kịch trần, cổ chứng khoán đồng loạt lên đỉnh

Kim Phong -

Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã “nóng” trở lại chiều nay nhưng các mã chứng khoán mới thật sự gây ấn tượng. Ngoài CTS kịch trần từ sáng, chiều nay có thêm VND, BSI, VIX, APS cũng tăng hết biên độ...

Chỉ số VnSmallcap đảo chiều thành công.
Chỉ số VnSmallcap đảo chiều thành công.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã “nóng” trở lại chiều nay nhưng các mã chứng khoán mới thật sự gây ấn tượng. Ngoài CTS kịch trần từ sáng, chiều nay có thêm VND, BSI, VIX, APS cũng tăng hết biên độ.

Hơi đáng tiếc là nhóm blue-chips chứng khoán hàng đầu lại không mạnh thêm mà chỉ duy trì độ cao. Tuy vậy sự sôi động của nhóm cổ phiếu chứng khoán nhỏ hơn lại tạo cảm hứng cho các mã penny khác phục hồi mạnh.

SSI chiều nay trồi sụt, thậm chí còn xuất hiện một nhịp trượt giảm khá xa so với đỉnh đầu phiên. Đóng cửa cổ phiếu này tăng 3,12%, coi như đứng im. VCI có tiến triển tốt hơn một chút so với phiên sáng, nhưng cũng không rõ ràng. Mã này đóng cửa tăng 5,12%, vẫn thấp hơn đỉnh đầu phiên khi giá lên sát mức trần. HCM cũng khá tốt, tăng từ mức 4,78 cuối phiên sáng lên 5,28% lúc đóng cửa. Dù vậy đỉnh cao nhất vẫn là ngay đầu phiên.

VND là mã thành công nhất buổi chiều khi giành lại được giá kịch trần. Cổ phiếu này ngay từ gần 10h sáng đã chạm tới giá trần, nhưng sau đó bị ép lùi lại 3 bước giá. Khoảng cách này nhanh chóng được lấp đầu trong 30 phút đầu tiên của phiên chiều. VND lại kịch trần và lần này xuất hiện khối lượng chặn mua trần lớn. Khoảng 2,1 triệu cổ VND giao dịch buổi chiều không phải là nhiều, chỉ chiếm 17% tổng giao dịch cả ngày.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán nhỏ thì rất nóng. Cuối phiên sáng có 15 mã trong nhóm này tăng trên 5%, đến cuối phiên là 21 mã. Một số còn xuất hiện thanh khoản cao kỷ lục lịch sử như SBS, ORS. Nhóm SSI, VND, VCI giao dịch xấp xỉ 500 tỷ đồng trở lên.

Khá nhiều cổ phiếu chứng khoán đã tăng liên tục hai tuần nay và hôm nay tiến sát đỉnh lịch sử. VND, VCI, AGR, FTS, TVS, BSI, MBS, ORS, SHS thậm chí đang đi tìm đỉnh lịch sử mới.

Cổ phiếu chứng khoán tăng rất tốt hôm nay.
Cổ phiếu chứng khoán tăng rất tốt hôm nay.

Tổng thể phiên chiều nay cổ phiếu có tiến triển giá tốt hơn, dù VN30-Index đóng cửa vẫn giảm 0,16% so với tham chiếu và độ rộng vẫn chỉ là 10 mã tăng/19 mã giảm. So với cuối phiên sáng, chỉ số này vẫn tốt hơn (giảm 0,3%) nhưng cơ bản vẫn là nhóm trụ của chỉ số này rất kém: VPB giảm 1,04%, TCB giảm 0,74%, ACB giảm 1,03%, STB giảm 1,61%, NVL giảm 1,14%, MBB giảm 0,86%...

VN-Inde cũng chịu nhiều áp lực từ các cổ phiếu này, nhưng may mắn là vốn hóa không phải là lớn nhất. GAS giảm 2,42% mới là cổ phiếu gây mất điểm nhiều nhất. GAS có phiên chiều khá thê thảm, đánh mất toàn bộ những nỗ lực phục hồi buổi sáng. Mức đóng cửa của GAS tương đương với đáy thấp nhất đầu phiên sáng.

VN-Index chốt phiên tăng 0,28% và có phiên đảo chiều thành công. “Tứ trụ” dẫn dắt nhịp hồi là BID tăng 2,21%, SHB tăng 6,46%, HPG tăng 1,26%, MSN tăng 1,65%. Trong số này SHB có phiên chiều thu hút dòng tiền cực tốt. Khoảng 27,3 triệu SHB được bên mua thu gom riêng buổi chiều, tương đương giá trị khớp lệnh 815,1 tỷ đồng. SHB nhảy lên vị trí số 1 thanh khoản toàn thị trường với xấp xỉ 1.306 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu nhỏ nếu nhìn qua chỉ số đại diện thì chiều nay cũng mạnh lên đáng kể. VNSmallcap cuối phiên sáng vẫn còn giảm 0,27% so với tham chiếu, nhưng kết phiên đã tăng 1,18%. Từ chỗ chỉ có 76 cổ phiếu tăng giá trong rổ, cuối phiên lên tới 120 mã, trong đó 10 mã kịch trần. Những cổ phiếu cực nóng trở lại là HAI, ACL, VMD, SGR, DQC, HTL, IDI, KHP, CMX.

Sau phiên đạt thanh khoản kỷ lục hôm qua, các mã smallcap cũng giảm giao dịch nhiều, chỉ còn 5.290 tỷ đồng, tương đương 62% phiên trước. Đây là mức giao dịch thấp nhất 5 phiên, nhưng bù lại cổ phiếu đảo chiều thành công trên diện rộng. Do đó nếu giá tiếp tục tăng nghĩa là phiên bán tháo hôm qua đã rơi vào tay những nhà đầu tư cầm tiền.

Tính riêng chiều nay, giao dịch hai sàn niêm yết chỉ đạt 10.706 tỷ đồng. Mức giao dịch này khiến giá trị khớp lệnh cả ngày đạt hơn 30,2 ngàn tỷ đồng. Đây vẫn là mức rất cao và 4 phiên trong tuần, ngưỡng khớp bình quân lên tới xấp xỉ 36 ngàn tỷ đồng/phiên, vẫn có khả năng rất cao xác lập tuần thanh khoản kỷ lục lịch sử.