20:15 03/06/2021

Thứ trưởng Trương Quốc Cường: Từ tháng 8 sẽ có tương đối nhiều vaccine được nhập về

Tiến Dũng -

Trong đó, Pfizer dự kiến cung cấp 15 triệu liều vaccine trong quý 3 và thêm 15 triệu liều nữa trong quý 4...

Thứ trưởng Bộ Y tê Trương Quốc Cường tại họp báo - Ảnh: VTC
Thứ trưởng Bộ Y tê Trương Quốc Cường tại họp báo - Ảnh: VTC

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/6, vaccine Covid-19 là vấn đề "nóng" nhận được sự quan tâm lớn. Trả lời các câu hỏi xung quanh việc tiếp cận vaccine, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết về cơ bản Việt Nam đã đàm phán được 170 triệu liều vaccine Covid-19. 

TỪ THÁNG 8 SẼ CÓ NHIỀU VACCINE ĐƯỢC NHẬP VỀ

Tuy nhiên, khi đàm phán nhập khẩu Việt Nam phải ký cam kết miễn trừ trách nhiệm với nhà sản xuất nếu xảy ra sự cố trong quá trình sử dụng và buộc phải chấp nhận điều khoản có thể giao hàng chậm tiến độ.

 

Việt Nam tiếp cận vaccine sớm nhưng không được ưu tiên trong vấn đề cung ứng vì kiểm soát tốt dịch bệnh...

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng cho biết do là nước kiểm soát dịch bệnh tốt, Việt Nam không được ưu tiên trong cung ứng vaccine. Một số vaccine dự kiến chuyển về Việt Nam nhưng sau đó lại phải chuyển sang các nước khác, như Lào và Campuchia, do dịch bệnh bùng phát.

"Việt Nam tiếp cận vaccine sớm nhưng không được ưu tiên trong vấn đề cung ứng vì kiểm soát tốt dịch bệnh", ông Cường thông tin. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết từ tháng 8/2021 trở đi, lượng vaccine tương đối lớn sẽ được nhập về, trong đó Pfizer dự kiến cung cấp cho Việt Nam 15 triệu liều trong quý 3 và thêm 15 triệu liều nữa trong quý 4, Astra Zeneca cam kết 30 triệu liều vào cuối năm, Nga cam kết cung cấp 20 triệu liều.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã đặt 10 triệu liều vaccine qua cơ chế COVAX Facility và thêm 20 triệu liều của Pfizer. Theo đó, tổng số vaccine Việt Nam đã đàm phán được là 170 triệu liều.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ vẫn đang tích cực đàm phán để tăng thêm nguồn cung ứng vaccine, giúp Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022. Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết Việt Nam mong muốn tham gia vào trong chuỗi cung ứng vaccine của toàn cầu và đã đặt vấn đề với COVAX về việc này. Việt Nam đang thúc đẩy mua công nghệ, chuyển giao công nghệ để làm sao sớm sản xuất vaccine Covid-19 trong nước. 

HAI CÁCH ĐỂ DOANH NGHIỆP, ĐỊA PHƯƠNG NHẬP KHẨU VACCINE

Tại họp báo, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết Chính phủ khuyến khích tất cả địa phương, doanh nghiệp có điều kiện, có nguồn vacicne cùng tham gia tiếp cận và nhập khẩu để có vaccine sớm nhất cho người dân.

 

Việt Nam phải chấp nhận vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nước phát triển như Mỹ, Nga, châu Âu cấp phép và chấp nhận một số điều kiện không kiểm định được...

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Trả lời về cơ chế tham gia tiếp cận vacine, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết có 2 cách để địa phương doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia: Thứ nhất là huy động tiền đóng góp cho Quỹ vaccine và thứ hai là trực tiếp nhập khẩu vaccine từ nguồn rất tin cậy.

Về cơ chế kiểm soát chất lượng vaccine, ông Cường cho biết hiện vaccine nhập về Việt Nam đều trong tình trạng khẩn cấp. Dù chất lượng được nhà sản xuất đảm bảo nhưng khi sử dụng có thể có phản ứng phụ và cần theo dõi. 

"Vì được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp, nên việc kiểm soát chất lượng vaccine phòng Covid-19 chủ yếu dựa trên hồ sơ, không thể theo tiêu chí chất lượng vaccine thông thường được. Việt Nam phải chấp nhận vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nước phát triển như Mỹ, Nga, châu Âu cấp phép và chấp nhận một số điều kiện không kiểm định được", Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, để đảm bảo chất lượng vaccine tốt nhất, các doanh nghiệp cần mua trực tiếp từ nhà sản xuất, thay vì qua trung gian. 

"Nếu doanh nghiệp mua qua đơn vị ủy quyền chính thức của nhà sản xuất thì phải có văn bản xác nhận để Bộ Y tế kiểm tra", ông Cường cho biết.

Cũng tại họp báo, trả lời về các biện pháp để việc đảm bảo "mục tiêu kép" vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất tại các khu công nghiệp, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết Chính phủ và Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân khu công nghiệp.

"Chúng tôi đã phân bổ Bắc Ninh, Bắc Giang mỗi tỉnh 150.000 liều. Bộ Y tế cũng chỉ đạo CDC các tỉnh quan tâm phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, đặc biệt, cần chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly, tránh cách ly đông nghiệp, gây lây nhiễm chéo", ông Cường thông tin.