Thủ tướng Singapore để ngỏ khả năng tổ chức bầu cử sớm vào năm 2019

Bình Minh

12/11/2018, 10:15

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát tín hiệu rằng một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức ở đảo quốc sư tử vào năm 2019

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: Bloomberg/Getty.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: Bloomberg/Getty.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 11/11 phát tín hiệu rằng một cuộc tổng bầu cử sẽ được tổ chức ở đảo quốc sư tử vào năm 2019, một năm trước khi Chính phủ của ông kết thúc nhiệm kỳ. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Singapore đối mặt với bấp bênh kinh tế do căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng.

Theo hãng tin Reuters, Đảng Nhân dân hành động (PAP) của ông Lý Hiển Long đã giữ vị trí thống lĩnh trên chính trường Singapore suốt hơn 5 thập kỷ qua, kể từ khi nước này giành độc lập. PAP đã giành chiến thắng trong tất cả các cuộc bầu cử với tỷ lệ phiếu áp đảo và không đối mặt với thách thức thực sự nào.

Tuy nhiên, hiện nay, PAP đang nỗ lực giải quyết những tín hiệu về sự bất mãn của cử tri thông qua các cam kết giảm bớt tình trạng bất bình đẳng thu nhập và tăng cường dịch chuyển xã hội (social mobility). Cùng với đó, PAP tiến hành chuẩn bị cho một cuộc chuyển giao quyền lực tìm ra một nhà lãnh đạo mới thay thế ông Lý Hiển Long trong những năm sắp tới.

"Đây có thể là lần đại hội cuối của đảng trước cuộc tổng bầu cử tiếp theo", ông Lý Hiển Long phát biểu tại đại hội PAP. "Ủy ban Điều hành Trung ương (CEC) mới sẽ lãnh đạo đảng cho tới kỳ bầu cử, chuẩn bị cho hồ sơ của đảng để trình trước cử tri".

Đại hội thường niên của PAP đã bầu một CEC mới vào ngày Chủ nhật, đưa vào ủy ban những bộ trưởng trẻ nhất trong nội các, nhằm từ đó lựa chọn ra người kế nhiệm ông Lý Hiển Long. Cùng với đó, 7 lãnh đạo lớn tuổi của PAP, trong đó có hai đương kim Phó thủ tướng, rút khỏi CEC.

Ngân hàng Trung ương Singapore gần đây đã cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gây tổn thất cho nền kinh tế của đảo quốc. Tác động tiêu cực của xung đột thương mại đối với nền kinh tế Singapore sẽ càng lớn nếu cuộc chiến này kéo dài.

Ông Lý Hiển Long - con trai trưởng của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, người sáng lập Cộng hòa Singapore - đã nói rõ ràng ông sẵn sàng rời cương vị Thủ tướng sau 1-2 năm nữa. Tuy nhiên, hiện chưa có một ứng cử viên rõ ràng nào để thay thế ông Lý Hiển Long trong hàng ngũ một nhóm bộ trưởng trẻ tuổi của Singapore.

"PAP phải giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc tổng bầu cử tiếp theo", ông Lý Hiển Long phát biểu tại đại hội đảng. "Chúng ta có cần có cách tiếp cận thực tế và trung dung trong đường lối chính trị và chính sách của mình. Và chúng ta sẽ thiết lập một hướng đi rõ ràng có sự ủng hộ của đại bộ phận người dân Singapore, những người muốn chứng kiến sự ổn định và tiến bộ tiếp tục trong những năm sắp tới".

Kết quả tệ nhất mà PAP từng nhận được trong một cuộc bầu cử được ghi nhận vào năm 2011, khi 40% cử tri Singapore không bỏ phiếu cho đảng, một phần nhằm phản đối tình trạng sức ép gia tăng đối với các dịch vụ công cộng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy