11:12 02/09/2021

Thủ tướng: "Thích ứng và sống an toàn trong mọi diễn biến của dịch Covid-19"

Tiến Dũng -

"Nhân dân đang mong chờ từng ngày để dịch bệnh qua đi. Để thực hiện được điều đó, chúng ta phải đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh bằng tổng hòa các giải pháp hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan, tìm cách để thích ứng và sống an toàn trong mọi diễn biến của dịch", Thủ tướng nhấn mạnh...

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại làm việc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại làm việc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi làm gặp và làm việc với hơn 70 nhà khoa học trong lĩnh vực y tế ngày 1/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chính phủ, Thủ tướng luôn "bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo", luôn lắng nghe các ý kiến, điều chỉnh các chiến lược, giải pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình. 

KHÔNG THỂ MÃI PHONG TỎA 

Thủ tướng cho biết thông điệp về 5K, vaccine, thuốc, công nghệ cùng “bốn sớm” (phát hiện sớm, xét nghiệm sớm, cách ly sớm và điều trị sớm) và nhiều giải pháp phòng chống dịch khác đã được đúc rút, tổng kết từ thực tiễn để áp dụng vào cuộc sống, chứng tỏ được hiệu quả. Việc thay đổi chiến lược điều trị, lấy xã, phường, thị trấn làm “pháo đài” trong bối cảnh số ca mắc tăng cao đã bắt đầu phát huy hiệu quả trong những ngày qua.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ các biện pháp giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách tại một số địa phương đang gây nhiều khó khăn về đời sống vật chất, tinh thần đối với Nhân dân.

"Chính phủ hiểu, chia sẻ với những khó khăn, phiền toái của nhân dân. Nhân dân đang mong chờ từng ngày để dịch bệnh qua đi và để thực hiện được điều đó, chúng ta phải đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh bằng tổng hòa các giải pháp hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan, tìm cách để thích ứng và an toàn trong mọi diễn biến của dịch. Chúng ta không thể sử dụng biện pháp cách ly, phong tỏa mãi được vì khó khăn cho Nhân dân và nền kinh tế là rất lớn", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Chính phủ, việc ứng dụng khoa học y khoa trong phòng chống dịch là chìa khóa cốt lõi của thành công, để chiến thắng dịch bệnh.

 
Ba trụ cột chính: Sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự đồng lòng của Nhân dân; ứng dụng các biện pháp khoa học chống dịch, dự phòng bằng vaccine và các biện pháp chữa trị cùng với thuốc.

Từ các ý kiến tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh hai nội dung. Thứ nhất là sự đóng góp của các nhà khoa học ngành y tế đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân nói riêng, sự nghiệp cách mạng nói chung. Thứ hai là đóng góp của các nhà khoa học cho những nỗ lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở nước ta và các giải pháp tiếp theo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp to lớn của các nhà khoa học đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở nước ta trong gần hai năm qua. Ông cho rằng nhân tố cốt lõi để đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh có thể khái quát hóa ở ba trụ cột chính: Sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự đồng lòng của Nhân dân; ứng dụng các biện pháp khoa học chống dịch, dự phòng bằng vaccine và các biện pháp chữa trị cùng với thuốc.

GS. Phạm Gia Khánh, nguyên Giám đốc Học viện Quân y, phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Nhật Bắc. 
GS. Phạm Gia Khánh, nguyên Giám đốc Học viện Quân y, phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Nhật Bắc. 

“Tôi muốn ví von công cuộc chống dịch của chúng ta giống như việc xây một ngôi nhà. Để xây được ngôi nhà vững chắc, chúng ta không thể thiếu những cây cột vững chãi, đó chính là ứng dụng khoa học trong chống dịch”, Thủ tướng nhấn mạnh.

"Đó là những đóng góp về biện pháp khoa học chống dịch; đóng góp về nghiên cứu, sản xuất vaccine và thuốc chữa bệnh; nghiên cứu, xây dựng phác đồ, biện pháp điều trị phù hợp, hiệu quả và tổ chức chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19 ở các cấp độ khác nhau, giảm tỉ lệ ca tử vong", người đứng đầu Chính phủ phân tích.

Thủ tướng mong muốn mỗi cá nhân, tập thể các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực y tế trong và ngoài nước, phát huy truyền thống lâu đời và với kinh nghiệm, sự tâm huyết, trách nhiệm, tiếp tục chung sức, đồng lòng, bằng những hành động quyết liệt, thiết thực, hiệu quả, quyết tâm cùng cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19, bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho Nhân dân, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng khẳng định, thấu hiểu nỗi vất vả và nỗ lực của các nhà khoa học, Chính phủ sẽ có những cơ chế, chính sách, nguồn lực, tạo môi trường, điều kiện tốt nhất cho đội ngũ các nhà khoa học, các y bác sĩ yên tâm công tác, cống hiến.

“Tất cả các ý kiến liên quan tới Covid-19 gửi tới Thủ tướng, Thủ tướng sẽ xử lý, gửi tới các cơ quan có trách nhiệm ngay trong ngày”, Thủ tướng nêu rõ.

VACCINE VÀ THUỐC ĐIỀU TRỊ LÀ CÔNG CỤ QUYẾT ĐỊNH 

Trong bối cảnh mới và dự báo diễn biến tiếp theo của dịch bệnh, Thủ tướng đề nghị tiếp tục huy động lực lượng chuyên gia, nhà khoa học trong triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ khác trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Cùng với đó, nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tổng kết kinh nghiệm, đúc rút những bài học, từ đó phổ biến, nhân rộng những phác đồ điều trị hiệu quả. Mục tiêu đặt ra là phải giảm thiểu số lượng bệnh nhân tử vong.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, phát triển các sinh phẩm, thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế cho phòng, chống dịch; đặc biệt quan tâm công tác nghiên cứu, phát triển và đẩy nhanh thử nghiệm vaccine. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã xác định quan điểm “sống chung”, thích ứng với dịch bệnh; coi vaccine và thuốc điều trị là chiến lược lâu dài, là công cụ quyết định.

 
Thủ tướng đề nghị các nhà khoa học, các chuyên gia tận dụng tối đa sự liên kết với mạng lưới các nhà khoa học, các tổ chức khoa học trên thế giới để tìm kiếm các nguồn cung vaccine và thuốc chữa trị covid-19 cho Việt Nam; hướng dẫn khám chữa bệnh Covid-19 cho Nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Thủ tướng đề nghị các nhà khoa học nghiên cứu, kết hợp hiệu quả giữa Đông y và Tây y trong phòng, chống dịch, nhất là trong công tác điều trị và phát triển các loại dược liệu. Phát huy hơn nữa sự kết hợp giữa quân y với dân y. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là các nền tảng khám, chữa bệnh từ xa hiện có.

Trước tình hình khan hiếm vaccine và thuốc chữa Covid-19 hiện nay, Thủ tướng đề nghị các nhà khoa học, các chuyên gia tận dụng tối đa sự liên kết với mạng lưới các nhà khoa học, các tổ chức khoa học trên thế giới để tìm kiếm các nguồn cung vaccine và thuốc chữa trị covid-19 cho Việt Nam; hướng dẫn khám chữa bệnh Covid-19 cho Nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Thủ tướng cũng đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học phát huy hơn nữa vai trò và uy tín của mình trong hỗ trợ công tác thông tin, truyền thông để phổ biến rộng rãi, giải thích rõ ràng với Nhân dân về khía cạnh, góc nhìn khoa học của những biện pháp phòng chống dịch.

“Làm sao để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân ủng hộ, hưởng ứng, dân đồng hành và cùng làm”, Thủ tướng nhấn mạnh. “Tôi tin tưởng rằng các nhà khoa học ngành y sẽ tiếp tục truyền thống của thế hệ đi trước với trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến để thắp sáng ngọn đuốc tìm tòi, khám phá, sáng tạo, phát minh vì sức khỏe của cộng đồng, vì sự phát triển của đất nước".