09:07 25/08/2017

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo vụ thuốc ung thư giả

Bảo Quyên

Bộ Y tế phải báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước trong vụ án tại Công ty VN Pharma trước ngày 31/8 tới

Các bị cáo Công ty Cổ phần VN Pharma tại tòa.<br>
Các bị cáo Công ty Cổ phần VN Pharma tại tòa.<br>
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc Công ty Cổ phần VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/8 tới.

Trước đó, ngày 21/8, Tòa án nhân dân Tp.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm vụ xử Nguyễn Minh Hùng (39 tuổi), nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma về tội buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Cùng ra tòa còn có Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc cùng nguyên là Phó giám đốc VN Pharma, Phạm Anh Kiệt -  Tổng giám đốc Công ty Dược Sapharco, Võ Mạnh Cường - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C và bốn bị cáo khác nguyên là cán bộ Công ty Cổ phần VN Pharma bị truy tố về cùng tội danh.

Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, Công ty VN Pharma kinh doanh buôn bán thuốc chữa bệnh. Từ năm 2013 - 2014, Hùng nhờ Cường môi giới mua thuốc tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals Canada để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Trong số đó có 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Calet để chữa bệnh ung thư.

Vì không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc, Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500 mg Calet giả, hợp thức hóa hồ sơ để được cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc. Ngoài ra, các nhân viên của VN Pharma còn làm giả giấy tờ để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

Sau khi được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế duyệt đồng ý cho nhập hàng, tháng 4/2014, Công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Calet.

Nghi ngờ nguồn gốc chất lượng số thuốc trên, Cục Quản lý dược đã thanh tra công ty này và kiểm tra, niêm phong lô hàng trên không cho bán ra thị trường.

Kết quả điều tra xác định Hùng thỏa thuận với Cường mua thuốc H-Capita với giá 27 USD/hộp. Và Cường đặt mua thuốc từ một người nước ngoài với giá 18 USD/hộp nhưng không biết nguồn gốc lô thuốc được sản xuất ở đâu.

Cơ quan điều tra xác định lô thuốc được chuyển từ Ấn Độ sang Singapore sau đó nhập về Việt Nam. Các giấy tờ, mã vạch chứng nhận chất lượng thuốc là giả.

Ngoài ra, Phó giám đốc Ngô Anh Quốc đã chỉ đạo nhân viên bán hàng chi hoa hồng cho các bác sĩ tại bệnh viện để họ kê đơn cho bệnh nhân dùng thuốc do Công ty VN Pharma cung cấp...

Theo lịch xét xử, trong ngày hôm nay (25/8), Tòa án nhân dân Tp.HCM sẽ tuyên án đối với các bị cáo nói trên. Trước đó, mức án cụ thể mà Viện kiểm sát đề nghị đối với các bị cáo trong vụ án là:

Nguyễn Minh Hùng 10-12 năm tù; Võ Mạnh Cường từ 10-12 năm tù; Nguyễn Trí Nhật 7-9 năm; Ngô Anh Quốc 4-6 năm tù. Phan Cẩm Loan - nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma 4-6 năm. Lê Thị Vũ Phương - nguyên kế toán trưởng VN Pharma 4-6 năm tù.

Phạm Anh Kiệt - Tổng giám đốc công ty Dược Sapharco 2-3 năm tù (án treo). Bùi Ngọc Duy -nguyên trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma 2-3 năm tù. Hoàng Văn Thông - dược sĩ 2-3 năm tù

Bên cạnh, đại diện viện kiểm sát còn kiến nghị hội đồng xét xử làm rõ trách nhiệm của một số đối tượng, đơn vị có liên quan trong vụ án này.

Liên quan đến trách nhiệm của Bộ Y tế trong vụ án nói trên, trao đổi với báo chí chiều 24/8, đại diện Bộ Y tế khẳng định, sau khi có phán quyết cuối cùng của Tòa án, Bộ sẽ xử lý nghiêm khắc, theo đúng pháp luật, không bao che đối với  những đơn vị, cá nhân vi phạm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế (nếu có).

Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc các trường hợp đăng tải và phát tán thông tin sai sự thật và vô căn cứ làm ảnh hưởng uy tín của ngành y tế và Bộ trưởng Bộ Y tế trong vụ án nói trên.