10:57 11/09/2019

Thực phẩm giúp tăng tiểu cầu tự nhiên khi điều trị sốt xuất huyết

Hoài Phương

Sốt xuất huyết có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, trong đó có giảm tiểu cầu. Tiểu cầu là các tế bào máu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình đông máu.


Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là một loại bệnh lý miễn dịch. Các kháng thể chống lại tiểu cầu làm tiểu cầu bị phá hủy ở lách, hậu quả là giảm số lượng tiểu cầu trong máu, cơ thể sẽ dễ bị chảy máu với một tác động nhẹ. Theo WHO, giảm tiểu cầu được xem là một tiêu chí đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh. Giảm tiểu cầu được định nghĩa như sự suy giảm nhanh chóng số lượng tiểu cầu hoặc số lượng tiểu cầu dưới 150.000/mm3 (< 150 G/L).Số lượng tiểu cầu thường giảm đáng kể vào ngày thứ 4 của bệnh. Ở người trưởng thành không bị sốc do sốt xuất huyết, số lượng tiểu cầu giảm nhẹ đến vừa từ ngày thứ 3 cho đến ngày thứ 7 của bệnh và trở lại mức bình thường vào ngày thứ 8 hoặc thứ 9. Ở trẻ nhỏ, có rất ít mối tương quan giữa số lượng tiểu cầu và biểu hiện chảy máu hoặc số lượng tiểu cầu và mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Thực phẩm giúp tăng tiểu cầu tự nhiên khi điều trị sốt xuất huyết - Ảnh 1.
BS Nguyễn Trung Cấp (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương) cho biết, chính giai đoạn người bệnh lui sốt sẽ xuất hiện các biến chứng hạ tiểu cầu hoặc cô đặc máu và thiếu thể tích tuần hoàn gây tụt huyết áp, sốc… Vì thế, trong theo dõi bệnh nhân SXH bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm máu để theo dõi nguy cơ biến chứng hạ tiểu cầu và cô đặc máu. Nếu có hạ tiểu cầu kéo dài thì có thể phải theo dõi lâu hơn đến khi tiểu cầu máu hồi phục về ngưỡng an toàn. Trong quá trình theo dõi hạ tiểu cầu, nếu tiểu cầu xuống dưới 50 ngàn thì phải vào viện vì lúc này xuất hiện các nguy cơ chảy máu, thậm chí xuất huyết não, chảy máu nội tạng gây nguy hiểm.Để tăng tiểu cầu một cách tự nhiên, bạn có thể nhờ đến thực phẩm. Các dưỡng chất quan trọng giúp tăng số lượng tiểu cầu cũng rất đa dạng. Vì vậy, bạn nên trao đổi với bác sĩ để biết nên làm thế nào là tốt nhất. Một trong số dưỡng chất phổ biến có sẵn và có lợi cho tất cả mọi người là vitamin K - hỗ trợ đông máu và có đặc tính kháng viêm (viêm nhiễm có thể làm giảm lượng tiểu cầu). Vitamin K có trong các loại rau như cải xoăn, cải cầu vồng, rau bina (cải bó xôi), bông cải xanh và rong biển. Bạn chỉ cần nấu sơ các loại rau này để giữ lại được nhiều dưỡng chất. Ngoài ra, trứng và gan cũng là một nguồn vitamin K dồi dào.
Thực phẩm giúp tăng tiểu cầu tự nhiên khi điều trị sốt xuất huyết - Ảnh 2.
Folate (vitamin B9) cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào (tiểu cầu là một loại tế bào); hàm lượng folate thấp có thể làm giảm lượng tiểu cầu. Nên bổ sung thực phẩm giàu folate như măng tây, cam, rau bina và ngũ cốc tăng cường (nguyên hạt, ít đường) vào chế độ ăn. Ngoài ra, có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ trước.Khi điều trị giảm tiểu cầu tại nhà, bạn có thể tăng cường các thực phẩm sau:
- Uống một cốc nước ép quả mọng mỗi ngày giúp tăng số lượng tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết. Các loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa vì vậy nó giúp trung hòa các gốc tự do và giúp cơ thể tăng cường sản xuất tiểu cầu.- Ăn cà chua hoặc uống nước ép cà chua: Lycopene trong cà chua có thể giúp cơ thể tăng lượng tiểu cầu. Vitamin A giúp hỗ trợ sự phát triển tiểu cầu và điều chỉnh các protein được sản xuất bởi các tế bào.  Nước ép nha đam cũng giúp bạn tăng số lượng tiểu cầu trong cơ thể.- Bổ sung vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và vitamin C liều cao sẽ ngăn ngừa tổn thương gốc tự do của tiểu cầu. Các thực phẩm giàu vitamin C bạn có thể bổ sung cho cơ thể là: Cam, chanh, dâu tây, kiwi.
Thực phẩm giúp tăng tiểu cầu tự nhiên khi điều trị sốt xuất huyết - Ảnh 3.
- Bổ sung vitamin B12 và acid folic: Vitamin B12 và acid folic là hai dưỡng chất cần thiết cho sự sản xuất của nhiều yếu tố trong máu, bao gồm tiểu cầu. Để tăng lượng B12 và acid folic trong cơ thể, bạn có thể ăn rau bina, trái cây có múi, uống sữa...