11:09 31/12/2020

Thưởng Tết 2021 không cao, chênh lệch là khó tránh?

Phúc Minh

Mức tiền thưởng Tết dương lịch cao nhất là 990 triệu đồng thuộc về doanh nghiệp FDI và ngành tài chính ngân hàng, thấp nhất là 5,4 triệu đồng được ghi nhận tại Tp. Hồ Chí Minh

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có văn bản yêu cầu các địa phương báo cáo về tình hình thưởng Tết năm 2021, hạn cuối là 27/12. Dù đến thời điểm này, báo cáo tổng hợp thưởng Tết của Bộ chưa được công bố, nhưng mức thưởng cụ thể ở từng địa phương đã dần được hé lộ.

Hiện tại, theo thông tin từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, dù chưa nhiều nơi gửi báo cáo song đã thấy có sự chênh lệch rõ rệt trong mức thưởng.

Tại Đà Nẵng, theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, mức thưởng Tết Âm lịch 2021 cao nhất là 127 triệu đồng thuộc về nhóm doanh nghiệp FDI. Thưởng Tết Dương lịch cao nhất là 83,4 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng.

Tại Thanh Hóa, báo cáo nhanh của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng cho biết, mức tiền thưởng Tết cao nhất của tỉnh là 223 triệu đồng. Về thưởng Tết Dương lịch 2021, cao nhất là 58,4 triệu đồng/người, thấp nhất là 40.000 đồng/người.

Trong khi đó tại Tp.HCM, thông tin từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố cho biết, thưởng Tết Dương lịch 2021 bình quân là là 3,4 triệu đồng/người, bằng năm 2019. Mức thưởng Tết Nguyên đán 2021 cao nhất là 1,076 tỷ đồng thuộc về một doanh nghiệp FDI ngành cơ điện lạnh.

Mức tiền thưởng Tết dương lịch cao nhất là 990 triệu đồng thuộc về doanh nghiệp FDI và ngành tài chính ngân hàng, thấp nhất là 5,4 triệu đồng.

Ông Nguyễn Huy Hưng, Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, đến ngày 30/12 Bộ này mới nhận được khoảng 6 – 7 báo cáo thưởng Tết từ các địa phương gửi về.

Trước đó, ông Hưng cũng từng thông tin, theo lịch gửi báo cáo của các địa phương về Bộ là ngày 27/12, nhưng thông thường tỉnh sẽ gửi chậm hơn thời hạn trên là 2 tuần. Như mọi năm, sau thời hạn báo cáo khoảng một tháng, Bộ mới tổng hợp được 50% số lượng các địa phương gửi báo cáo thưởng Tết về.

Tình hình chung năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên báo cáo thưởng Tết sẽ bị chậm hơn so với mọi năm, dự kiến cuối tháng 1/2021 mới có báo cáo tổng hợp thưởng Tết.

Còn tại Hà Nội, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng cho biết là dự kiến giữa tháng 12 Âm lịch mới có thể công bố mức thưởng Tết chính thức, do hiện nay sở mới chỉ nhận được lác đác doanh nghiệp gửi báo cáo về.

Trước đó, khi trao đổi với VnEconomy, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cũng chia sẻ rằng, năm 2021 thưởng Tết sẽ khó khăn hơn so với nhiều năm trước đây, khả năng để có tiền thưởng cao hơn năm ngoái là "rất khó".

Qua nắm bắt sơ bộ của tổ chức công đoàn, hầu hết các doanh nghiệp đảm bảo được việc làm thì vẫn duy trì tiền thưởng Tết theo mức trung bình, dù không tăng nhưng sẽ cố gắng ít nhất là một tháng tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc tiền lương cơ bản.

Một số doanh nghiệp khó khăn thực sự do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 khiến người lao động phải nghỉ việc hoặc việc làm không đầy đủ, tiền lương sụt giảm như: ngành dịch vụ, khách sạn, du lịch, vận tải…nhưng được biết vẫn cố gắng đảm bảo tiền lương và sẽ có một khoản để động viên người lao động.

Tổ chức công đoàn ghi nhận đây là một sự nỗ lực rất lớn từ phía các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động trong dịp Tết.